Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, tại lễ khánh thành Nhà văn hóa Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, chiều 24/4.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6, chiều 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đã đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sang Việt Nam tham dự giao lưu.

Sau khi tiến hành nghi lễ chào và tô sơn cột mốc, trồng cây lưu niệm, Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa và đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng hai nước, đại diện lãnh đạo địa phương đã cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại xã Đồng Văn, tặng bà con nhân dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và nhân dân trấn Động Trung, khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sang Việt Nam tham dự giao lưu, chiều 24/4. Ảnh: Nguyễn Minh

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà văn hóa hữu nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết, cùng chung đường biên giới dài hơn 1.400km, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng với nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán. Nhìn lại chặng đường hơn 70 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hợp tác, hữu nghị vẫn luôn là dòng chảy chính, là truyền thống tốt đẹp và phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Công trình nhà văn hóa hữu nghị là kết quả chung tay đầu tư, xây dựng của Bộ Quốc phòng hai nước, là một trong những kết quả hợp tác tiêu biểu thiết thực của chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc và cũng là một biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước nói chung, chính quyền và nhân dân xã Đồng Văn và trấn Động Trung nói riêng.

“Tôi mong muốn sau khi được đưa vào sử dụng, công trình này sẽ là nơi sinh hoạt và giao lưu văn hóa tinh thần thường xuyên của quân và dân hai nước khu vực biên giới, qua đó xây dựng tình cảm gắn bó, tương trợ và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển”, Thượng tướng Phan Văn Giang nói.

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 2

Hai bộ trưởng cùng các đại biểu tới dự lễ và cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, Việt Nam luôn luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững lâu dài với Trung Quốc. Đây là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như chính sách đối ngoại quốc phòng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những năm vừa qua, hợp tác quốc phòng luôn duy trì được đà phát triển trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Chương trình giao lưu lần này là một trong những ví dụ điển hình về quyết tâm chính trị, tình cảm hữu nghị gắn bó của Quân ủy Trung ương, lực lượng vũ trang, các địa phương và nhân dân vùng biên giới của hai nước trong điều kiện bình thường mới. Đây cũng là chương trình hợp tác quốc phòng quan trọng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hai nước diễn ra ngay trong đầu năm 2021.

“Bắt đầu bằng các hoạt động trong nhà, đến nay chương trình đã phát triển ra các hoạt động giao lưu ngoài thực địa như tuần tra chung, xây dựng nhà hữu nghị biên giới, khám chữa bệnh cho bà con nhân dân ở hai bên khu vực biên giới, diễn tập chống khủng bố và cứu trợ thảm họa, dịch bệnh. Đây cũng không chỉ là cầu nối giữa quân nhân vùng biên hai nước mà đã là nơi chính quyền địa phương và nhân dân hai nước giao lưu, kịp thời động viên, tương trợ lẫn nhau”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nói.

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 3

Hai Bộ trưởng trồng cây hữu nghị. Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 4

Hai Bộ trưởng tại cột mốc 1317 ở cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam). Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 5

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực trồng cây hữu nghị ở cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam), chiều 24/4. Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 6

Hai Bộ trưởng trò chuyện với các thiếu niên Việt Nam trong khuôn viên Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ở xã Đồng Văn. Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 7

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa tặng quà cho xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) và trấn Động Trung (khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ảnh 8

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã tham quan Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Minh

MỚI - NÓNG