Hợp tác quốc phòng Việt - Trung ngày càng mở rộng, hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chiều 25/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp đón và hội đàm với Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa - Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước CHND Trung Hoa sang thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 24 - 27/4.

Hợp tác quốc phòng Việt - Trung ngày càng mở rộng, hiệu quả ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Hà Nội hội đàm

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định chuyến thăm Việt Nam có ý nghĩa quan trọng và vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi quốc gia cũng như của khu vực và thế giới.

Đồng thời, thống nhất đánh giá năm 2020 tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều biến động lớn, tiềm ẩn rủi ro và bất ổn. Điều đó tạo ra những thách thức mới đối với xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển, tác động mạnh tới môi trường an ninh và phát triển của mọi quốc gia.

Hợp tác quốc phòng Việt - Trung ngày càng mở rộng, hiệu quả ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

Hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc không ngừng được mở rộng và có các hình thức hợp tác phong phú, ngày càng đi vào thực chất. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng hai bên vẫn duy trì các hình thức trao đổi linh hoạt, hiệu quả.

Hai Bộ trưởng đã thẳng thắn trao đổi về những vướng mắc hiện nay trong quan hệ hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đặc biệt là dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hợp tác quốc phòng Việt - Trung ngày càng mở rộng, hiệu quả ảnh 3

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao hai nước hội đàm, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước

Sau hội đàm, hai Bộ trưởng chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ đơn vị hữu nghị trong lĩnh vực hợp tác quân sự quốc tế giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Chiều cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.