Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người

Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người
Không chỉ là một sinh viên nghèo học giỏi, Tĩnh còn được mọi người biết đến với 21 lần tình nguyện hiến máu cứu người.

Bùi Hữu Tĩnh (27 tuổi, trú xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) được xếp trong danh sách những người đóng góp nhiều nhất ở xứ Thanh.

Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người ảnh 1

Bùi Hữu Tĩnh.

Tĩnh vừa tốt nghiệp đại học Công nghiệp TP.HCM (cơ sở tại Thanh Hóa). Hiện, nam thanh niên này đang là chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống, CLB tình nguyện những người hiến máu ở địa phương.

Tĩnh chia sẻ, bản thân sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhà đông anh em nên việc được ăn học đầy đủ là một niềm hạnh phúc lớn. Sau khi học hết lớp 12, Tĩnh thi đỗ học viện Hậu cần và đại học Công nghiệp TP.HCM (tại Thanh Hóa). Đắn đo suy nghĩ, cuối cùng, Tĩnh chọn theo học ở ngôi trường đặt tại quê nhà.

Trong suốt những năm ngồi ghế giảng đường, Tĩnh luôn là sinh viên xuất sắc, nhận học bổng toàn diện và rất tích cực tham gia phong trào tập thể. Về lần đầu tiên đến với sự nghiệp hiến máu tình nguyện, anh Tĩnh chia sẻ, bản thân bắt đầu hiến tặng lần đầu tiên vào năm 2006.

Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người ảnh 2

Tĩnh đã được Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen.

Lần đó, Tĩnh cùng nhóm bạn đang trên đường đến trường nộp giấy dự thi đại học thì gặp tai nạn, hai thành viên bị thương nặng. Trong lúc cấp bách, bác sĩ yêu cầu người nhà nạn nhân phải cung cấp máu để mổ. Vượt qua sự sợ hãi của lần đầu, Tĩnh đã mạnh dạn đăng ký.

Tuy nhiên, những giọt máu của anh chỉ đủ cứu sống được một người, nạn nhân còn lại vì mất quá nhiều máu nên đã tử vong. “Ban đầu, tôi còn sợ hãi và lạ lẫm vì chưa từng hiến máu. Sau khi một trong hai người bạn không qua khỏi, tôi mới thấu hiểu máu quan trọng đến nhường nào”, Tĩnh chia sẻ.

Từ đó, Tĩnh sẵn sàng tình nguyện hiến máu mỗi khi có ai cần.

Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người ảnh 3

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khó, tàn tật.

Những năm đại học, Tĩnh có điều kiện thúc đẩy và nhân rộng hoạt động nhân đạo trong tập thể. “Ban đầu, tôi cùng một số bạn sinh viên thành lập CLB SV Công nghiệp vì cộng đồng để tuyên truyền việc làm nhân đạo, giúp đỡ người nghèo”, Tĩnh chia sẻ.

Từ đó, anh vận động được hàng nghìn bạn trẻ tham gia hiến máu mỗi năm. Tháng 7/2012, Tĩnh lại cùng nhóm bạn đã thành lập quỹ Ngân hàng máu sống với 59 thành viên, sẵn sàng ứng cứu những bệnh nhân cần máu.

Chàng trai nghèo 21 lần hiến máu cứu người ảnh 4

Tĩnh trong một lần tham gia hiến máu. "Hiện nay, máu đang rất khan hiếm. Mỗi lần chúng ta đi hiến máu là đã góp phần cứu sống được nhiều người", anh chia sẻ.

Hiện nay, trong danh bạ của anh Tĩnh, ngoài các thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống, còn có thêm hơn 100 số điện thoại của sinh viên có thể tham gia cứu người khi cần sự giúp đỡ.

“Mình biết chi phối và điều tiết thời gian cho mọi công việc. Tham gia nhiều công tác nhưng việc học tập đối với mình vẫn là nhiệm vụ quan trọng. Khi sắp xếp thời gian hợp lý thì mình sẽ không bị ảnh hưởng đến công việc học tập mà vẫn làm được nhiều việc khác”, Tĩnh chia sẻ.

Tính đến đầu năm 2014, Tĩnh đã 21 lần hiến máu. Việc làm của anh đã giúp cứu sống được rất nhiều người. Tại hội nghị tổng kết công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2011, anh là một trong 8 gương mặt trong cả nước được Trung ương Đoàn tôn vinh và tặng bằng khen. "Cuộc sống này không chỉ có nhận. Chúng ta nên cho đi và sẽ cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp, con người thân thiện hơn", Tĩnh tâm sự.

Không chỉ đang nằm trong tốp những người hiến máu nhiều nhất xứ Thanh, mang ý chí vượt khó vươn lên thoát nghèo, Tĩnh đã học hỏi và đang là chủ một trang trại nuôi các động vật chế biến đặc sản như ếch, rắn, cá..., tạo việc làm cho nhiều người, thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp” lần thứ II năm 2021.

4.000 công trình thanh niên của Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư hướng tới đại hội

TPO - Ngày 7/12, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư tổ chức Lễ phát động thi đua đảm nhận Công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư lần thứ IV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp” lần thứ II năm 2021.