Indonesia ảo tưởng trong giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Indonesia ảo tưởng trong giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc
TPO – Các nhà ngoại giao hàng đầu Indonesia tính toán sai, thậm chí đã ảo tưởng về vai trò và ảnh hưởng của nước này trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa kết thúc.

>Những bước đi mới của Trung Quốc nhằm thôn tính Biển Đông

>Lưỡi bò và dấu hủy

>Đóng dấu 'Hủy' vào hơn 110 hộ chiếu TQ có in 'đường lưỡi bò'

Đây là ý kiến của các chuyên gia danh tiếng của Indonesia được đăng tải trên tờ Jakarta Globe. Theo tờ báo, Indonesia tiếp tục cam kết thúc đẩy việc tạo ra Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa cũng bày tỏ lạc quan rằng với vai trò đầu tàu của mình ở Đông Nam Á, Indonesia có thể thuyết phục Trung Quốc và các nước khác hợp tác, nhưng thực tế cho thấy đã “thất bại”.

Chúng ta có ý định tốt, nhưng cần phải thực tế. Indonesia đã ảo tưởng về ảnh hưởng của mình và tính toán nhầm những ý định của Trung Quốc”, Aleksius Jemadu, Hiệu trưởng trường chính trị xã hội thuộc Đại học Pelita Harapan, phát biểu trên tờ Jakarta Globe.
“Indonesia nghĩ có thể thuyết phục Trung Quốc chấp nhận đề xuất COC vì hai nước có quan hệ rất tốt trên nhiều lĩnh vực và Indonesia trở thành thị trường, điểm đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, chúng ta đã sai. Chúng ta đang đối mặt với một nước lớn và ngạo mạn”, học giả Aleksius Jemadu nói thêm.

Theo học giả này phân tích, cố gắng gây ảnh hưởng, Indonesia chỉ đạt được rất ít khi bàn tới tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề chiến lược. “Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý thảo luận về Biển Đông trong cuộc gặp đa phương. Họ cũng sẽ không bao giờ muốn quốc tế hoá vấn đề này”, học giả Aleksius Jemadu nói.

Cũng theo học giả Aleksius Jemadu, Trung Quốc sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán song phương, trong khi các nước thành viên ASEAN liên quan khác muốn giải quyết thông qua đàm phán đa phương với hi vọng nhận được sự ủng hộ từ Mỹ.

Báo Jakarta Globe dẫn lời chuyên gia cho rằng Indonesia rõ ràng đã thất bại trong việc tạo sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN trong vấn đề Biển Đông. “Mỗi thành viên ASEAN đều có mối quan tâm tiêng. Indonesia nên biết điều đó”, Bantarto Bandoro, chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc Đại học quân sự Indonesia nói. Học giả Aleksius còn dẫn ra 3 lý do chính dẫn tới thất bại của Indonesia.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.