Hôm nay bắt đầu thanh tra việc tăng giá điện

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ chính thức tiến hành thanh tra việc tăng giá điện của EVN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ hôm nay.

Liên quan đến công tác thanh tra việc tăng giá điện lần này tại EVN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có nhiều ý kiến cho rằng thanh tra giá điện là lĩnh vực đặc thủ nên cần các chuyên gia có chuyên môn vào cuộc để xem xét đúng, sai.

Trước những ý kiến này, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan này có đầy đủ đội ngũ để có thể đảm nhận nhiệm vụ này. Ông Lam cũng cho hay nếu cần thiết cũng sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia độc lập.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

"Thanh tra Chính phủ và các bộ sẽ triển khai ngay việc kiểm tra. Tinh thần là bảo đảm kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai đối với nội dung điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá bán điện và tính tiền sử dụng điện sau khi có điều chỉnh giá. Khi có kết luận, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai theo quy định", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Kể từ ngày 20/3/2019, giá điện sẽ tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích việc tăng giá điện là do nguyên nhân "kép" như lượng tiêu thụ điện tăng cao, tăng giá bán lẻ điện bình quân và số ngày ghi chỉ số côngtơ tăng thêm.

Theo EVN, tỉ trọng khách hàng sinh hoạt trên cả nước theo mức sử dụng điện tháng 4-2019 với lượng điện tiêu thụ từ 100 - 200 kWh chiếm tới 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%. Như vậy, đa phần khách hàng sử dụng điện đều ở mức dưới 200 kWh (chiếm 68,15%), tức là tương đương với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến.

Trong khi đó, lượng khách hàng sử dụng ở bậc thang từ 200 - 300 kWh cũng chiếm ở mức khá cao với 15,65%; từ 300 - 400 kWh chiếm 6,6%. Các bậc thang còn lại (từ 400 kWh trở lên) chiếm khoảng hơn 7%, là tỉ lệ không có nhiều thay đổi so với trước đây./.

Theo Theo Tổ quốc
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

TPO - Súp lơ cầu vồng với vẻ ngoài đẹp mắt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng dù giá thành đắt đỏ, lên tới gần 1 triệu đồng. Điều kiện thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng tại các thị trường nước ngoài.
Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

TPO - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020, do giá xăng dầu, gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng.
Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

Rớt mốc 1.500 điểm, chứng khoán tuần tới “nín thở” trước biến chủng mới

TPO - VN-Index đánh mất mốc 1.500 điểm trong phiên cuối tuần, không nằm ngoài xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán toàn cầu trước lo ngại biến chủng mới. Dù đang nghỉ cuối tuần, nhưng giới đầu tư trong nước vẫn "sôi sục"  sốt ruột trước tin tức bất lợi về dịch bệnh, diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới.