Hưng Yên dừng tiếp nhận người từ Hải Dương sau ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4

Ảnh: Minh họa
Ảnh: Minh họa
TPO - Sau khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4 là anh P.H.N (trú KĐT Việt Mỹ, Cẩm Giàng), UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng tiếp nhận người đến từ tỉnh Hải Dương và những khu vực phong tỏa, cách ly trên cả nước. Đồng thời triển khai cấp bách các biện pháp phòng dịch.

28 F1 tiếp xúc gần

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch liên quan ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam.

Trước đó, BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Yên Mỹ thông tin về một trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam, tại KCN Thăng Long II, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ngày 17/2. Tuy nhiên, trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố.

Trường hợp này là anh P.H.N (trú tại KĐT Việt Mỹ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Ngày 1/2, anh P.H.N đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam làm việc. Trưa cùng ngày, hàng xóm của anh ở KĐT Việt Mỹ (Cẩm Giàng, Hải Dương) được đưa đi cách ly. Do anh từng tiếp xúc với những người hàng xóm này nên được công ty cho tạm nghỉ.

Sau đó, anh P.H.N trở về nơi cư trú khai báo y tế, được phân loại là F2 và yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngày 6/2, F1 của anh P.H.N là anh N.V.H (SN 1976) được xác định dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 10/2, anh P.H.N có biểu hiện sốt (38,5 độ C). Đến ngày 15/2, anh được lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Gẽ, Hải Dương điều trị.

BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Yên Mỹ cũng thông tin, quá trình truy vết đã xác định 28 trường hợp tiếp xúc với anh P.H.N tại công ty và trên xe. Ngay sau đó, liên ngành đã triển khai các biện pháp phun khử khuẩn nơi sống, nơi làm việc của các trường hợp tiếp xúc với anh P.H.N.

Dừng tiếp nhận người đến từ Hải Dương

Ngay sau khi có thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4, UBND tỉnh Hưng Yên có công văn hỏa tốc gửi sở, ban, ngành và các huyện địa bàn triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống COVID-19.

Giao huyện Yên Mỹ chủ trì phối hợp với liên ngành y tế, công an, công ty trên nhanh chóng rà soát, xác minh và thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan trường hợp nghi dương tính trên.

Khẩn trương rà soát, xác minh lấy mẫu xét nghiệm F1, F2, F3 đối với trường hợp F0 trên. Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ. Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2. 

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu, dừng tiếp nhận người đến từ vùng có dịch, toàn bộ người từ tỉnh Hải Dương và các khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách trên cả nước. Trường hợp cố tình vào địa phương phải bắt buộc cách ly tập trung, tự trả chi phí.

Chủ doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và khi kết quả âm tính mới được đi làm.

Cán bộ, công chức, lao động của cơ quan nhà nước và người dân khi đến hoặc ở lại Hưng Yên phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính mới được ở lại. Nếu không sẽ phải cách ly 14 ngày.

Đối với phương tiện vận tải hàng hóa đến từ vùng có dịch, chỉ cho phép 1 lái xe khi có đầy đủ giấy tờ nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Trước đó, chiều 9/2, UBND tỉnh Hưng Yên có cuộc họp khẩn với Sở Y tế và liên ngành về công tác phòng chống dịch sau khi phát hiện ca dương tính virus SARS-CoV-2 trú tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ.

Trường hợp này là anh Đ.C.L (SN 1983, BN2060), trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, là giáo viên Trường Cao đẳng Công thương ở thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương).

Quá trình truy vết, lực lượng chức năng xác định 51 người tiếp xúc gần BN2060. Xét nghiệm nhanh, lực lượng chức năng xác định có thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, là BN2062 và BN2063, đều là người thân BN2060.

Chiều tối cùng ngày, ngay sau cuộc họp, ông Trần Quốc Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ký chỉ thị, yêu cầu giãn cách xã hội toàn huyện Yên Mỹ và Khoái Châu theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn xã cách ly với thôn xã. Người dân hạn chế ra ngoài, trừ các trường hợp thật cần thiết. Đồng thời, phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ. Việc phong tỏa, giãn cách các địa điểm trên thực hiện từ 00h ngày 10/2.

MỚI - NÓNG