Học sinh kiếm tiền tỉ giúp đỡ trẻ vùng cao

Bà Nguyễn Thị Thu Anh tặng quà cho học sinh vùng cao Hà Giang
Bà Nguyễn Thị Thu Anh tặng quà cho học sinh vùng cao Hà Giang
TPO - Không dạy đạo đức, kỹ năng cho học sinh bằng những lời giáo điều, sáo rỗng, nhiều năm gần đây, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã sáng tạo đủ các hình thức kinh doanh thu về tiền tỷ ủng hộ học sinh vùng cao xây nhà vệ sinh, phòng tắm cũng như mua quần áo, giày dép mới.

Cả tuần ăn sáng bằng xôi

TS Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ, Trường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh qua các hoạt động trải nghiệm thay vì chỉ nghe thầy, cô giảng giải trên lớp học. Do đó, năm 2014, trường bắt đầu triển khai các dự án vì cộng đồng với yêu cầu tất cả học sinh tham gia để quyên góp làm từ thiện. Đến năm nay, bằng nhiều dự án kinh doanh khác nhau, học sinh đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng giúp đỡ học sinh vùng khó ở Hà Giang.

Học sinh kiếm tiền tỉ giúp đỡ trẻ vùng cao ảnh 1 Học sinh đóng quà đi từ thiện

Bà Thu Anh cho biết, ban đầu triển khai dự án, học sinh, giáo viên rất “bí” ý tưởng phải làm gì để ra tiền vì Ban giám hiệu quy định, học sinh không được xin gia đình để quyên góp quỹ.  Dự án được khởi đầu từ một số lớp học đầu tiên để cùng chia sẻ cách làm. Có lớp cô giáo chủ nhiệm rất khéo tay, cô dạy học sinh làm bánh và cung cấp theo nhu cầu của học sinh trong lớp học. Khi học sinh làm ra sản phẩm bánh sinh nhật rất đẹp, rất ngon phụ huynh cũng rất hào hứng. Sinh nhật mỗi học sinh trong lớp đều đặt bánh của các bạn nữ và số tiền thu được dành hết để cho vào quỹ.

Nhiều lớp lập dự án bán hàng, nguồn cung cấp hàng được giới thiệu từ các phụ huynh học sinh. Có phụ huynh giới thiệunguồn bưởi sạch, học sinh tự lập kế hoạch kinh doanh, phân công nhiệm vụ rõ ràng, trong đó người khéo thuyết phục sẽ làm nhiệm vụ giới thiệu, mời khách. Người đi khiêng hàng, đi giao hàng. Ý tưởng phân chia nhau đi nhặt rác ở lớp học, ở sân trườngđã làm trường lớp sạch sẽ hơn và gom được chút ít tiền. Từ thực tế đó, học sinh tự trăn trở và nghĩ thêm cách gom giấy vụn, chai lọ bỏ đi từ họ hàng trong gia đình. Sau một thời gian, số tiền tích lũy cũng rất đáng kể. Cũng có lớp lập nhóm dịch vụ dọn nhà chất lượng cao. Phụ huynh, giáo viên nào có nhu cầu dọn nhà, học sinh chia nhóm đến dọn dẹp và số tiền quyên góp được cũng cho xung quỹ.

Khi phong trào lan rộng đến tất cả các lớp, thấy được ý nghĩa của chương trình, nhiều phụ huynh cũng hỗ trợ học sinh tích cực. Bà Thu Anh ví dụ, có phụ huynh làm việc ở trung tâm tình nguyện. Hàng thángTrung tâm cần thuê người thạo ngoại ngữ ra sân bay đón người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Biết học sinh của trường giỏi ngoại ngữ, khi có khách, phụ huynh giao cho các em thử sức. Thay vì đi taxi, học sinh đã đi xe bus để tiết kiệm 300 nghìn đồng. Khi đón được khách, học sinh thuyết phụckhách quốc tế đi xe bus để cùng làm từ thiện. Biết được mục đích tốt đẹp của nghĩa cử này, khách nước ngoài luôn vui vẻ lên xe bus về khách sạn. Do đó, cả tiền công, mỗi chuyến đón khách, học sinh kiếm được gần 1 triệu đồng xung quỹ. Hay có lớp, cô giáo hướng dẫn học sinh nữ tự nấu xôi mang đến lớp. Có khi, cả tuần, cả lớp cùng ăn xôi, tiền ăn sáng bố mẹ cho quyên góp hết vào quỹ làm từ thiện.

