Huy động quá sức dân trong xây dựng nông thôn mới

TP - Sáng 25/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp phiên thứ 48 để nghe và cho ý kiến vào Báo cáo giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010- 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu, trong 5 năm qua cả nước đã huy động khoảng 851.380 tỷ đồng để thực hiện Chương trình nông thôn mới. 

Trong đó, ngân sách nhà nước bao gồm các chương trình, dự án khác chiếm 31,34%, người dân đóng góp chiếm 12,62%...  Sau 5 năm, Chương trình đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và cải thiện bộ mặt ở các vùng quê.

Tuy nhiên, một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích nên huy động quá sức dân, nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán để lại hậu quả lớn và ảnh hưởng đến chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. 

Theo báo cáo của Chính phủ, số nợ đọng của 35/41 tỉnh, thành phố hiện vào khoảng 8.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các địa phương mới tập trung vào đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông, chưa chú trọng bảo vệ môi trường khiến môi trường nông thôn vẫn đang là vấn đề bức xúc của xã hội.

Từ kết quả trên, Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ đổi mới cơ chế huy động và sử dụng nguồn lực, huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho Chương trình. 

Đặc biệt việc huy động các nguồn lực phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, dân chủ, không huy động quá sức dân; nghiêm cấm huy động vốn đầu tư vượt quá khả năng thanh toán dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và xử lý nghiêm khi có sai phạm.

Cho ý kiến vào Báo cáo giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đề nghị tiêu chí xây dựng NTM phải đảm bảo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ QH đề nghị, Đoàn giám sát cần quan tâm, làm rõ chất lượng lao động ở các vùng nông thôn, ven biển.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị làm rõ việc phân bổ nguồn lực từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ cũng như số nợ hàng năm mà Chính phủ đưa ra. Bà yêu cầu phải tính số nợ của các tỉnh trên tổng mức đầu tư để đánh giá kết quả thực chất. 

Chủ tịch QH cũng lưu ý đến các giải pháp để tiếp tục duy trì, phát triển cho các xã, huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, không để các địa phương ấy lại đi xuống và trở lại như trước đây.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.