Hư thực việc lỗ hơn chục tỷ của Nhà máy in tiền Quốc gia

Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ khiến dư luận xôn xao
Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ khiến dư luận xôn xao
TPO - Ngày 18/8, Nhà máy In tiền Quốc gia công bố thông tin liên quan đến tình hình hoạt động, sau khi công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm với khoản lỗ nhẹ 11,2 tỷ đồng sau thuế. Theo đại diện  đơn vị này, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy. Thậm chí, rất có thể cuối năm quyết toán, nhiều khoản tồn kho được thanh toán sẽ thành lợi nhuận.

Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trước thông tin hư thực về việc lỗ lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy, ngày 19/8, trao đổi với Tiền phong, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định; chắc chắn hoạt động của Nhà máy không thể lỗ vì hàng năm đơn vị này làm việc theo kế hoạch đặt hàng của Ngân hàng Nhà nước trên nguyên  tắc cân đối chi phí đầu vào đầu ra. Nguyên nhân giảm lãi so với cùng kỳ năm ngoái tại thời điểm 6 tháng, cần nhìn vào cơ cấu thu – chi.

“Chỉ cần một khoản chậm hoặc chưa đến kỳ thanh toán của NHNN cũng có thể dẫn tới  hàng tồn. Cái này có thể tính vào khoản mục hàng tồn kho. Thậm chí, khi được thanh quyết toán cân đối, có thể là một phần lợi nhuận”, vị lãnh đạo cho biết.

Hư thực việc lỗ hơn chục tỷ của Nhà máy in tiền Quốc gia ảnh 1 Photo: ..Nhà máy này làm việc theo đơn đặt hàng của NHNN 

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy in tiền quốc gia ghi nhận khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỷ đồng.  Cụ thể, nửa đầu năm 2019, doanh thu của nhà máy ở mức 906 tỉ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.  Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỉ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái. Doanh thu tài chính cũng sụt giảm trong nửa đầu năm khi đạt 10,3 tỉ đồng, giảm 40%.

Dù chi phí tài chính giảm gần một nửa xuống còn 4,8 tỉ đồng, nhưng do chi phí quản lý doanh nghiệp lớn, lên đến 32,6 tỷ đồng (tăng 12%) nên kết thúc nửa đầu năm 2019, Nhà máy In tiền quốc gia lỗ trước thuế 6,3 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 30-6-2019, tổng tài sản của Nhà máy In tiền quốc gia là 2.266 tỉ đồng, tăng nhẹ 1,7% so với hồi đầu năm. Phần lớn tài sản tập trung ở hàng tồn kho với hơn 950 tỉ đồng (tăng mạnh so với năm ngoái là hơn 424 tỉ đồng), tài sản cố định với 548 tỉ đồng và tiền cùng các khoản tương đương tiền với 331 tỉ đồng.

 Nhà máy: Kết quả thu chi chỉ là tạm tính

Thông cáo từ doanh nghiệp này cho biết, ngày 17/8/2019, sau khi Nhà máy In tiền Quốc gia thực hiện công bố thông tin về báo cáo tài chính định kỳ theo quy định tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về việc công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước, một số báo, trang tin điện tử đã đưa tin về số lỗ lũy kế sau 6 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy.

Về kết quả trên, Nhà máy In tiền Quốc gia làm rõ thêm một số thông tin với ba điểm chính.

Thứ nhất, Nhà máy In tiền Quốc gia là công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền.

“Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy”, thông cáo nêu.

Thứ hai, số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao.

Thứ ba, là đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, Nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính.

“Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy”, thông cáo cho biết thêm.

Cùng đó, thông tin công bố nói trên cho hay, thực tế Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được Ngân hàng Nhà nước giao. Những năm gần đây, Nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A.

Việt Nam đang lưu thông bao nhiêu tiền mặt

Hư thực việc lỗ hơn chục tỷ của Nhà máy in tiền Quốc gia ảnh 2 In đúc tiền quốc gia phụ thuộc vào cung cầu nền kinh tế 

Trong thông tin cập nhật, Nhà máy cho biết số liệu kỳ báo cáo trên chỉ là tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động. Đáng chú ý, số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế.

Vậy lượng tiền mặt trong lưu thông của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?  Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán tính đến tháng 5/2019 ở mức 11,67%. Tính theo số dư quy mô tổng phương tiện thanh toán nói trên, tỷ trọng tiền mặt lưu thông tương ứng với quy mô 1.132.793,83 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán của Việt Nam gần như không mấy thay đổi trong nhiều năm qua xoay quanh mức 11,5% mà không nhiều thay đổi hoặc có biến động nào lớn.

Ngoài ra, điểm nhấn  là tỷ trọng này hàng năm đều bật lên cao hẳn vào tháng 1 và 2 - khoảng thời gian của Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, lên trong khoảng 14 - 15%, sau đó lại nhanh chóng trở về quanh 11,5% các tháng còn lại. Diễn biến này gần như đồng nhất trong 7 năm qua, theo dữ liệu mẫu từ 2013 đến nay.

Nhà máy in tiền quốc gia là Công ty TNHH một thành viên nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. Ngành kinh doanh chính là in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các giấy tờ có giá theo kế hoạch được giao của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Đến năm 2018, nhà máy có 791 lao động. 

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.