Hội vận động hiến máu lâu đời nhất tại Thủ đô.

Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Bộ Giao thông vận tải - Hà Nội. Ảnh: Ngọc châu
Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Bộ Giao thông vận tải - Hà Nội. Ảnh: Ngọc châu
TP - Với chặng đường 20 năm hình thành và phát triển (1994 - 2014), Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (viết tắt là Hội) được xem như một tổ chức tình nguyện vận động hiến máu lâu đời nhất tại Thủ đô.

Ra đời như một lẽ tất yếu


Xuất phát từ nhu cầu về nguồn máu điều trị an toàn cho người bệnh, ngày 24/1/1994, Câu lạc bộ hoạt động nhân đạo (tiền thân của Hội) ra đời, do GS.TSKH Đỗ Trung Phấn - Viện trưởng, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lúc bấy giờ thành lập và trực tiếp tổ chức hoạt động, với mục tiêu trọng tâm là tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo và phòng chống các bệnh qua đường truyền máu.

Trong những ngày khởi đầu nhiều khó khăn, Anh Nguyễn Đức Thuận- Nguyên Chủ tịch Hội chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập, hoạt động của Hội gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của người dân về hiến máu nhân đạo, anh em phải “núp” dưới danh nghĩa tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, để tuyên truyền hiến máu”.

Trải qua 20 năm, từ 13 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội- những tình nguyện viên đầu tiên của Hội, đến nay Hội đã phát triển không ngừng với 9 chi hội, hơn 2.500 tình nguyện viên của hơn 50 trường ĐH/CĐ, THCN tại Thủ đô. Không những vậy, hình ảnh của Hội được thể hiện rõ trong mỗi câu lạc bộ, mỗi nhóm tình nguyện được thành lập tại các địa phương như: CLB vận động HMTN tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Huế, …

Đưa hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng

Tâm huyết cùng sự sáng tạo của tuổi trẻ, nhiều sự kiện hiến máu, nhiều mô hình, nhiều cách làm hiệu quả của các tình nguyện viên “Hội Máu” đã và đang được áp dụng một cách rộng rãi như: những ngày thứ bảy tình nguyện, đến những điểm hiến máu cố định, điểm xe bus hiến máu, rồi các sự kiện hiến máu quy mô: Trái tim tình nguyện, Youth Day, Nghĩa tình mùa thu, Người Việt trẻ, Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân... Đưa hoạt động hiến máu tình nguyện đến với nhiều người dân, được cộng đồng quan tâm, hưởng ứng.

Mỗi năm Hội trực tiếp vận động được trên 30.000 người hiến máu, chiếm 1/3 lượng máu toàn thành phố tiếp nhận được. Trong 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, hội viên của Hội hiến tặng và vận động hơn 260.000 đơn vị máu, cứu giúp sự sống cho hàng triệu người bệnh.

Mỗi tình nguyện viên của Hội như những “cầu nối nhân ái”, gửi tới cộng đồng thông điệp yêu thương và sẻ chia. Chặng đường 20 năm sẽ còn tiếp tục được nối dài hơn bởi những trái tim sôi nổi, giàu nhiệt huyết của mỗi tình nguyện viên “Hội Máu”.

Ngày 7/6/2014, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2014-2019), sự kiện đánh dấu 20 năm xây dựng và phát triển, đưa Hội trở thành một tổ chức tình nguyện lâu đời nhất, có sức sống bền bỉ nhất trong các hoạt động tình nguyện tại Thủ đô.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hồ Phương Thảo - tác giả của “Gánh hát lưu diễn muôn phương”

Đưa nghệ thuật truyền thống vào artbook song ngữ

TP - Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, gây được sự thu hút của giới trẻ.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

TPO - Vào lúc 5 giờ sáng thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, Kim Ye-ji - 32 tuổi, bắt đầu một ngày làm công việc dọn vệ sinh. Sau khi thức dậy, cô chạy đến một tòa nhà văn phòng và tự tay cầm chổi cùng cây lau nhà. Một ngày Kim làm việc tại các khu phức hợp nhà ở, bệnh viện và các cơ sở khác thường kết thúc vào đầu giờ chiều.
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.