Hơn 30 người leo núi có thể đã chết vì núi lửa ở Nhật

Ít nhất 30 người leo núi tại Nhật được cho là đã thiệt mạng sau khi được các đội cứu hộ tìm thấy trong ngày hôm nay (28/9) tại núi Ontake, ngọn núi lửa cao thứ hai của nước này vừa hoạt động trở lại hôm thứ Bảy.
Hơn 30 người leo núi có thể đã chết vì núi lửa ở Nhật ảnh 1

Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu các nạn nhân mắc kẹt

Thông báo từ cơ quan cảnh sát địa phương khẳng định, hơn 30 người leo núi đã được tìm thấy gần đỉnh của ngọn núi lửa nêu trên trong tình trạng “ngừng tim”, một thuật ngữ được sử dụng trước khi các bác sỹ chính thức tuyên bố tử vong.

“Chúng tôi xác nhận có hơn 30 cá nhân trong tình trạng ngừng tim được tìm thấy gần đỉnh núi”, người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Nagano khẳng định mà không cho biết thêm chi tiết.

Lực lượng cứu hộ đang dự kiến đưa 4 người trong số này xuống núi ngay trong tối nay, tờ Jiji Press cho biết. Khoảng 550 binh sỹ, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được huy động tham gia trong một chiến dịch lớn nhằm giải cứu hàng chục người leo núi bị nghi mắc kẹt tại đây, sau khi ngọn núi lửa bất ngờ hoạt động trở lại mà không có cảnh báo.

Nhiều tro bụi, đất đá và hơi nóng đã bị giải phóng vào đúng dịp cuối tuần có đông du khách tới đây.

Một màn tro bụi dày tới 20cm đã che phủ một diện tích lớn khắp núi, và buộc khoảng 150 người phải trú ẩn tại các trại trú ẩn trên núi. Giới chức địa phương tin rằng có từ 45-49 người leo núi đã ẩn nấp qua đêm trong các cabin trên núi, mặc dù con số chính thức chưa được xác nhận.

Ontake là ngọn núi thu hút nhiều du khách, đặc biệt vào cuối tháng 9 khi lá cây chuyển màu trong mùa thu tạo ra cảnh tượng kỳ thú.

Hơn 30 người leo núi có thể đã chết vì núi lửa ở Nhật ảnh 2 Nhiều cabin trú ẩn trên núi bị đất đá phá hủy

Những người leo núi từ trên đỉnh xuống đã thuật lại cảnh tượng kinh hoàng, khi đất đá từ trên cao trút xuống còn tro bụi nóng bỏng dày đặc trong không khí. Một đoạn phim được quay từ bên trong một cabin vào thời điểm không lâu trước vụ phun trào đã được kênh NHK phát sóng, cho thấy những tiếng la hét hoảng loạn của những người leo núi khi đất đá đổ ầm ầm xuống trên trần và tường.

Một nhóm 25 người leo núi đã phải qua đêm trong một cabin, trong đó có một trẻ nhỏ, cuối cùng cũng tìm cách xuống được trong hôm nay, để tới một trong những lối mòn dẫn lên đỉnh núi.

Một người đàn ông trung niên trong nhóm này cho biết họ từng ở gần đỉnh núi. “Mọi người đều hoảng hốt”, ông thuật lại với đài NHK với khuôn mặt đầy tro bụi. “Thành thực mà nói tôi mừng vì có thể sống sót trở về”.

Theo Thanh Tùng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG