Học sinh lớp 8 trở thành Đại sứ Việt Nam thi Tin học văn phòng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong số 9 nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel và vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP có 2 học sinh lớp 8. Cả 9 nhà vô địch này đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để trở thành Đại sứ đại diện cho đội tuyển MOS và ACP Việt Nam tranh tài tại chung kết thế giới diễn ra tại thành phố Orlando, bang Florida, Hoa Kỳ.

Ngày 22/6, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel (MOS World Championship - Viettel) và Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship) mùa giải 2023 diễn ra tại Hà Nội.

Tìm ra 9 Đại sứ tranh tài tại Hoa Kỳ

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN nhấn mạnh, nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ. Việc học tập và trau dồi kỹ năng số là yêu cầu tất yếu của mọi người dân, đặc biệt là người trẻ khi lãnh trách nhiệm là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Học sinh lớp 8 trở thành Đại sứ Việt Nam thi Tin học văn phòng thế giới ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN phát biểu tại buổi lễ

“Thành công của 2 cuộc thi qua các mùa giải đã góp một phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng dạy và học công nghệ theo chuẩn đánh giá quốc tế trong các nhà trường. Qua đó, tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia”, anh Triết nói.

Học sinh lớp 8 trở thành Đại sứ Việt Nam thi Tin học văn phòng thế giới ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN (ngoài cùng, bên phải) trao giải cho 6 Nhà vô địch của cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel năm 2023

Học sinh lớp 8 trở thành Đại sứ Việt Nam thi Tin học văn phòng thế giới ảnh 3

Ban tổ chức trao giải cho 3 Nhà vô địch của cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP

Tại buổi lễ, 6 Quán quân của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel năm 2023 và 3 Nhà vô địch của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP đã chính thức được xướng tên trên bục trao giải. Cả 9 Đại sứ sẽ đại diện cho đội tuyển MOS và ACP Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới diễn ra tại tại thành phố Orlando, bang Florida, Hoa Kỳ, từ ngày 30/7-2/8/2023. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng vinh danh và trao tặng hàng trăm giải thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích, giải Triển vọng quốc gia và các giáo viên, tập thể xuất sắc của 2 cuộc thi.

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Ban tổ chức cấp Quốc gia cuộc thi chia sẻ, những kết quả ấn tượng của mùa giải năm nay cho thấy sự phát triển cả về quy mô và chất lượng của cuộc thi.

“Đó cũng là minh chứng cho phong trào học tập các môn như Tin học, Thiết kế đồ họa theo xu hướng chuẩn hóa quốc tế đang ngày càng được quan tâm và chú trọng thúc đẩy trong các cấp học trên khắp các vùng miền. Điều này góp phần đào tạo nên một thế hệ công dân giàu năng lực số trong tương lai”, bà Vân Khanh nói.

Nhiều kết quả ấn tượng

MOS World Championship - Viettel và ACP World Championship là hai cuộc thi về lĩnh vực công nghệ được tổ chức thường niên với quy mô toàn quốc. Đây là hai sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội cọ xát với những chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa cùng cơ hội khẳng định tài năng với bạn bè quốc tế tại đấu trường thế giới.

Học sinh lớp 8 trở thành Đại sứ Việt Nam thi Tin học văn phòng thế giới ảnh 4

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel (MOS World Championship - Viettel) và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship)

Năm nay, 2 cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng sự tham gia ủng hộ của các bộ, ngành và sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn nhiều bạn trẻ Việt trên mọi miền đất nước được tiếp cận với công nghệ số, chủ động học hỏi nâng cao năng lực số, ứng dụng kỹ năng số góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel năm 2023 thu hút gần 2.200 thí sinh, được tuyển chọn từ 240 đội tuyển các trường phổ thông, cao đẳng, đại học trên khắp cả nước tranh tài. Sau vòng loại quốc gia, 86% thí sinh dự thi đạt từ 700 điểm trở lên, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ MOS quốc tế vô thời hạn do Microsoft thế giới chứng nhận.

Trong đó, có nhiều đội tuyển đến từ khu vực Tây Nguyên, Trung du miền núi phía Bắc lần đầu tham dự cuộc thi đã gặt hái thành tích đáng tự hào với 100% học sinh đạt chứng chỉ MOS quốc tế, có em đạt giải quốc gia như trường Tiểu học, THCS, THPT Victory (Đắk Lắk), THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn, THPT Công Nghiệp (Hòa Bình)... Việc sở hữu chứng chỉ MOS được công nhận trên toàn cầu là hành trang thiết yếu góp phần rộng mở cơ hội học tập và việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai.

Một điểm nổi bật của mùa giải năm nay, là trong số các thí sinh xuất sắc tham dự vòng loại Quốc gia, các em học sinh THCS và THPT chiếm hơn một nửa; trong đó 112/150 em lọt vào Vòng chung kết (VCK) quốc gia đến từ cấp học phổ thông. 2 trong số 6 Nhà vô địch quốc gia năm 2023 mới học lớp 8. Đây là những con số kỷ lục trong suốt 14 mùa giải tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.

Với cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa ACP năm 2023, sau vòng loại, Ban tổ chức ghi nhận 84% thí sinh dự thi đạt chứng chỉ ACP quốc tế. Trong đó có nhiều em nhỏ tuổi đến từ bậc học THCS.

Cuộc thi năm nay cũng ghi nhận xu hướng chuẩn hóa quốc tế bộ môn Thiết kế đồ họa trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, các tài năng thiết kế đến từ các trường triển khai đổi mới chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế thể hiện rõ năng lực và thế mạnh của mình

6 Nhà vô địch Quốc gia Cuộc thi MOS World Championship - Viettel năm 2023:

1. Đặng Thị Minh Anh - Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), giải Nhất môn Microsoft Word 2016;

2. Nguyễn Thị Thanh Trúc - Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, giải Nhất Microsoft Excel 2016;

3. Đỗ Thành Việt - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), giải Nhất môn Microsoft PowerPoint 2016;

4. Hoàng Thùy Linh – Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), giải Nhất môn Microsoft Word 2019;

5. Phạm Trung Nam - Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, giải Nhất môn Microsoft Excel 2019

6. Nguyễn Tuấn Dũng - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) giải nhất Microsoft PowerPoint 2019:

3 Vô địch Quốc gia Cuộc thi ACP World Championship năm 2023:

1. Ngô Hoàng Phú – Trường Đại học Văn Lang (TPHCM), giải Nhất bảng A

2. Lê Quốc – Trường Cao đẳng FPT Polytechnic (Đà Nẵng) giải Nhất bảng B

3. Bùi Minh Trà - Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), giải Nhất bảng C.

ac

MỚI - NÓNG