Huyện 400.000 dân cách Bắc Kinh 145km bị phong toả vì COVID-19

Ảnh minh hoạ: EPA-EFE
Ảnh minh hoạ: EPA-EFE
TPO - Huyện An Tân (thuộc tỉnh Hà Bắc), nằm cách Bắc Kinh 145km, đã được áp lệnh phong toả để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch COVID-19, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở thủ đô Trung Quốc đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo The Guardian, lệnh phong toả được chính quyền An Tân công bố hôm qua, 28/6, và lập tức có hiệu lực.

Cụ thể, mỗi gia đình sẽ được cấp một thẻ đi lại, cho phép một người ra khỏi nhà một lần trong ngày để mua nhu yếu phẩm như thực phẩm hoặc thuốc men.

Tất cả những người khác, trừ người cần hỗ trợ y tế, phải hạn chế ra ngoài cho đến khi có thông báo mới.

“Mỗi làng xã, khu phố và khu chung cư sẽ phải huy động tình nguyện viên và nhân viên tham gia cuộc chiến chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19”, trích thông báo từ chính quyền địa phương.

Cơ quan chức năng cũng kêu gọi toàn bộ 440.000 dân An Tân giám sát lẫn nhau và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội.

Những người vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm trọng.

“Chiến đấu chống dịch bệnh là trách nhiệm của mỗi người dân”, thông báo nhấn mạnh.

Trước đó, các biện pháp phong toả nghiêm ngặt tương tự từng được áp đặt ở tỉnh Hồ Bắc khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Hàng chục triệu cư dân đã được yêu cầu ở yên trong nhà.

Giới chức An Tân cho biết địa phương này áp dụng lệnh phong toả chặt chẽ vì thận trọng, không phải vì dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin huyện An Tân đã có tổng cộng 12 ca mắc COVID-19. Đây là đầu mối cung cấp thuỷ hải sản cho chợ Tân Phát Địa – ổ dịch COVID-19 ở Bắc kinh. 11 ca trong số đó có liên quan đến Tân Phát Địa, theo Thời báo Hoàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 318 ca mắc COVID-19 mới kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại ở chợ Tân Phát Địa.

Các quận và công ty ở Bắc Kinh hiện vẫn đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt.

Tính đến Chủ nhật, khoảng một phần ba dân số Bắc Kinh đã được xét nghiệm.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.