Indonesia vừa đón Ngoại trưởng Mỹ, vừa tiếp quan chức Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải)
TPO - Ngày 13/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa tiếp Chánh văn phòng Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev.

Ông Widodo tiếp ông Blinken tại dinh tổng thống ở Jakarta, ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ đến vào chiều qua (13/12). Malaysia và Thái Lan sẽ là các điểm đến tiếp theo trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với khu vực nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng.

Trong cuộc gặp, ông Blinken bày tỏ “ủng hộ Indonesia đóng vai trò lãnh đạo ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với tư cách nền dân chủ lớn thứ ba thế giới và một bên ủng hộ mạnh mẽ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong thông cáo báo chí.

Ông Blinken cũng nhắc lại cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, cùng với Tài liệu Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó kêu gọi các quốc gia ở khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực mạnh mẽ của Indonesia để bảo vệ các quyền trên biển” và đứng lên chống lại sự hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna, Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta cho biết trước cuộc gặp. Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm rằng hợp tác an ninh “là trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước.

Tổng thống Widodo và Ngoại trưởng Blinken cũng thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng Mỹ “dường như rất cam kết” tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Jakarta, bao gồm thông qua việc đầu tư hạ tầng.

Jakarta theo đuổi một chính sách đối ngoại “độc lập và chủ động”, nhưng ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại và đầu tư, nhất là sau khi quan hệ song phương với Mỹ suy giảm dưới thời chính quyền Trump.

“Mỹ cũng hoan nghênh mong muốn của Indonesia về việc tham gia chuỗi cung ứng y tế”, Ngoại trưởng Marsudi nói. Jakarta muốn trở thành một trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19, hy vọng sẽ tham gia phân phối cho các nước vắc xin cho các nước đang phát triển và thu nhập thấp.

Tổng thống Widodo sau đó tiếp ông Patrushev, chánh văn phòng Hội đồng an ninh Nga.

“Mỹ và Nga là hai đối tác tốt của Indonesia. Indonesia sẽ tiếp tục phát triển lòng tin chiến lược với các quốc gia, các đối tác. Lòng tin chiến lược là nền tảng quan trọng cho hợp tác cùng có lợi và tôn trọng nhau, cần để xây dựng một thế giới hoà bình, ổn định và thịnh vượng”, bà Marsudi nói.

Theo NK
MỚI - NÓNG