Iran lên danh sách 35 mục tiêu tấn công trả thù Mỹ

Tên lửa Bavar-373 của Iran. Ảnh: Reuters
Tên lửa Bavar-373 của Iran. Ảnh: Reuters
TPO - Iran đã lên phương án trả thù Mỹ vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, với hàng chục mục tiêu tiềm năng, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói.

Theo ông Gholamali Abuhamzeh - người lãnh đạo lực lượng IRGC khu vực tỉnh Kerman, các mục tiêu chính của Mỹ trong khu vực đã được Iran xác định từ lâu,

“35 mục tiêu Mỹ trong khu vực cũng như ở Tel Aviv đều nằm trong tầm tay của chúng tôi”, ông Abuhamzeh nói.

Tướng Iran không nêu tên bất cứ mục tiêu cụ thể nào, nhưng đề cập đến việc các tàu chiến Mỹ đang hoạt động trên Eo biển Hormuz.

Tuyên bố trên được ông Abuhamzeh đưa ra sau khi Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds Iran bị quân đội Mỹ ám sát gần sân bay Baghdad.

Kerman là quê hương của Soleimani. Ông dự kiến sẽ được chôn cất tại đây sau khi thi thể được đưa về Iran từ Iraq.

“Ám sát Tư lệnh Quds là sai lầm chiến lược lớn nhất của Mỹ trong hơn 4 thập kỉ đối đầu với Iran”, Abuhamzeh nói, đồng thời cam kết sẽ khiến Washington phải nếm mùi trả đũa.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh Iran không muốn gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Tuy nhiên, sự hiện diện và can thiệp của các lực lượng nước ngoài ở khu vực đã gây ra bất ổn, và làm leo thang căng thẳng”, ông Zarif nói.

Hôm 3/1, lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào sân bay Baghdad (Iraq) với mục tiêu chính là chiếc xe chở Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran.

Tổng thống Trump tuyên bố chính ông đã đích thân ra lệnh cho Lầu Năm Góc ám sát Tướng Iran nhằm mục đích “ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai”.

Sau vụ tấn công, Tehran tuyên bố Washington đã vượt qua “lằn ranh đỏ”. Lãnh tụ tối cao của Iran - Ali Khamenei - đe dọa Mỹ sẽ phải hứng chịu sự trả thù khốc liệt.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG