Hợp tác sản xuất đông trùng hạ thảo cho người Việt

Hợp tác sản xuất đông trùng hạ thảo cho người Việt
TPO - Công ty TNHH Vietland và Trung tâm Đấu tranh Sinh học - Viện Bảo vệ Thực vật vừa ký kết hợp tác sản xuất sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt Nam – BioFun sau thời gian dài cùng cộng tác nghiên cứu và phát triển thành công loại dược liệu quý hiếm này tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đam mê với biệt dược Đông trùng hạ thảo, TS. Phạm Văn Nhạ, Giám đốc Trung tâm Đấu tranh Sinh học - Viện Bảo vệ thực vật đã nghiên cứu, tìm tòi, thậm chí tới tham quan môi trường làm việc tại các quốc gia trên thế giới để tự mang giống đông trùng hạ thảo về thử nghiệm tại Việt Nam.

Sau nhiều năm kiên trì thí nghiệm, nỗ lực của TS. Phạm Văn Nhạ cũng được đền đáp khi nuôi trồng mẻ Đông trùng hạ thảo thành công đầu tiên vào cuối năm 2013, với hai dược tính đạt kết quả cao là Cordycepin (phòng chống u xơ, tiền ung thư) và Adenosin (điều trị trong tim mạch). Trong đó, Cordycepin đạt 9,38 mg/gram và Adenosine đạt 0,33 mg/gram. Kết quả này cao hơn nhiều lần so với sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với mục đích phổ biến rộng rãi vị thuốc quý này trong cộng đồng, TS. Phạm Văn Nhạ cùng đồng nghiệp đã bắt tay với công ty TNHH Vietland để tiến hành nhân rộng sản xuất Đông trùng hạ thảo.

Chính thức hợp tác từ tháng 5/2015, Vietland đã xây dựng cơ sở rộng 1,000 m2 tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ trong sạch, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 18 độ, độ ẩm cao, đặc biệt thích hợp với việc nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo.

Các sản phẩm hiện có của Vietland gồm Đông trùng Hạ thảo dạng sinh khối và Đông trùng Hạ thảo dạng con kí chủ nhộng tằm (có cả dạng khô và tươi) đều nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người tiêu dùng và hứa hẹn sẽ tăng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, TS. Phạm Văn Nhạ cùng các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Đấu tranh Sinh học - Viện Bảo vệ thực vật và Công ty TNHH Vietland sẽ tiếp tục phát triển thêm các loài đông trùng hạ thảo mới.

Ông Nha chia sẻ: “Đến nay, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt Nam – BioFun đã được bán ra ngoài thị trường và nhận được phản ánh tích cực, Dù giá thành sản phẩm này đã thấp hơn so với giá ngoài thị trường và sản phẩm Trung Quốc nhưng chúng tôi vẫn còn trăn trở để giảm giá thành xuống thấp hơn nữa, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận với những sản phẩm chất lượng, cải thiện điều kiện sống”.

Đông trùng hạ thảo được coi là “huyền thoại” trong cả y học phương Đông và phương Tây bởi cách biến chuyển kỳ lạ cũng như những công dụng thần diệu trong việc chữa bệnh (thậm chí có tác dụng tới một số bệnh được coi là nan y).

Bản chất loại thảo dược này vốn là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Bào tử của một loài nấm túi đặc biệt thâm nhập vào cơ thể ấu trùng. Đến khi phát triển đạt mức cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để ngủ đông. Vào mùa xuân, khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, những tế bào nấm hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng, phân bào mạnh mẽ và biến cơ thể vật chủ (ấu trùng) thành dạng cây nấm, kết thúc quá trình chuyển hóa đông trùng – hạ thảo kỳ diệu.

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v.) cùng nhiều loại vitamin khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo giúp giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát tiểu đường, chống mệt mỏi, hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch, thận, phổi, suy giảm chức năng tình dục,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm