Hôm nay tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
Vắc-xin phòng COVID-19 được đưa đến Hà Nội và bảo quản ở VNVC trước khi phân phối về các tỉnh phía Bắc. Ảnh: VNVC
Vắc-xin phòng COVID-19 được đưa đến Hà Nội và bảo quản ở VNVC trước khi phân phối về các tỉnh phía Bắc. Ảnh: VNVC
TP - Ngày 8/3, có 100 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và hơn 900 nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM được tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Chiều 7/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết,sáng nay, 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm AstraZeneca. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Theo chương trình dự kiến, buổi tiêm bắt đầu từ 8h tại bệnh viện; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại bệnh viện, giám sát buổi tiêm. Đoàn sẽ kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc-xin tại điểm tiêm vắc-xin tập trung Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, kiểm tra kho lưu trữ vắc-xin của bệnh viện. Sau đó, Đoàn sẽ họp rút kinh nghiệm sau buổi tiêm.

Bệnh viện bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng chống dịch. Trước khi tiêm, cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở, sẽ không tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu, phải theo dõi tiếp 24h tại bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh viện hiện có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vắc-xin mới nhất. Phòng Tiêm chủng có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc-xin, kể cả loại đòi hỏi tiêu chuẩn âm 70 độ C.

7 đối tượng

Hôm nay, hơn 900 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được tiêm AstraZeneca được Bộ Y tế nhập về ngày 24/2. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong đợt tiêm đầu tiên này, bệnh viện phân ra 7 đối tượng để tiêm, gồm Khoa Nhiễm D, Khoa Cấp cứu, Phòng Công tác xã hội, Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc người lớn,Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử và lãnh đạo Ban giám đốc cùng các trưởng phó khoa. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là nơi tiếp nhận điều trị ca nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 ở khu vực phía Nam và cũng là bệnh viện đầu tiên ở TPHCM được tiêm vắc-xin đợt này. Đây cũng là đơn vị chuyên nghiên cứu về COVID-19 và thực hiện chủng ngừa một số loại vắc-xin nên có kinh nghiệm trong tiêm và xử lý các tình huống sau tiêm. 

Sáng 8/3, đại diện Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) cho biết, hai kiện vắc-xin ngừa COVID-19 mà Bộ Y tế đặt mua từ hãng dược AstraZeneca thông qua VNVC đã đến sân bay Nội Bài ngày 7/3, và được xe chuyên dụng đưa về kho của VNVC tại Hà Nội. Đại diện VNVC không tiết lộ số liều được chuyển đi đợt này,nhưng đã có 33.000 liều được đưa đến tỉnh Hải Dương. 

Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022. Theo đó, ngoài phân bổ về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 13 tỉnh, thành phố đang có dịch (Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang), Bộ Y tế cũng quyết định phân bổ vắc-xin cho Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 được tiếp nhận vắc-xin đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.

Hải Dương tiêm cho 130 người đầu tiên

Sáng nay, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương tổ chức tiêm vắc-xin cho 130 người, gồm 50 người ở TP Hải Dương và 80 người ở huyện Kim Thành. Họ thuộc 9 nhóm ưu tiên là cán bộ, nhân viên y tế, công an, quân đội… Ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết, dự kiến, sau khi tiêm chủng tại TP Hải Dương và huyện Kim Thành, sẽ triển khai tại Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách. Kết thúc đợt một, địa phương sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm rồi tiếp tục triển khai tại 6 huyện còn lại trong đợt 2.

Trong trường hợp các địa phương không bố trí được điểm tiêm chủng hoặc số lượng đối tượng đông, có thể huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và các trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức giám sát hoạt động tiêm chủng.

Nguyễn Hoàn 

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
TPO - Sau 20 ngày cách ly ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, ngành y tế lại phát hiện 1 trường hợp trong số đó dương tính với SARS-CoV-2 nên những người này phải gia hạn thời gian để đảm bảo an toàn. Từ đó, một nhóm người đã không hợp tác, cố tình gây rối, làm loạn khu vực; đe doạ y bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

TPO - Báo cáo nhanh về hai trường hợp được xác định dương tính SARS-CoV-2 của Bệnh viện Phổi cho hay, hai trường hợp dương tính là bác sĩ N.V.C (SN1966), được Bộ Y tế công bố là BN3797 vào tối 14/5 và bác sĩ N.V.P (SN1979). Đây đều là cán bộ Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong đó bác sĩ P là F1 của bác sĩ C.