IADL yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Ông Sharman (giữa) thay mặt Chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế đọc Tuyên bố của Hội kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. Ảnh: Trúc Quỳnh
Ông Sharman (giữa) thay mặt Chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế đọc Tuyên bố của Hội kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. Ảnh: Trúc Quỳnh
TPO - Ông Jitendra Sharman, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch danh dự Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế (IADL), đại diện cho bà Chủ tịch Jeanne Mirer, đọc bản tuyên bố của Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế, trong buổi họp báo diễn ra sáng nay, 11/6.

“Đây là lần sang thăm Việt Nam đặc biệt vì có cơ hội thể hiện sự ủng hộ với Hội luật gia Việt Nam và người dân Việt Nam”, ông Sharman nói tại cuộc họp báo, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc với những gì diễn ra trong khu vực.

Trong tuyên bố được ông Sharman đọc tại cuộc họp báo, Hội Luật gia dân chủ quốc tế bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng giữa các nước trong khu vực, liên quan vấn đề an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, cũng như khả năng xảy ra xung đột, đe dọa trực tiếp tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực Đông Nam Á.

Trước việc Trung Quốc vào ngày 2/5 hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại toạ độ 15029’58” vĩ Bắc – 111012’06” kinh Đông (khu vực hạ đặt giàn khoan này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam), IADL hiểu rằng, sau khi phía Việt Nam lên tiếng phản đối, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu và máy bay, bao gồm cả tàu quân sự tới khu vực trên.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi tàu Trung Quốc đâm và sử dụng vòi rồng bắn vào một số tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam, gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người.

IADL cũng được thông báo về một số vụ đâm vào các tàu đánh cá của Việt Nam, gây hư hại một số tàu, làm bị thương ngư dân và thậm chí khiến một tàu đánh cá của Việt Nam bị chìm.

Sau khi xem xét sự việc này, IADL đã quyết định gửi thư tới chính quyền Trung Quốc với nội dung: Nhắc nhở tất cả các bên có nghĩa vụ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuyệt đối tuân thủ UNCLOS 1982, Công ước mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là quốc gia thành viên;

IADL cũng đề nghị phía Trung Quốc làm rõ cơ sở pháp lý của các hành động đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đưa tàu, máy bay và tàu quân sự tới hoạt động gần khu vực giàn khoan Hải Dương - 981; tiến hành những hành vi khiêu khích như đâm, bắn vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người cũng như các vụ việc tấn công tàu cá của Việt Nam xảy ra từ ngày 7/5/2014.

IADL cũng kêu gọi Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, và là một trong 5 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phải  tôn trọng, tuân thủ và giữ gìn tuyệt đối Hiến chương Liên Hợp Quốc; xử sự đúng tư cách của một nước lớn, cũng như đúng tư cách của 1 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc giữ gìn và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới.

IADL cũng yêu cầu chính quyền Trung Quốc phản hồi những đề nghị của Hội về những vấn đề nêu trên.

Trước đó, tháng 11/2013, IADL bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng đang gia tăng giữa các nước trong khu vực liên quan vấn đề an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, cũng như khả năng xảy ra xung đột, đe dọa trực tiếp tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực Đông Nam Á.

Việc bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải ảnh hưởng tới lợi ích chung của toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như của châu Âu và Trung Đông.

Tại tuyên bố vào tháng 11/2013, IADL đã kêu gọi tất cả các bên liên quan sử dụng những cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế là tổ chức phi chính phủ, có tư cách cố vấn tại Hội đồng kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC).

Được thành lập từ năm 1946, IADL có vai trò ủng hộ và duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền của các dân tộc được phát triển, bình đẳng về kinh tế và tiếp cận những thành quả tiến bộ khoa học cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.
Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đề án, tờ trình về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ trong nhiệm kỳ khóa XV.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

4 nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19

TP - Theo hướng dẫn mới ban hành, Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ - cam - vàng và xanh), đồng thời định hướng xử trí, cách li, điều trị. Quy định được áp dụng trên cả nước.