Theo bà hiệu trưởng: “Điều tuyệt vời ở chỗ học sinh muốn kiếm được tiền đã phải cùng nhaulập kế hoạch và triển khai dự án,cùngnhau vượt qua khó khăn, từ đó hình thành kỹ năng, lối sống đẹp”.

 
Học sinh kiếm tiền tỉ giúp đỡ trẻ vùng cao ảnh 2 giáo viên, hóc sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành còn hướng dẫn học sinh vùng cao tổ chức trò chơi

Nhờ các dự án kinh doanh đa dạng đó, sau mỗi năm, quỹ từ thiện của trường lớn dần và triển khai được nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Nhà trường đã đến thăm và giúp đỡ nhiềutrường vùng khó khăn ở Hà Giang như:  THCS Lý Tự Trọng; Trường THCS Ngọc Minh, Trường PTDT bán trú Bạch Ngọc,…  Quà tặng là quần áo ấm, sách, vở, đồ dùng học tập, giày dép cho học sinh. Số tiền còn lại, trường dùng để xây sân trường, nhà tắm và nhà vệ sinh cho học sinh nội trú.

Đến bức thư cảm động

Sau mỗi chuyến đi tới Hà Giang, học sinh trường Nguyễn Tất Thành được ngắm nhìn nhiều thành quả của các dự án vì cộng đồng. Đó là hình ảnh nhà vệ sinh mới, sân trường mới, hình ảnh các bạn vùng cao mặc áo đồng phục màu xanh trong những ngày giá lạnh, hình ảnh các bạn vui tươi cắp sách đến trườngkhiến các em rất xúc động. Điều quan trọng, học sinh của trường Nguyễn Tất Thành thấy mình có giá trị vì được đóng góp cho cộng đồng, còn các em học trò vùng cao cũng thấy mình có niềm vui, động lực hơn trong học tập.

Chưa hết, ngoài tặng quà, xây nhà tắm, nhà vệ sinh mới, giáo viên Trường THCS –THPT Nguyễn Tất Thành còn tập huấn chuyên môn cho giáo viên vùng cao. Bà Thu Anh chia sẻ, trước mỗi chuyến đi, Nhà trường liên hệ với các đồng nghiệp ở Vị Xuyên để nhận những đề xuất về những khó khăn trong quá trình dạy học. Sau đó,  các tổ chuyênmôn tiếp nhận và tìm hiểu vấn đề, có những nội dung khó phải tìm chuyên gia để trao đổi, học hỏi trước khi đi Vị Xuyên.

Để trở thành “người chia sẻ” ở các trường ở vùng cao, giáo viên trường Nguyễn Tất Thành phải tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học trong tổ chuyên môn trước. Cán bộ đoàn trường viết hướng dẫn tổ chức trò chơi để tạo niềm vui cho học sinh dân tộc nội trú, nhằm thu hút các em ở lại với trường, không bỏ học sớm. Cứ như vậy, cộng đồng học tập của trường Nguyễn Tất Thành được mở rộng, lan tỏa ấm áp tới các đồng nghiệp vùng cao Hà Giang – nơi địa đầu Tổ quốc.

Trước hành động đẹp của học trò Trường THCS –THPT Nguyễn Tất Thành, thầy trò Trường PTDT bán trú Bạch Ngọc (Hà Giang) đã gửi bức thư cảm ơn chứa chan tình cảm. Bức thư viết: “Tháng 10/2016, tiết chào cờ đầu tuần của trường như khoác thêm áo mới bởi trang phục của học sinh đồng đều hơn, học sinh không còn những đôi dép đứt quai buộc chằng, buộc đụp bằng những sợi dây cước. Niềm vui hơn nữa khi trường được hỗ trợ xây 1 nhà tắm với 4 phòng nam, nữ riêng biệt…Chúng tôi hạnh phúc và cảm nhận sự khó khăn nơi đây như được vỗ về, an ủi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .