Hướng đến làm du lịch chuyên nghiệp

Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á. Năm 2011, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Hoàng Lam.
Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á. Năm 2011, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Hoàng Lam.
TP - Ngày 26/12, tại buổi tổng kết Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa, Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đánh giá: “Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở việc chọn đúng chủ đề gắn với chuỗi các hoạt động… Xin chúc mừng tỉnh Thanh Hóa vì đã tạo nên sự thay đổi theo hướng chuyên nghiệp môi trường du lịch tự nhiên và xã hội đáng ngạc nhiên”.

Với 61 hoạt động chính diễn ra tại Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, Năm du lịch Quốc gia 2015 đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kết quả đáng ghi nhận, thể hiện trên các phương diện như: Quảng bá hình ảnh, thương hiệu điểm đến du lịch; đẩy mạnh công tác quản lý môi trường du lịch; đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật; nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, khai thác được lợi thế của từng địa phương đã được xây dựng… Các sự kiện được dư luận đánh giá cao về nội dung, chất lượng, góp phần quảng bá những hình ảnh văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Nhân dân có dịp thưởng thức những chương trình nghệ thuật chất lượng; hoạt động thể thao đỉnh cao và các hoạt động du lịch ấn tượng, độc đáo. Lượng khách du lịch đến các tỉnh, thành phố có di sản đã tăng mạnh so với năm 2014. Theo thống kê của 16 tỉnh, thành phố có di sản, trong năm 2015, tổng lượt khách đạt trên 96 triệu lượt, tăng 11% so với năm 2014; doanh thu từ du lịch đạt gần 200.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2014.

Với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, Năm du lịch Quốc gia 2015 đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Thanh Hóa nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện là thế mạnh như: du lịch tham quan, nghỉ dưỡng (biển Sầm Sơn, suối cá Cẩm Lương, hang động…), du lịch sinh thái (Vườn quốc gia Bến En, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Pù Luông, Xuân Liên…), du lịch văn hóa - lịch sử - lễ hội… Ngoài ra, Thanh Hóa còn lựa chọn và đầu tư khai thác các sản phẩm du lịch mới như: du lịch cộng đồng sinh thái, du lịch sông Mã… Năm 2015, tổng số lao động trực tiếp trong ngành du lịch Thanh Hóa vào khoảng 18.500 (trong đó, số người được đào tạo, bồi dưỡng chiếm 74,2%); 80%  lao động cộng đồng tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trọng điểm được bồi dưỡng về du lịch và văn hóa giao tiếp ứng xử trong kinh doanh du lịch.

Tại buổi tổng kết Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa diễn ra chiều 26/12 tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá: “Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp thể hiện ở việc chọn đúng chủ đề gắn với chuỗi các hoạt động. Thông qua các hoạt động này, các địa phương đã quản lý, phát huy tốt hơn các điểm đến du lịch; liên kết, thu hút đầu tư để phát triển du lịch. Đặc biệt, xin chúc mừng tỉnh Thanh Hóa vì đã tạo nên sự thay đổi theo hướng chuyên nghiệp môi trường du lịch tự nhiên và xã hội đáng ngạc nhiên”.

Hướng đến làm du lịch chuyên nghiệp ảnh 1

Suối cá Cẩm Lương tại chân núi Trường Sinh (bản Ngọc, Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa) thu hút du khách. Ảnh: Hoàng Lam.

Những ngày hội lớn

Xác định đăng cai tổ chức Năm du lịch Quốc gia 2015 là một sự kiện lớn, ngay từ ban đầu, tỉnh Thanh Hóa đã quyết tâm tổ chức sự kiện này thật chuyên nghiệp, tiết kiệm, hiệu quả. Ngay từ đầu năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp Bộ VH-TT-DL ban hành các văn bản liên quan để tổ chức thành công các hoạt động, thể hiện ở chỗ quảng bá hình ảnh, thương hiệu điểm đến của du lịch Thanh Hóa nói riêng và các tỉnh, thành phố có di sản nói chung. Tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp các cục, vụ, viện liên quan của Bộ VH-TT-DL tổ chức giới thiệu du lịch Thanh Hóa và Năm du lịch Quốc gia 2015 tại các thị trường tiềm năng như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào… cũng như tại nhiều chương trình hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Đồng thời, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, ký kết hợp tác xúc tiến sản phẩm; khảo sát, giới thiệu di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

Năm du lịch Quốc gia 2015, cả nước có 61 hoạt động chính, trong đó có 17 hoạt động do Bộ VH-TT-DL chủ trì tổ chức tại Thanh Hóa; 20 hoạt động do tỉnh Thanh Hóa chủ trì tổ chức và 24 hoạt động do các tỉnh, thành phố trong nước có di sản tổ chức. Các hoạt động đều để lại những dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân, du khách. Đáng chú ý, công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm, thành lập các đội công tác đặc biệt; cảnh sát cơ động, phòng cháy, chữa cháy, bác sỹ, y tá… túc trực 24/24h tại các điểm nhạy cảm và quan trọng, không để tình huống xấu nào xảy ra.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: “Nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức Năm du lịch Quốc gia, nhiều công trình trọng điểm tại Thanh Hóa được gấp rút hoàn thiện, đưa vào phục vụ phát triển du lịch như: Đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ Hàm Rồng, Nhà trưng bày Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, nâng cấp đường nội bộ khu di tích lịch sử Lam Kinh… Toàn tỉnh có trên 20 dự án đang triển khai đầu tư tại các khu du lịch với tổng vốn đăng ký gần 8.000 tỷ đồng”. Lượng khách du lịch đến các tỉnh, thành phố có di sản đã tăng mạnh so với năm 2014. Riêng Thanh Hóa, năm 2015 đón hơn 5,5 triệu lượt khách, tăng hơn 21% so với năm 2014; tổng thu nhập từ du lịch đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 40%, ông Quyền cho biết.

Năm du lịch Quốc gia 2016 - Kiên Giang

Tối 26/12, tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa) diễn ra Lễ bế mạc Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa. Tại lễ bế mạc, sau báo cáo tổng kết và nghi thức bàn giao cờ luân lưu tổ chức Năm du lịch Quốc gia 2016 cho tỉnh Kiên Giang là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tỏa sáng một miền di sản”. Chương trình kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc và đương đại với sự tham gia của gần 350 nghệ sỹ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước.

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động bế mạc, nhiều hoạt động đã diễn ra như: Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam; trao giải cuộc thi “Đất và người xứ Thanh”; triển lãm ảnh “Năm du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa”; Hội nghị liên kết xúc tiến đầu tư du lịch…

MỚI - NÓNG