Hoàng hậu Swaziland nghi tự tử vì không được dự tang lễ của chị gái

Senteni Masango (phải) và một người vợ khác của Vua Mswati III của Swaziland vào năm 2005. Ảnh: AP
Senteni Masango (phải) và một người vợ khác của Vua Mswati III của Swaziland vào năm 2005. Ảnh: AP
TPO - Hoàng hậu của quốc gia châu Phi Swaziland được tìm thấy đã chết trong tư dinh vào tuần trước. Người ta tin rằng bà hoàng này đã tự tử vì không được phép tham dự tang lễ của chị gái.

Daily Mail đưa tin, thi thể của Hoàng hậu Senteni Masango (37 tuổi) được phát hiện đã chết tại tư dinh vào chiều thứ Sáu (6/4). Người ta tin bà hoàng này đã tự tử, vì trước đó có báo cáo rằng, bà đang bị trầm cảm do không được phép tham dự tang lễ của chị gái.

Hoàng hậu LaMasango được biết đến là một trong 15 người vợ của Vua Mswati III của Swaziland – quốc gia theo chế độ quân chủ chuyên chế cuối cùng của châu Phi.

Bà LaMasango kết hôn vào năm 2000 ở tuổi 18, sau khi “lọt mắt xanh” của nhà vua trong cuộc diễu hành của những phụ nữ để ngực trần với điệu múa truyền thống. Cặp vợ chồng hoàng gia có với nhau hai người con.

Tuy là hoàng hậu, LaMasango lại bị đánh giá thấp trong hoàng gia, không xứng với nhà vua vì bỏ học. Sau đám cưới, bà được cho là phải trải qua cuộc sống không mấy dễ chịu trong cung điện.

Hoàng hậu Swaziland nghi tự tử vì không được dự tang lễ của chị gái ảnh 1 Vua Mswati III của Swaziland (giữa) lắm tai tiếng vì cưới nhiều vợ và sống phóng túng. Ảnh: Getty

Phát biểu về cái chết của hoàng hậu, ông Lusendvo Fakudze, một trong những người thân tín của Vua Mswati III, phủ nhận việc bà LaMasango tự tự, đồng thời tiết lộ về tình trạng của nhà vua.

“Tôi đọc tin tức báo cáo, bà ấy đã tự tử, nhưng tôi không nghĩ điều họ nói là đúng. Nhà vua rất đau đớn vì cái chết của bà ấy. Họ là một cặp vợ chồng hạnh phúc”, ông Fakudze nói.

Theo ông này, nhà vua đã không tham dự buổi cầu nguyện qua đêm cho vợ, mà nhốt mình trong nhà suốt tang lễ.

Vua Mswati III sắp tổ chức sinh nhật lần thứ 50 trong tháng này. Ông bị chỉ trích rộng rãi vì sống phóng túng trong khi người dân của ông phải chiến đấu với nghèo đói cùng cực.

Một số nguồn tin cho hay, ông có 23 người con, 15 người vợ (trước khi bà LaMasango qua đời), cùng sống trong một cung điện sang trọng ở ngoại ô thủ đô hành chính Swazi lobamba.

Năm 2002, ông bị Tổ chức Ân xá Thế giới cáo buộc “vi phạm nhân quyền” đối với Zena Mahlangu, khi bắt cô này bỏ học và kết hôn với ông ở tuổi 18.

Lần kết hôn gần nhất của Vua Mswati III là vào tháng 9 năm ngoái, với Siphelele Mashwama (19 tuổi), con gái của một trong những bổ trưởng thuộc nội các của ông.

Bên cạnh đó, hai người vợ khác Putsoana Hwala và Delisa Magwaza đã bỏ ông vào năm 2004. Bà Magwaza sau đó đã đến London.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG