Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người

Năm nay, lễ hội đền Huyền Trân (Huế) đã không diễn ra đúng như kế hoạch đã định do tập trung phòng chống dịch bệnh virus Corona.
Năm nay, lễ hội đền Huyền Trân (Huế) đã không diễn ra đúng như kế hoạch đã định do tập trung phòng chống dịch bệnh virus Corona.
TPO - Lễ hội đền Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 (ngày 1 và 2/2) phải hoãn tổ chức, với lý do nhằm phòng tránh dịch bệnh virus Corona. Các lễ hội Xuân dân gian khác tại Huế như đua trãi sông Vực, hội vật Sình, Cầu ngư Thuận An… cũng trong tình trạng tương tự.

Ngày 1/2, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phát đi thông báo gửi các địa phương, đơn vị liên quan về việc dừng tổ chức tất cả các lễ hội trên địa bàn, nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (2019-nCoV) gây nên.

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người ảnh 1  
Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người ảnh 2 Công tác chuẩn bị lễ hội Huyền Trân đâu đã vào đấy nhưng buộc phải hoãn do tính cấp bách ưu tiên phòng chống dịch bệnh virus Corona

Đáng chú ý, lễ hội đền Huyền Trân (tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) dù đã được Trung tâm Văn hóa và Thông tin tỉnh TT-Huế đầu tư thời gian, công sức chuẩn bị nhiều ngày qua, nhưng đã được yêu cầu tạm dừng ngay trước lễ khai mạc lễ hội chỉ chưa đầy một ngày, do tình trạng cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh virus Corona. Sở VH&TT đề nghị Sở Du lịch thông báo cho các đơn vị lữ hành biết để chủ động thực hiện.

Sở này cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức vào tối 3/2 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người ảnh 3 Tương tự, hội đua trãi sông Vực cũng không được tổ chức vào ngày 2/2 theo như kế hoạch.

Bên cạnh lễ hội đền Huyền Trân, lễ hội đua trãi trên sông Vực (ngày 2/2), chương trình Đêm thơ Nguyên tiêu vào ngày 14 tháng Giêng Canh Tý cũng phải hoãn. Tại huyện Phú Vang, hai lễ hội dân gian thu hút rất đông công chúng, du khách tham gia là hội vật làng Sình (ngày 3/2, xã Phú Mậu) lễ hội Cầu ngư làng Thai Dương Hạ (thị trấn Thuận An, ngày 5/2) đã được yêu cầu hoãn tổ chức.

Trước đó, UBND tỉnh TT-Huế cũng đã có công văn yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong đó, giao Sở VH&TT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thông báo cho các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao tập trung đông người; các hội nghị, hội thảo liên quan để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm