Hơn 10.000 bức ảnh chưa công bố về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Nguyễn Trung Trực - đại diện cho gia đình Trịnh Công Sơn, hiện nhiếp ảnh gia Dương Minh Long còn rất nhiều tấm ảnh độc đáo về Trịnh Công Sơn nhưng vẫn chưa ra mắt công chúng.  

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trung Trực (em rể và là người được gia đình Trịnh Công Sơn ủy quyền) cho biết: "Ngay sau triển lãm tại TPHCM, chúng tôi sẽ cùng Ban tổ chức (BTC) đưa các bức ảnh Trịnh Công Sơn ra miền Trung, tiếp tục tổ chức triển lãm này tại TP Huế cho tới đầu tháng 4".

Theo ông Trực, năm nay sẽ có nhiều đêm nhạc được tổ chức nhân kỷ niệm 22 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn. Nhưng gia đình Trịnh không trực tiếp đứng ra tổ chức mà nhường lại cho các nhà tổ chức khác thực hiện. "Theo ý kiến từ nhiều người thì chúng tôi đã làm quá nhiều chương trình về anh Sơn rồi nên cần để các nhà tổ chức khác làm, bởi họ sẽ có những ý tưởng mới, những nội dung sáng tạo mang tính khác biệt. Hiện nay đã có một số nhà tổ chức liên hệ với gia đình chúng tôi để tổ chức các đêm nhạc tại Hà Nội trong tháng 3 và một đêm nhạc vào trung tuần tháng 4 tại TP Đà Lạt" - Ông Trực nói.

Cũng theo ông Trực, vào cuối tháng 3/2021, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long đã trao tặng cho vợ chồng ông - đại diện cho gia đình Trịnh Công Sơn rất nhiều hiện vật và tư liệu về Trịnh Công Sơn. Theo như mong muốn của Dương Minh Long, gia đình đã tiếp nhận và dự tính đưa những hiện vật, tư liệu đó vào trưng bày tại Bảo tàng Trịnh Công Sơn ở TP Huế cũng như trưng bày tại Không gian văn hoá Trịnh Công Sơn ở TP Hội An (Quảng Nam).

Tuy nhiên do một số trục trặc nên cho tới nay, Bảo tàng Trịnh Công Sơn vẫn chỉ đang hiện diện trên giấy. Còn Không gian văn hóa Trịnh Công Sơn thì đã hoàn thành giai đoạn 1 với các bản vẽ thiết kế. Theo ông Trực, nếu không có gì thay đổi thì khoảng 2 năm nữa, Không gian văn hóa sẽ đi vào hoạt động và các tư liệu về anh Trịnh Công Sơn được đưa ra trưng bày tại không gian này.

Hơn 10.000 bức ảnh chưa công bố về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1

Từ phải qua: Ông Nguyễn Trung Trực, bà Trịnh Vĩnh Trinh và Dương Minh Long tại lễ khai mạc triển lãm "Lần đầu gặp lại".

Ông Trực cũng chia sẻ hiện nay nhiếp ảnh gia Dương Minh Long còn lưu giữ khoảng hơn 10.000 bức ảnh về Trịnh Công Sơn, trong đó có nhiều bức ảnh độc đáo. "Những tư liệu đó được khai thác và sử dụng như thế nào là quyền của anh ấy. Tuy nhiên, là đại diện cho gia đình Trịnh Công Sơn, chúng tôi luôn mong mỏi anh Dương Minh Long cùng phối hợp với gia đình chúng tôi để khai thác và sử dụng hiệu quả nhất những di sản nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại", ông Trực nói.

Bên cạnh triển lãm ảnh “Lần đầu gặp lại” vừa tổ chức thành công, Dương Minh Long cũng sẽ có một buổi triển lãm khác với những hình ảnh riêng chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung tổ chức vào ngày 15/3 tại Ngôi nhà Đức (số 33 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM).

Ngoài ra, Dương Minh Long còn có kế hoạch ra mắt 7 cuốn sách ảnh về Trịnh Công Sơn, bao gồm: Bộ bưu thiếp khổ lớn mang tên Nhớ Trịnh Công Sơn, gồm các ấn phẩm sách ảnh với mỗi cuốn sách xoay quanh Trịnh Công Sơn với một nhân vật đặc biệt, như nhạc sĩ Văn Cao, danh ca Khánh Ly, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh và với chính Trịnh Công Sơn.

Còn theo Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, ông đặt tên cho triển lãm là "Lần đầu gặp lại" với ý nghĩa sẽ có lần 2, lần 3. Với bộ ảnh gần 10.000 tấm về Trịnh Công Sơn mà ông lưu giữ, ông có thể tổ chức nhiều triển lãm với các chủ đề "Trịnh Công Sơn và..." để mỗi lần gặp, công chúng sẽ có thêm những hình ảnh tư liệu mới về Trịnh, để thêm hiểu và yêu Trịnh.

Hơn 10.000 bức ảnh chưa công bố về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trầm tư bên cửa sổ. Ảnh: Dương Minh Long.

Vào tối 1/3, triển lãm "Lần đầu gặp lại" của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long đã khép lại sau 4 ngày mở cửa tại Đường sách TPHCM. Theo thống kê của BTC, đã có khoảng 5 ngàn người ghé thăm, gặp lại Trịnh Công Sơn qua các bức ảnh độc đáo của Dương Minh Long.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.