Kiểm soát tốt dịch Covid-19: Sinh viên sớm quay lại trường?

Kiểm soát tốt dịch Covid-19: Sinh viên sớm quay lại trường?
TPO - Khi nào sinh viên có thể quay lại trường trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay? Đó là băn khoăn của nhiều sinh viên khi kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 kéo quá dài để phòng chống dịch Covid-19.

Tại khu vực phía Bắc, trường ĐH Y Hà Nội là đơn vị giáo dục ĐH duy nhất cho sinh viên quay lại trường theo đúng kế hoạch nghỉ Tết nguyên đán. Đến giờ, trong khi sinh viên các trường khác nghỉ thì sinh viên ĐH Y Hà Nội đi học bình thường.

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS. Tạ Thành Văn, hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khi sinh viên quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhà trường đã tổ chức cung cấp cho các thầy, cô và sinh viên Những thông tin mới nhất, mang tính khoa học, chính xác và toàn diện về bệnh Covid-19 gây ra với  các chuyên gia của WHO, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Hoạt động này nhằm trang bị cho thầy và trò của Trường những kiến thức khoa học đúng đắn về bệnh dịch, để từ đó hành động đúng trong phòng, chống lây nhiễm cho cá nhân và cho cộng đồng.

GS.TS. Tạ Thành Văn cho biết thêm: Khi có thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, một số trường ĐH cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm, nhưng ban giám hiệu trường ĐH Y Hà Nội đã quyết định sinh viên của trường vẫn đi học bình thường.

Theo lý giải của GS. Tạ Thành Văn, đặc thù của sinh viên ĐH Y là học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, nên phải có kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để tự bảo vệ bản thân, có khả năng giải thích, hướng dẫn cách phòng tránh cho người bệnh và cộng đồng, đồng thời chung tay cùng ngành y tế phòng, chống dịch.

Ngày nay, bệnh tật không phải là vấn đề của riêng một quốc gia nào nữa. Bên cạnh đó, hệ thống truyền thông mạng phát triển vượt trội so với phương tiện truyền thông truyền thống, trong khi các biện pháp kiểm duyệt, sàng lọc chưa hiệu quả, khiến cộng đồng rất khó phân biệt thông tin thật - giả, đúng - sai.

 “Chính vì vậy, tôi muốn mỗi học viên, sinh viên và cán bộ viên chức trường ĐH Y Hà Nội, khi đã được trang bị những hiểu biết, kiến thức đúng đắn về bệnh dịch này, sẽ không chỉ là những nhà chuyên môn, mà còn là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng, để phổ biến sâu rộng những thông tin và những biện pháp chuyên môn chuẩn mực, nhằm đối phó với bệnh dịch” – GS. Tạ Thành Văn nói.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là đơn vị cho sinh viên nghỉ học trong thời gian qua để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với góc độ cá nhân, PGS.TS Trần Văn Tớp, phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng nếu kiểm soát tốt, sinh viên vẫn có thể quay lại trường học, không nhất thiết phải nghỉ học dài ngày như hiện nay. Theo PGS. Trần Văn Tớp, với trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhà trường đã “khoanh vùng” dịch và có “tọa độ” địa lý của từng sinh viên.

“Những thí sinh ở vùng dịch, thậm chí là vùng lõi dịch (xã Lôi Sơn), vùng ngoài dịch của huyện Bình Xuyên nhà trường đều có thông tin. Khi đã có đầy đủ thông tin về thí sinh thì sẽ kiểm soát tốt về công tác phòng chống dịch” – PGS. Tớp nói.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tỉnh Khánh Hòa đã 30 ngày không phát hiện ca nhiễm mới và đã đủ điều kiện công bố hết dịch.

Tại tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết ngày 16/2 đã xác nhận người cuối cùng trong số 13 ca nghi nhiễm Covid-19 có xét nghiệm âm tính; không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại tất cả 19 cơ sở y tế. Như vậy, chỉ vài ngày nữa Thanh Hóa đủ điều kiện công bố hết dịch.

Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước đều đang làm rất tốt công tác chống dịch và không phát hiện ca nhiễm nào. Đó là những thông tin hết sức tích cực cho thấy nỗ lực của Chính phủ, ngành y tế, ngành giáo dục... kiểm soát rất tốt tình hình.

Song hành với việc học sinh, sinh viên nghỉ học thì các nhà trường, các địa phương đã và đang làm tốt khâu tuyên truyền, vệ sinh, khử trùng ở tất cả các trường học trên cả nước để tạo sự an tâm cho phụ huynh và học sinh khi học tập trở lại.

Đối với các điểm vui chơi, nơi đông người thì gần như người dân cũng đã hạn chế đến bởi mọi người cũng đã nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình trước diễn biến của dịch bệnh trong thời gian qua.

Những điều này đã và đang tạo nên những thói quen tốt để chúng ta có thể hạn chế tối đa việc lây lan dịch Covid-19 và có lẽ mọi người cũng luôn hy vọng sẽ không còn người dân nào mắc dịch bệnh trong thời gian tới đây.

Nếu mọi việc cứ diễn ra theo chiều hướng tích cực thì đây sẽ là điều kiện cần và đủ để các hoạt động của nhà trưởng trở lại bình thường, học sinh, sinh viên không còn phải nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh nữa.

MỚI - NÓNG