Hơn 400 cột điện đổ la liệt ở Huế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra chất lượng

Cột điện gãy hàng loạt do bão cấp 8 hiện rất được dư luận, người dân quan tâm. Chủ tịch tỉnh TT-Huế cũng vừa nêu ý kiến, yêu cầu kiểm tra, đánh giá lại chất lượng để công khai cho dân biết.
Cột điện gãy hàng loạt do bão cấp 8 hiện rất được dư luận, người dân quan tâm. Chủ tịch tỉnh TT-Huế cũng vừa nêu ý kiến, yêu cầu kiểm tra, đánh giá lại chất lượng để công khai cho dân biết.
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế vừa có ý kiến yêu cầu kiểm tra, đánh giá lại chất lượng công trình điện trên địa bàn, sau khi cơn bão số 5 khiến hơn 400 cột điện trong toàn tỉnh gãy, đổ.  

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, sau khi ngành điện địa phương này chịu thiệt hại nặng nề do bão số 5 (cơn bão chỉ có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, giật cấp 11-NV), đặc biệt là sự cố hơn 400 cột điện bị gãy, đổ kéo theo tình trạng mất điện kéo dài; Công ty Điện lực TT-Huế, các cơ quan kiểm định của ngành điện cần phải có đánh giá thấu đáo để trả lời công luận.

Hơn 400 cột điện đổ la liệt ở Huế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra chất lượng ảnh 1  Ông Phan Ngọc Thọ lưu ý, ngành điện phải cần bảo đảm các điều kiện an toàn trong mùa mưa bão.

“Đặc biệt, phải làm sao đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Chúng ta cũng cần phải nhìn nhận rằng, phần lớn các cột điện gãy đổ do hệ thống cây xanh gãy đổ, kéo theo hệ thống dây, cột điện. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đánh giá khách quan độ an toàn, chất lượng công trình điện. Tôi nghĩ, cái này cơ quan chức năng, ngành điện sẽ công khai về giám định chất lượng”, ông Phan Ngọc Thọ lưu ý.

Cùng với đề nghị nêu trên, trong cuộc họp giao ban mới đây, UBND tỉnh TT-Huế cũng đã chỉ đạo Công ty Điện lực TT-Huế kiểm tra, đánh giá nguyên nhân của sự cố gãy, đổ trụ điện hàng loạt hiện rất được dư luận quan tâm và yêu cầu sớm làm rõ.

Hơn 400 cột điện đổ la liệt ở Huế: Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra chất lượng ảnh 2 EVN và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm về việc hàng trăm cột điện bị gãy, đổ trong cơn bão số 5

UBND tỉnh TT-Huế đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Tham chiếu mức độ thiệt hại của Viễn thông TT-Huế qua bão số 5, ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc VNPT TT-Huế, cho PV Tiền Phong biết, ngoại trừ hệ thống cáp quang bị cây cối gãy, ngã vào làm đứt hỏng hàng loạt, trên địa bàn tỉnh TT-Huế không có bất kỳ cột tín hiệu, hạ tầng trạm BTS hay trụ antenna nào… bị gãy, đổ.

Theo ông Quang, các công trình hạ tầng phục vụ phát sóng, truyền dẫn tín hiệu có những trụ, trạm chiều cao khá lớn, khi thi công ngoài trời đều tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt phải bảo đảm chuẩn thiết kế chịu được được gió bão cấp 12. Do đó, với cơn bão số 5 có sức gió cấp 8, hạ tầng trạm phát sóng, trụ cột tín hiệu, antenna… của VNPT TT-Huế vẫn đứng vững… 

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực miền Trung ngày 22/9, cơn bão số 5 vừa qua đã làm hư hại 616 cột điện (trên tổng số 531.135 cột điện) tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Trong đó có 304 cột bị gãy, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng. 

Trong số 304 cột bị gãy có 270 cột bê tông thường (tỷ lệ 88,8%), và 34 cột dự ứng lực (tỷ lệ 11,2%). Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó chỉ có 30 cột dự ứng lực. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương chuẩn bị nhân lực, thiết bị ứng phó COVID-19 bùng phát

Bình Dương chuẩn bị nhân lực, thiết bị ứng phó COVID-19 bùng phát

TPO - Ngành y tế Bình Dương nhận định F0 còn tăng cao trong tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, đặc biệt là biến thể Omicron. Theo chuyên gia y tế, để ứng phó với dịch COVID-19 bùng phát bất cứ lúc nào, Bình Dương cần chủ động chuẩn bị nhân lực, đầu tư thiết bị y tế, không để “nước tới chân mới nhảy”.
"Sự cố" tàu đứng im 30 phút tối qua là trường hợp kỹ thuật đầu tiên trên tàu Cát Linh - Hà Đông.

Lãnh đạo Hanoi Metro nói gì khi tàu Cát Linh - Hà Đông 'đứng im' 30 phút?

TPO - Tối qua (7/12) nhiều hành khách đang đi trên một đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông, khi chạy đến khu vực Láng thì bất ngờ tàu dừng lại, không thể di chuyển trong hơn 30 phút khiến hành khách đi tàu được trả lại vé để đi phương tiện khác. Sáng nay, lãnh đạo Hanoi Metro đã giải thích về “sự cố” này.