Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ

Những ruộng hoa ly đã bung nở trước Tết cả nửa tháng
Những ruộng hoa ly đã bung nở trước Tết cả nửa tháng
TPO - Còn hơn chục ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa ở làng hoa Tây Tựu đã bung nở. Nhiều ngày qua, người dân phải cắt bán sớm để cắt lỗ.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng hoa Tây Tựu được biết đến là nơi cung cấp hoa tươi lớn cho Thủ đô và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hoa được trồng chủ yếu là cúc, hồng, ly, đồng tiền, violet, thược dược… Đặc biệt cúc và ly là loại hoa chủ lực ở đây, được ưa chuộng trong các dịp lễ tết.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghề trồng hoa, ông Mạnh Toàn (51 tuổi, tổ dân phố Hạ, Tây Tựu) cho biết việc tính toán từng ngày từng tháng để hoa nở trúng Tết rất quan trọng. Vụ Tết năm nay, người trồng hoa dù đã tính kỹ lượng nhưng thời tiết ấm và nồm, hoa nở sớm, người dân không kịp trở tay.

Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 1 Nhiều chủ vườn che lưới đen để giữ mát cho hoa ly và chụp đầu hoa bằng lưới để hạn chế hoa nở
Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 2  
Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 3 Gia đình chị Phương phải cắt hoa sớm để bán

Một vụ hoa ly thông thường phải 3 - 3,5 tháng mới cho thu hoạch nhưng năm nay, chưa đầy 3 tháng hoa đã nở. Gia đình ông Toàn nhiều ngày nay đã gấp rút thu hoạch đem bán sớm.

Ông Toàn chia sẻ: “Nếu bán trúng dịp Tết, mỗi bó ly 10 cành có thể lên tới 350.000 – 380.000 đồng/bó. Nhưng giá bán trước 20 Tết thì rẻ như cho, chỉ có tầm 150.000 đồng/bó. Cứ đà này thì lỗ vốn vì giá nhập củ đã là 9.000 – 15.000 đồng/củ tùy loại, chưa kể công chăm sóc, phân bón, thuê người…”

Chị Bích Thủy (Nghệ An) nhiều năm nay đều mua hoa ở làng Tây Tựu để mang về quê bán. Không chỉ chủ vườn lo lắng mà những khách mua buôn như chị Thủy cũng không khỏi ngao ngán trước tình hình hoa ly nở sớm.

“Mỗi lần tôi mua là cả luống 100 cành, giá 35.000 – 40.000 đồng/cành. Hoa nở thế này đặt hàng thì chết, mà không đặt đến Tết giá lên cao cũng chết!”, chị Thủy cho biết.

Hoa cúc là giống hoa ổn định hơn nhưng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng của thời tiết. Gia đình chị Nguyễn Thị Phương (tổ dân phố Hạ, Tây Tựu) có 3 sào trồng cúc mắt ngọc thì hiện giờ 1/2 diện tích hoa đã nở, phải cắt và bán trước Tết.

Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 4 Không chỉ cúc và ly, vườn hoa đồng tiền cũng đã nở lớn
Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 5 Hoa hồng cũng được bọc báo để hạn chế nở nhanh
Hoa Tết nở sớm, người dân Tây Tựu ngậm ngùi bán cắt lỗ ảnh 6 Những ngày gần Tết, các chủ vườn ở làng hoa Tây Tựu đều bận rộn chăm sóc hoa phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết

Ở thời điểm này, cúc rớt giá một nửa so với năm ngoái. Chị Phương chia sẻ: “Năm trước mớ 50 cành bán ở chợ được 300.000 đồng. Bây giờ chỉ được 150.000 đồng/mớ mà vẫn phải bán vội. Nhìn hoa nở mà chúng tôi đứng ngồi không yên.”

Vườn cúc vàng tàu của chị Hồng (tổ dân phố Trung 2, Tây Tựu) cũng rớt giá 80.000 đồng/mớ 50 cành, trong khi giá bán Tết phải lên tới 170.000/mớ.

Trước tình hình này, nhiều chủ vườn đã cắt hoa để vào kho lạnh. Tuy nhiên, người mua lẻ và mua buôn đều không chuộng hoa để lạnh do hoa sau khi lấy khỏi kho lạnh thường giảm chất lượng, hoa có thể không nở hoặc rất nhanh tàn.

Những ngày cận Tết, các chủ vườn hoa Tây Tựu đều mong mỏi thời tiết diễn biến thuận lợi để hoa được giá hơn, có thể bù lại những thiệt hại trước đó.  

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.