Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2, nghỉ Quốc khánh ngày 1-2/9/2022, doanh nghiệp bố trí lịch nghỉ 2 dịp này theo quy định, phù hợp với thực tế, khuyến khích lịch nghỉ như của công chức, viên chức.

Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và nghỉ Quốc khánh năm 2022 với khối cơ quan nhà nước và hướng dẫn thực hiện với khối doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1 (Thứ hai), đến hết ngày 4/2/2022 (Thứ sáu), tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Tính gồm cả ngày nghỉ cuối tuần trước và sau ngày nghỉ chính thức, tổng số ngày nghỉ dịp này là 9 ngày liên tục.

Dịp Quốc khánh 2/9, công chức, viên chức nghỉ ngày 1-2/9/2022, liền sau đó là Thứ 7 và Chủ Nhật, nên tổng kỳ nghỉ là 4 ngày liên tục.

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Các dịp nghỉ lễ khác trong năm như Giỗ tổ Hùng Vương, dịp Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, lịch nghỉ theo quy định của Bộ Luật Lao động. Các đơn vị bố trí nhân sự trực giải quyết công việc thường xuyên, đảm bảo phục vụ người dân và phòng chống dịch COVID-19.

Với khối doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn, các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế bố trí cho người lao động nghỉ tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh theo quy định, thông báo cho người lao động trước ngày nghỉ ít nhất 10 ngày. Cụ thể, với dịp Tết Nguyên đán, người sử dụng lao động có thể bố trí cho người lao động nghỉ 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm, hoặc 2 ngày cuối năm 3 ngày đầu năm Âm lịch (đảm bảo tổng thời gian nghỉ Tết là 5 ngày).

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh đảm bảo người lao động được nghỉ 2 ngày liên tục, gồm ngày Quốc khánh (2/9) và 1 ngày liền trước hoặc 1 ngày liền sau.

Nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần tiếp theo.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Âm lịch, Quốc khánh cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

MỚI - NÓNG