Học Bác từng ngày

Cao Văn Thịnh (thứ 3 từ trái sang) trong Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Cao Văn Thịnh (thứ 3 từ trái sang) trong Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
TP - Ba năm qua, tăng sinh Cao Văn Thịnh, sinh năm 1992, Ủy viên BCH Đoàn Trường Bổ túc văn hóa Pali, Trung cấp Nam Bộ, đăng ký học tập, làm theo lời Bác và đều đặn viết sổ nhật ký “Làm theo lời Bác”.

Thịnh là con út trong một gia đình Khmer nghèo có 6 anh chị em. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, 6 anh em Thịnh đều lần lượt được bố mẹ gửi vào chùa sinh sống một thời gian, vừa nương nhờ cửa Phật, vừa có cơ hội được học những điều hay lẽ phải. Năm 2006, sau một thời gian nương nhờ cửa Phật, Thịnh quyết định xuống tóc, xuất gia. Hiện, Thịnh đang tu tại chùa Khleang, phường 6, thành phố Sóc Trăng. “Gia đình tôi dù nghèo nhưng bố mẹ tôi luôn răn dạy 6 anh em tôi luôn sống “đói cho sạch, rách cho thơm” và thường bảo anh em tôi học thuộc 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng để tự rèn luyện”, Thịnh tâm sự.

Để rèn mình, năm 2012, Thịnh mua một cuốn sổ làm nhật ký với tựa đề: “Làm theo lời Bác”. Cuốn sổ  ghi lại những công việc hằng ngày, những việc có ích, ý nghĩa làm được theo lời dạy của Bác và cả những việc chưa làm được, lý do, phương hướng khắc phục. “Tôi coi cuốn nhật ký như một người bạn tâm giao. Cứ kết thúc một ngày làm việc, tôi lại dành 1 - 2 tiếng đồng hồ để viết nhật ký. Ngày nào làm được một việc tốt, tôi hào hứng lắm, háo hức viết. Có những hôm làm việc không như ý, tôi cũng trút hết những dằn vặt, băn khoăn vào đây”, Thịnh kể.

Đoàn Trường Bổ túc văn hóa Pali, Trung cấp Nam Bộ biết đến cuốn nhật ký của Thịnh đã mang ra đọc cho đông đảo ĐVTN trong toàn trường nghe. Những tâm sự, suy nghĩ, tình cảm, trăn trở học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà tăng sinh Cao Văn Thịnh thể hiện trong nhật ký đã truyền lửa cho đông đảo bạn trẻ. Viết nhật ký “Làm theo lời Bác” trở thành phong trào được đông đảo bạn trẻ Trường Bổ túc văn hóa Pali, Trung cấp Nam Bộ hưởng ứng sôi nổi. ĐVTN nghiên cứu các nội dung học tập, làm theo lời Bác rồi lựa chọn nội dung phù hợp với bản thân đăng ký, học tập làm theo. Hoặc có thể, tập hợp những bài viết tôn vinh các điển hình thanh niên tiên tiến, sưu tầm những mẩu chuyện hay về Bác Hồ. Hằng tháng, Đoàn trường tổ chức tổng kết, lựa chọn một số cuốn nhật ký tiêu biểu để đọc.

Lan tỏa hành động đẹp

Thịnh tâm sự, một trong những phẩm chất của Bác mà Thịnh luôn rèn mình học tập là tiết kiệm. “Học Bác, tôi luôn biết sắp xếp công việc một cách hợp lý để không bao giờ đi học, hội họp muộn, tham gia đầy đủ mọi phong trào của Đoàn phát động”. Thịnh cho biết, để những bài học về Bác biến thành hành động có ích, Đoàn Trường Bổ túc văn hóa Pali, Trung cấp Nam Bộ phát động phong trào gửi tiết kiệm trong đông đảo ĐVTN. Theo đó, mỗi ĐVTN hằng tháng gửi ít nhất 10.000 đồng vào quỹ tiết kiệm của Đoàn trường, khi nào có việc gì cần kíp sẽ được lấy lại sử dụng. Riêng Thịnh, 5 năm tham gia phong trào và chưa một lần rút tiền ra sử dụng cho mục đích cá nhân. Từ quỹ tiết kiệm này, Đoàn Trường Bổ túc Văn hóa Pali, Trung cấp Nam Bộ tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: tặng quà cho người neo đơn, trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, tham gia về nguồn...

“Tôi thích làm thiện nguyện, trước đây lúc nào cũng nghĩ mình nghèo làm sao mà giúp người khác được. Nhưng hóa ra không phải như vậy, nếu bạn có tấm lòng và biết cách sử dụng đồng tiền bạn sẽ làm được nhiều điều ý nghĩa. Học Bác, chỉ đơn giản mỗi tháng tôi tiết kiệm 10.000 đồng cũng có thể góp sức làm nhiều điều tốt đẹp cho cuộc đời”, Thịnh bộc bạch.

Nhận thấy, trình độ nhận thức của bà con ở quê hương mình còn có nhiều hạn chế, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo và tuyên truyền tư tưởng phản động, Thịnh đã đến từng thôn xóm, vào từng nhà khéo léo tuyên truyền, vận động bà con tránh xa những luận điệu xuyên tạc. “Để bà con nghe mình, tôi phải khéo léo kể những câu chuyện vui, rồi khéo léo lồng ghép những nội dung tuyên truyền. Lúc đó, bà con mới vui vẻ gật đầu. Nhờ đó, thời gian qua, ở địa phương không xảy ra chuyện bà con bị kích động, hành động sai trái”, Thịnh nói.

Với những nỗ lực của bản thân, năm 2014, Cao Văn Thịnh được xét chọn là 1 trong 20 đại biểu xuất sắc tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do T.Ư Đoàn tổ chức. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quý trọng thời gian, sử dụng hiệu quả thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể và tác phong hiện đại, để sao không lãng phí thời gian một cách vô ích.

Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu, vì vậy thường không để bất cứ ai phải đợi mình. Học Bác, tôi một đoàn viên chưa bao giờ đến muộn trong các buổi hội họp, sinh hoạt Đoàn, chưa khi nào đi học muộn.

(Trích một đoạn trong cuốn nhật ký “Làm theo lời Bác” của Cao Văn Thịnh)

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.