HoREA vạch ‘lỗ hổng’ liên quan việc cấp sổ đỏ cho Condotel

TPO - HoREA vừa chỉ ra loạt “lỗ hổng” trong văn bản hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho loại hình căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan, nhằm hoàn thiện khung pháp lí đối với căn hộ du lịch (Condotel) ngay sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án Condotel, Officetel.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mới đề cập, hướng dẫn việc cấp “sổ đỏ” cho loại hình Condotel, Officetel chưa bao gồm việc cấp “sổ đỏ” cho loại hình nhà phố du lịch (Boutique du lịch hoặc Shoptel).

Trong khi đó trên thực tế còn có loại hình nhà phố du lịch trong các khu du lịch nghỉ dưỡng. Những sản phẩm này cũng được bán cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp.

Bên cạnh đó, văn bản mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho Condotel, Officetel chứ chưa qui định cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

HoREA vạch ‘lỗ hổng’ liên quan việc cấp sổ đỏ cho Condotel ảnh 1 Theo HoREA, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho Condotel, Officetel chứ chưa qui định cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Điều 48, Luật Du lịch qui định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhưng chưa qui định nhà phố du lịch cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch”, ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, qui chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành chỉ qui định loại hình căn hộ lưu trú (Condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp. Còn căn hộ du lịch tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Khi chủ đầu tư bán căn hộ du lịch cho khách hàng thì cần phải xác định được được diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã qui định. Còn qui chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng chỉ qui định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú theo kích thước thông thủy.

Từ thực tế trên, ông Châu đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nên bổ sung nội dung hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

"Hiệp hội nhận thấy nội dung này hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường viện dẫn tại văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020", ông Châu nhận định.

Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (Condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (Condotel)” và giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (Condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú …”.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích “căn hộ du lịch (Condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ du lịch (Condotel)”.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Như Tiền Phong thông tin, ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn gửi tới các địa phương về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình Condotel, Officetel. 

Theo đó, thời hạn cho thuê đất với công trình sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ có thể dao động trong khoảng từ 50 - 70 năm.

Trao đổi với báo chí về văn bản hướng dẫn này, luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường dễ dẫn tới sự hiểu nhầm rằng các khu đất xây dựng dự án Condotel có thể có thời hạn sử dụng từ 50 - 70 năm, như việc cấp "sổ đỏ" với đất xây dựng công trình ở. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

"Văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực chất không có gì mới so với những cái đã có về loại hình Condotel. Đây chỉ là hướng dẫn trên tinh thần những cái đã cũ, mà những cái đã cũ về Condotel chưa thay đổi. Các Sở Tài nguyên và Môi trường ở địa phương cần nghiên cứu để tránh hiểu nhầm mà dẫn tới thiếu sót. Còn người dân và các nhà đầu tư cần tình táo để tránh mất tiền", luật sư Trương Anh Tú khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Lộ diện những khu vực ven Hà Nội giá đất 'xì hơi' do dịch; Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, 'cò đất' đã rầm rộ thổi giá ăn theo; Yêu cầu chủ dự án West Gate Bình Chánh phải giải chấp trước khi bán hơn 1000 căn hộ; Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

TPO - Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), chỉ có sớm sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 và Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở thì mới khắc phục được việc thất thu ngân sách nhà nước, sớm đưa đất vào sử dụng, không để lãng phí tài nguyên đất đai và phát huy hiệu quả nguồn lực từ đất đai.
Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…