Vòng bán kết 2 khu vực phía Nam, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014:

Hội tụ những 'Món ăn vàng' và đầu bếp tài năng

TP - Vòng bán kết 2 khu vực phía Nam, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 đã diễn ra trong hai ngày 18-19/11 tại TP Hồ Chí Minh trong không khí sôi động và hào hứng với sự tham dự của rất nhiều đội đầu bếp tài năng. 

Hội tụ những 'Món ăn vàng' và đầu bếp tài năng ảnh 1 Các đội đầu bếp đang thực hiện phần thi tại vòng bán kết 2 khu vực phía Nam

Hội tụ những “Món ăn vàng” 

Nhà hàng Cẩm Chướng (Khu du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh) hai ngày 18 và 19 vừa qua trở nên hết sức sôi động bởi sự quy tụ và tranh tài của 30 đội đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các nhà hàng, khách sạn ở Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng, Kon Tum và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, không ít đội được đánh giá là đội mạnh trong các vòng sơ khảo trước đó như The Grand Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu), Poshanu Resort (Bình Thuận), Caravelle Hotel và The Compass Parkview (TPHCM), Bài Tràm Estates (Phú Yên), Merperle Hòn Tầm Resort (Nha Trang), Ana Madara Villas (Đà Lạt)…

“Nếu như vòng loại cuộc thi Chiếc thìa vàng, chúng tôi hướng đến tiêu chí món ăn dân dã truyền thống, nhằm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực, hương vị của các vùng miền, địa phương thì ở vòng bán kết chúng tôi muốn nâng tầm món ăn, cũng như tạo thêm thử thách để các đầu bếp có thể thể hiện hết tài nghệ của mình trong lĩnh vực làm bếp, cũng như hướng đến một trong 5 tiêu chí chính của cuộc thi là không những ngon mà còn lành, còn tốt cho sức khỏe”- Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I, ông Lý Huy Sáng - Phó Ban tổ chức chia sẻ. 

Với chủ đề “Món ăn vàng”, vòng bán kết là nơi để các đội đầu bếp thỏa sức trình diễn những món ăn sở trường của mình. Tại vòng bán kết 2 khu vực phía Nam, các đội dự thi đã tận dụng tối đa cơ hội này để phát huy sở trường của mình. Mỗi đội đầu bếp đua nhau trổ tài thực hiện 4 món. Trên nền tảng các nguyên liệu truyền thống và những sản vật quý hiếm của địa phương, với tài nghệ của mình, các đội đầu bếp đã biết cách thực hiện món ăn theo phong cách hiện đại và nâng những món ăn thuần Việt lên tầng cao mới. 

Đội đầu bếp khách sạn Sunries Nha Trang có hai món khá lạ lẫm và hấp dẫn là cá sơn nhồi chả tôm hấp và kem yến sào Khánh Hòa. Từ phố núi Kon Tum, đội đầu bếp nhà hàng An Thái đem đến cuộc thi món Cá sọc dưa nướng vàng. Bếp trưởng Lê Văn Bôi cho biết, cá sọc dưa đi theo nguồn nước từ sông Mêkông qua sông Sê San. Trong khi đó, đội đầu bếp KS Mường Thanh Quy Nhơn trình diễn món đặc trưng của miền đất võ: Gỏi chình mun Châu Trúc. Khác với những món cuộn được sử dụng rộng rãi hiện nay, món gỏi chình mun tạo nên một nét riêng biệt về mùi lẫn vị khiến thực khách không thể nào quên...
Sân chơi hào hứng, say mê của các đầu bếp

Tham dự cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 có những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm tại các nhà hàng, khách sạn hàng đầu Việt Nam, nhưng cũng có những đầu bếp còn rất trẻ cả người lẫn nghề. Vì tiếng tăm và uy tín của cuộc thi nên nhiều đầu bếp đã từ nước ngoài trở về nước để tham dự cuộc thi. 

JackLee Viễn (đội đầu bếp The Compass Parkview, TPHCM) một Việt kiều vừa trở về sau gần 30 năm ở nước ngoài. JackLee Viễn đã tham gia vào một lớp học nấu ăn kéo dài 2 năm, sau đó anh được nhận vào làm việc tại Hotel Bel Air, một trong những khách sạn nổi tiếng nhất nhì ở Los Angles, nằm trong khu vực Beverly Hills. Sau một thời gian dài làm việc và tích lũy kinh nghiệm, anh đã ra riêng khởi nghiệp với dịch vụ catering cao cấp cho các sự kiện lớn trong và ngoài nước Mỹ. 

Chàng đầu bếp thế hệ 9 X Lê Văn Chiến (Cty Phục vụ suất ăn Bizen, Đồng Nai) phải bươn chải trong cuộc sống từ khi còn rất nhỏ và anh phải làm đủ nghề để kiếm sống. Anh đến với nghề nấu bếp khi hoàn cảnh buộc anh phải trở thành anh nuôi tại một công trình xây dựng và niềm đam mê với nghề của anh bắt đầu từ đây. Anh không ngừng học tập, làm không công cho các nhà hàng năm sao…. “Khi tham gia cuộc thi, chứng kiến được những đầu bếp chuyên nghiệp lâu năm trong nghề cũng như quy mô của cuộc thi tôi khá hồi hộp và lo sợ nhưng với niềm đam mê với ẩm thực, tôi muốn học hỏi người đi trước cũng như thử thách chính bản thân mình” - Lê Văn Chiến chia sẻ.

Dù khác nhau về tuổi đời, hoàn cảnh và nguồn gốc xuất thân nhưng các đầu bếp đến với cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 đều có một điểm chung là muốn được chứng tỏ tài năng và tham gia cuộc thi với tất cả niềm đam mê, nhiệt huyết với mong muốn đóng góp sức mình cho nền ẩm thực nước nhà. 

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 do Công ty TNHH Minh Long I tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Ly’s Horeca- dòng sản phẩm cao cấp dành cho nhà hàng, khách sạn của Công ty TNHH Minh Long I. 

Sau hai ngày tranh tài tại vòng bán kết 2 khu vực phía Nam, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội khách sạn Caravell (TP Hồ Chí Minh) và giải Nhì cho 9 đội khác. Các đội này sẽ cùng 5 đội xuất sắc nhất vòng bán kết 1 khu vực phía Bắc bước vào vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 được tổ chức vào ngày 10/12 tại Bình Dương để giành chiếc cúp đầu bếp danh giá và giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG