HoSE 'đơ' trong phiên chứng khoán lao dốc: Bộ trưởng Tài chính yêu cầu làm rõ nguyên nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan hiện tượng hệ thống giao dịch HoSE bị cho là tái diễn nghẽn lệnh trong phiên thị trường lao dốc chiều nay (10/1), Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các bên báo cáo tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố trên.

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE trong phiên giao hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu VNX chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng giao HoSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, HoSE cần khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao VNX, HoSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu) giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thống vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều nay.

Trước đó, tại Lễ đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã giao VNX chỉ đạo HoSE, cũng như đã liên lạc với Chủ tịch FPT để triển khai gói thầu mở rộng.

Chiến dịch 100 ngày xử lý nghẽn lệnh sàn HoSE đã kịp thời giải quyết thành công vấn đề nghẽn lệnh, nâng giới hạn xử lý lệnh tăng lên 3 triệu lệnh. Hiện số lệnh giao dịch đã tăng lên 2,5 triệu lệnh.

“Chúng ta cần nhanh chóng triển khai gói thầu để mở rộng và luôn luôn đón đầu, không để hệ thống giao dịch bị nghẽn mạch, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thị trường chứng khoán”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Từ khoảng hơn 14 giờ chiều nay (10/1), theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư, sàn HoSE có dấu hiệu nghẽn lệnh, không trả lệnh trên bảng điện tử. Thời điểm HoSE bị cho là gặp lỗi, cũng là lúc thị trường đang điều chỉnh mạnh với khoảng 300 cổ phiếu giảm giá.

Bảng điện của các công ty chứng khoán gần như bất động trong khoảng 20 phút, “nhấp nháy” trở lại trước phiên ATC. Bước vào phiên ATC, bảng giá hiển thị ổn định hơn, áp lực bán tăng mạnh. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư "tá hoả" khi nhìn thấy tài khoản của mình “bốc hơi” một cơ số lãi lớn sau khi bảng giá được cập nhật.

Theo giới phân tích, đây không phải là lần đầu tiên HoSE gặp lỗi trong phiên thị trường lao dốc. Tuy nhiên, sau khi HoSE vận hành hệ thống mới, khoảng nửa năm qua, tình trạng này không tái diễn. Chính điều này khiến các nhà đầu tư bức xúc và dấy lên hoài nghi về 20 phút "đơ" này.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.