Học sinh lớp 6 lên núi dựng lán 'dò sóng' học online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà nằm ở vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, 2 nam sinh lớp 6 đành rủ nhau lên núi dò tìm sóng 3G để cùng học online.

Sáng 16/9, huyện Quế Phong (Nghệ An) bắt đầu quay trở lại dạy và học theo hình thức trực tuyến sau một thời gian phải tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19 khi xuất hiện một số ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Nhà cách trường hơn 20km, nằm ở khu vực chưa có sóng điện thoại nên Xồng A Dần và Xồng A Thành (lớp 6A1, Trường DTNT THCS Quế Phong) phải cùng nhau mang điện thoại di động lên một ngọn núi gần nhà dò tìm sóng 3G để vào học online cùng các bạn.

Khi đã kết nối được internet, Dần và Thành được bố mẹ giúp dựng cho một lán tạm bằng nứa và bạt để che mưa, che gió trong quá trình học. Cô Nguyễn Thị Ngân - Phó hiệu trưởng Trường DTNT THCS Quế Phong cho biết, do ở khu vực không có sóng điện thoại nên Dần và Thành được giáo viên cho học theo hình thức giao bài tập về nhà. Tuy nhiên, cả 2 vẫn muốn không bỏ lỡ những buổi học đầu tiên dù là qua màn hình điện thoại.

“Khi thấy bố của các em chụp ảnh và gửi qua, tôi cũng rất bất ngờ và xúc động. Dù ở hoàn cảnh khó khăn, nhưng các em vẫn nỗ lực vượt qua, cho thấy các em rất ham học” - cô Ngân nói.

cô giáo Lữ Thị Thanh Hải (Giáo viên Chủ nhiệm lớp 6A1) cho biết, hai em ở vùng khó khăn nhất của huyện. Hai em vừa mới nhập trường, dịch COVID-19 phức tạp nên giáo viên cũng chưa đến thăm nhà học sinh được, chỉ biết hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chưa thể vào gia đình các em nên để liên lạc được với phụ huynh, giáo viên gọi trưởng bản nhờ giúp đỡ. Sáng nay khi đang dạy thì phụ huynh gọi tới "xin cô tên đăng nhập và mật khẩu để cho con vào học", cô gặng hỏi thì phụ huynh nói các con lên núi cao mới có sóng điện thoại... "Được tuyển vào trường Nội trú thì hai em phải học tốt ở cấp tiểu học, nỗ lực của các em khiến tôi khâm phục, nhất là các em ở bản xa", cô Hải chia sẻ.

Học sinh lớp 6 lên núi dựng lán 'dò sóng' học online ảnh 1

2 nam sinh lớp 6 rủ nhau lên núi dò sóng 3G, dựng lán để học online

Theo cô Ngân, hiện Trường DTNT THCS Quế Phong đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên chưa thể tập trung học sinh. Việc dạy học online gặp khá nhiều khó khăn do nhiều học sinh còn thiếu thiết bị điện tử để vào học.

Để hỗ trợ học sinh, Trường DTNT THCS Quế Phong cũng đã kêu gọi một số cá nhân, tổ chức hỗ trợ được 79 sim 3G để vào mạng, 6 chiếc điện thoại và 1 chiếc máy tính. Những thiết bị hỗ trợ này sẽ sớm được trao cho học sinh để phục vụ việc học trong ít ngày tới.

Thầy Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Tiền Phong (huyện Quế Phong) cho biết, trường có 667 học sinh song hiện chỉ có 386 học sinh có đủ trang thiết bị để học online; những học sinh còn lại đang phải học theo hình thức giao bài tận nhà.

Học sinh lớp 6 lên núi dựng lán 'dò sóng' học online ảnh 2

Học sinh không có điều kiện học online được giáo viên đến tận nhà giao bài tập

Hiện nhà trường cũng đang kêu gọi hỗ trợ để giúp học sinh có trang thiết bị học tập. Riêng hơn 40 học sinh ở khu vực không có sóng điện thoại và điện lưới sẽ phải đi đến các bản lân cận có sóng điện thoại để tham gia học online.

Trước đó, Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu các phòng GD-ĐT trên địa bàn tuỳ vào hoàn cảnh thực tế của địa phương chủ động, linh hoạt sử dụng nhiều giải pháp, hình thức tổ chức dạy học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Hoặc triển khai các giải pháp khác như giao bài trực tiếp, phiếu giao bài, qua Zalo, Facebook...

MỚI - NÓNG