Họp liên ngành về ô nhiễm không khí: Vì sao tất cả phóng viên bị mời ra ngoài?

TPO - Chiều nay, gần 4 tháng từ đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cuối tháng 8, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp liên ngành về ô nhiễm không khí.  

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện nhiều bộ ngành như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Công Thương, Xây dựng, Bộ KH&CN, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ và các cơ quan báo chí. Cuộc họp cũng có sự tham dự của các địa phương gồm đại diện thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Họp liên ngành về ô nhiễm không khí: Vì sao tất cả phóng viên bị mời ra ngoài? ảnh 1 Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp liên ngành về ô nhiễm không khí.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đây là vấn đề hết sức cấp  bách, nghiêm trọng và nhạy cảm. Cuộc họp đặt ra trong bối cảnh năm 2019 chất lượng môi trường không khí 2 thành phố lớn, theo số liệu quan trắc chính thức của trung ương cũng như các địa phương, ô nhiễm tập trung nhiều vào thời kỳ, có thời điểm vượt quá ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. “Đây là điều mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành phố hết sức quan tâm. Ô nhiễm cũng gây ra lo lắng rất lớn của người dân”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí, phân công rất rõ các nhiệm vụ của bộ ngành, địa phương. Cuộc họp hôm nay làm sao để xác định được nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình và thực trạng, trong đó tập trung vào vấn đề bụi mịn. Trên cơ sở đánh giá, phân tích vào nồng độ bụi mịn, tăng cường hơn các biện pháp trước mắt để bảo vệ sức khỏe người dân.

Mặc dù có mời phóng viên tham dự cuộc họp nhưng chỉ 15 phút sau, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mời tất cả phóng viên ra ngoài cuộc họp với lý do không muốn ảnh hưởng đến việc trao đổi của các đại biểu. Ông Hà hứa cung cấp thông tin cho báo chí sau khi cuộc họp kết thúc. Tuy nhiên, ít phút sau, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại thông báo cho phóng viên vào dự khi ông Hà kết luận.

Ô nhiễm không khí là vấn đề được người dân và báo chí đặc biệt quan tâm sau khi liên tiếp các đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ cuối tháng 8 đến nay.

Chất lượng không khí thủ đô thường xuyên ở ngưỡng xấu (chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-200), một số chất lượng không khí lên ngưỡng rất xấu – rất có hại cho sức khỏe mọi người. Đặc biệt, cục bộ thời điểm có những điểm đo chất lượng không khí lên ngưỡng nguy hại (nguy hiểm với sức khỏe mọi người) với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.