Hội vận động hiến máu lâu đời nhất tại Thủ đô.

Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Bộ Giao thông vận tải - Hà Nội. Ảnh: Ngọc châu
Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Bộ Giao thông vận tải - Hà Nội. Ảnh: Ngọc châu
TP - Với chặng đường 20 năm hình thành và phát triển (1994 - 2014), Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (viết tắt là Hội) được xem như một tổ chức tình nguyện vận động hiến máu lâu đời nhất tại Thủ đô.

Ra đời như một lẽ tất yếu


Xuất phát từ nhu cầu về nguồn máu điều trị an toàn cho người bệnh, ngày 24/1/1994, Câu lạc bộ hoạt động nhân đạo (tiền thân của Hội) ra đời, do GS.TSKH Đỗ Trung Phấn - Viện trưởng, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lúc bấy giờ thành lập và trực tiếp tổ chức hoạt động, với mục tiêu trọng tâm là tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo và phòng chống các bệnh qua đường truyền máu.

Trong những ngày khởi đầu nhiều khó khăn, Anh Nguyễn Đức Thuận- Nguyên Chủ tịch Hội chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập, hoạt động của Hội gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của người dân về hiến máu nhân đạo, anh em phải “núp” dưới danh nghĩa tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, để tuyên truyền hiến máu”.

Trải qua 20 năm, từ 13 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội- những tình nguyện viên đầu tiên của Hội, đến nay Hội đã phát triển không ngừng với 9 chi hội, hơn 2.500 tình nguyện viên của hơn 50 trường ĐH/CĐ, THCN tại Thủ đô. Không những vậy, hình ảnh của Hội được thể hiện rõ trong mỗi câu lạc bộ, mỗi nhóm tình nguyện được thành lập tại các địa phương như: CLB vận động HMTN tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Huế, …

Đưa hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng

Tâm huyết cùng sự sáng tạo của tuổi trẻ, nhiều sự kiện hiến máu, nhiều mô hình, nhiều cách làm hiệu quả của các tình nguyện viên “Hội Máu” đã và đang được áp dụng một cách rộng rãi như: những ngày thứ bảy tình nguyện, đến những điểm hiến máu cố định, điểm xe bus hiến máu, rồi các sự kiện hiến máu quy mô: Trái tim tình nguyện, Youth Day, Nghĩa tình mùa thu, Người Việt trẻ, Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân... Đưa hoạt động hiến máu tình nguyện đến với nhiều người dân, được cộng đồng quan tâm, hưởng ứng.

Mỗi năm Hội trực tiếp vận động được trên 30.000 người hiến máu, chiếm 1/3 lượng máu toàn thành phố tiếp nhận được. Trong 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, hội viên của Hội hiến tặng và vận động hơn 260.000 đơn vị máu, cứu giúp sự sống cho hàng triệu người bệnh.

Mỗi tình nguyện viên của Hội như những “cầu nối nhân ái”, gửi tới cộng đồng thông điệp yêu thương và sẻ chia. Chặng đường 20 năm sẽ còn tiếp tục được nối dài hơn bởi những trái tim sôi nổi, giàu nhiệt huyết của mỗi tình nguyện viên “Hội Máu”.

Ngày 7/6/2014, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2014-2019), sự kiện đánh dấu 20 năm xây dựng và phát triển, đưa Hội trở thành một tổ chức tình nguyện lâu đời nhất, có sức sống bền bỉ nhất trong các hoạt động tình nguyện tại Thủ đô.


MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.