Hoãn nhập học đối với sinh viên đến từ nước có dịch Covid-19?

Hoãn nhập học đối với sinh viên đến từ nước có dịch Covid-19?
TPO - Theo lãnh đạo các trường, việc kiểm soát dịch Covid-19 trong các trường ĐH khó hơn rất nhiều so với phổ thông vì sinh viên di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác. Đặc biệt, một số trường ĐH còn có sinh viên nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, những nước đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 theo học.

Cho đến thời điểm này, phần lớn các trường ĐH dự kiến sinh viên quay lại trường vào ngày 2/3.

Ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện trường có hơn 200 sinh viên đến từ Trung Quốc theo học. Dịch Covid-19 ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nên nhà trường cũng khá lo lắng.

Đối với những sinh Trung Quốc, cách đây hơn 1 tháng, nhà trường đã gửi thông báo là tạm dừng quay lại trường đến hết tháng 2. Nhưng sắp tới với tình hình như hiện nay, ông Đỗ Tuấn Minh cho biết dự kiến lịch nghỉ của sinh viên Trung Quốc sẽ còn phải kéo dài nữa. Cuối tháng 2 sẽ thông báo lại vì Trung Quốc vẫn ảnh hưởng dịch nặng.

Ông Đỗ Tuấn Minh cũng cho hay, sinh viên đến từ Hàn Quốc học tại trường ĐH Ngoại ngữ ít hơn sinh viên Trung Quốc nhưng cũng cần phải có kế hoạch chuẩn bị.

Còn từ Vĩnh Phúc, theo ông Đỗ Tuấn Minh, trường có 200 sinh viên theo học. Việt Nam đã khoanh vùng, sinh viên đến từ vùng dịch, trường cũng dự kiến chưa khuyến khích các em quay lại trường khi các bạn khác đi học trở lại. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn nhất định. Theo ông Tuấn Minh, cuối tuần này, ĐH quốc gia Hà Nội sẽ họp để có những quyết định, hướng dẫn tiếp theo.

Trường ĐH Hà Nội có thể coi là cơ sở giáo dục ĐH có nhiều sinh viên Trung Quốc nhất Việt Nam, với hơn 400 sinh viên theo học.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, ngay khi Việt Nam công bố dịch Covid-19, Trung tâm Y tế của quận Nam Từ Liêm (địa bàn trường đặt trụ sở) có hướng dẫn, chỉ đạo những người đi về từ vùng dịch tại Trung Quốc hay Vĩnh Phúc của Việt Nam phải cách ly, trường đã nghiêm túc triển khai.

Thời gian vừa qua, có 4 sinh viên người Trung Quốc về nước ăn Tết, sau đó quay trở lại trường sớm, 4 bạn này đã cách ly đủ quy trình 14 ngày. Phường, Quận có quyết định gửi xuống cho trường. Sau khi hết thời hạn cách ly, quận cũng cấp 1 quyết định, những sinh viên này đã ra ngoài hoạt động bình thường.

Đối với các xã, huyện, vùng có dịch của Việt Nam, y tế quận cũng có một danh sách cụ thể gửi xuống cho trường. Có 1 sinh viên không ra khỏi biên giới Việt Nam nhưng lại đến thăm người quen ở khu công nghiệp Bình Xuyên, cũng được chuyển vào khu vực cách ly. Hiện sinh viên này đã hết thời gian cách ly.

Theo bà Cúc Phương, sinh viên đến từ Hàn Quốc theo học tại trường không nhiều. Nhưng triển khai như thế nào thì trường phải chờ hướng dẫn của quận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh TPHCM trong lúc chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 hồi cuối tháng 11

Trường học ở TPHCM lên kịch bản mở cửa đón học sinh

TPO - TPHCM sẽ thực hiện việc mở lại cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Ở cấp độ cơ sở, bên cạnh khử khuẩn, chia tách lớp học, các trường cũng phải chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường, đặc biệt là xử trí khi có F0 xuất hiện.
Phải ở nhà quá nhiều ngày, hạn chế tiếp xúc sẽ ảnh hưởng sự phát triển toàn diện của trẻ mầm non. Ảnh: Như Ý

Bao giờ trẻ mầm non được tới trường?

TP - Hà Nội và một số địa phương khác vẫn chưa xác định khung thời gian trẻ mầm non được tới trường trở lại. Nhiều phụ huynh sốt ruột, rơi vào thế khó khi vừa phải đi làm vừa phải xoay đủ kiểu gửi con.