Một ngày, thế giới ghi nhận thêm 3.104 ca tử vong vì COVID-19

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 9h ngày 29/6/2020, theo thống kê của worldometers.info cho thấy thế giới ghi nhận 10.242.932 người mắc và 504.366 người tử vong, tăng hơn 3.100 ca so với 9 giờ ngày hôm qua 28/6 (10.080.162 người mắc và 501.262 người tử vong).

Theo đó, tính đến 9h ngày 29/6/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 10.242.932 người mắc; 504.366 người tử vong.

- 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 156/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 355 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó có 330 ca bình phục: 330 và 25 ca bệnh đang được điều trị.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 330 trên tổng số 355 bệnh nhân COVID-19 (chiếmbệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu đủ các điều kiện sức 93%), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ cònkhỏe, bệnh nhân sẽ được về nước vào ngày 12/7 trên chuyến bay của Việt Nam đi đón công dân ở Anh.

Dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, nhiều quốc gia đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt trong những ngày qua, có những quốc gia đang trải qua làn sóng dịch thứ 2 như một số khu vực ở Mỹ Latinh và châu Á. Tính đến sáng 29/6, tổng số người nhiễm trên toàn thế giới là hơn 10,2 triệu trường hợp. Trước tình trạng số ca mắc mới gia tăng một cách đáng lo ngại trong những ngày gần đây, một số bang tại Mỹ đã phải tạm hoãn các kế hoạch nới lỏng hạn chế. Có quốc gia phong tỏa trở lại một số địa bàn, nơi xuất hiện nhiều ca mắc. Theo các chuyên gia, nhiều ổ dịch xuất hiện ở các quán bar, nơi công cộng do tâm lý chủ quan của nhiều người.

Trong 24 giờ qua, khối ASEAN vẫn chỉ có hai quốc gia Indonesia và Philippines ghi nhận các ca tử vong do COVID-19. Indonesia tình hình ngày càng nghiêm trọng khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong tiếp tục ở mức cao. “Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch. Trong ngày, khu vực ASEAN có 6 nước ghi nhận các ca mắc mới.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân là rất cần thiết, nên mở cửa cho chuyên gia, lao động bậc cao, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Việt Nam và đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài cần giám sát, xử lý, giải quyết chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phá đi thành quả quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp phòng bệnh chủ động. Khi xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng thì phải tập trung khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, quyết liệt, kịp thời. Tiếp tục theo dõi, bám sát mọi diễn biến, kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch trong quá trình chỉ đạo giai đoạn tới.

Trước tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, các chuyên gia cảnh báo, việc kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các ca nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam.

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG