Họa sỹ Việt kiều về Hà Nội vẽ phố

Họa sỹ Việt kiều về Hà Nội vẽ phố
TP - Từ tháng 10 đến tháng 12 tới, bốn họa sỹ Việt kiều Mỹ sẽ về Việt Nam sinh sống, trải nghiệm và vẽ tranh về Hà Nội, trong đó họa sỹ Etcetera Nguyễn Trường muốn tiếp bước con đường vẽ tranh phố của cố họa sỹ Bùi Xuân Phái.

> Tranh của danh họa Việt Nam lập kỷ lục giá 8 tỷ đồng
> Ký họa chiến trường và triển lãm 'lưu động'

Họa sỹ ETC (trái) và Lệ Chi vẽ ở phố Bolsa, quận Cam, California (Mỹ). Ảnh: nhân vật cung cấp
Họa sỹ ETC (trái) và Lệ Chi vẽ ở phố Bolsa, quận Cam, California (Mỹ). Ảnh: nhân vật cung cấp.

Người khởi xướng chương trình này là họa sỹ Etcetera Nguyễn Trường ( thường gọi là ETC), chàng thanh niên Sài Gòn sau hơn 20 năm xa xứ, nay đang bị Hà Nội hớp hồn. Anh ETC là tổng thư ký của tờ báo tiếng Việt tại Mỹ Việt Weekly. Trong thời gian hai tháng đầu năm 2013 lưu trú ở Hà Nội, anh ETC đã vẽ khoảng 40 bức tranh về Hà Nội, trong đó có nhiều bức vẽ phố cổ Hà Nội và những bức ký họa người dân Hà Nội. Sắp tới, anh muốn chuyên tâm vẽ phố Hà Nội.

Từ phố Bolsa đến Hà Nội phố

Một loạt sự kiện như Trại hè Việt Nam 2013, hội nghị doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, hội nghị giữ gìn tiếng Việt …diễn ra từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2013 (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức) có mời báo Việt Weekly.

Anh ETC dự định sẽ về và ở lại Việt Nam, thay vì đi đi về về giữa Mỹ và Việt Nam vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc. Anh quyết định sống cùng người Hà Nội trong 6 tháng để tìm hiểu và vẽ Hà Nội trong quãng nghỉ của các hoạt động báo chí.

Bị hấp dẫn bởi chương trình của anh ETC, ông Lê Vũ, chủ nhiệm tờ Việt Weekly và hai nữ họa sỹ là Lệ Chi và Vicky Huyền Phạm cũng “đòi” được tham gia, người ở lại một tháng, người ở hai tháng, tùy theo điều kiện công việc.

 Các phòng tranh chỉ chép lại nên các tranh đa phần chỉ na ná nhau. Tôi thấy, Hà Nội qua cái nhìn của các họa sỹ địa phương thiếu sự đầy đủ. Tôi muốn cố gắng phác họa một Hà Nội với nhiều chi tiết.

Họa sỹ ETC
Nguyễn Trường

Bốn người vốn là thành viên của Câu lạc bộ họa sỹ Việt ( Vietnamese Artitist Club- VAC), câu lạc bộ của những người Việt yêu thích hội họa tại Mỹ, dù họ đều làm nhiều ngành nghề khác nhau.

Anh Lê Vũ, chủ nhiệm tờ Việt Weekly, vốn là kỹ sư. Trước khi là kỹ sư, anh cũng thích nghiệp vẽ nhưng rồi cuộc đời đưa đẩy anh đến với nghề báo. Anh Lê Vũ dự định sẽ ở lại Hà Nội 2 đến 3 tháng để vẽ tranh.

Hai nữ họa sỹ tham gia chương trình này là Lệ Chi và Vicky Huyền Phạm đều tốt nghiệp mỹ thuật ở Mỹ. Hai chị đều là thành viên của câu lạc bộ vẽ ngoài trời của Mỹ, câu lạc bộ được tổ chức với qui mô toàn thế giới. Ngoài hội họa, công việc đem lại thu nhập chính cho họa sỹ Lệ Chi là nghề xăm thẩm mỹ. Chị dự định sẽ dành 1 đến 3 tháng ở Hà Nội để vẽ tranh. Họa sỹ Vicky bận rộn hơn với công việc làm tóc ở bên Mỹ, nên chị chỉ có khoảng một tháng sống và vẽ tranh ở Hà Nội.

Điều khá thú vị, các họa sỹ trên đều không xuất thân từ Hà Nội. Anh Lê Vũ, quê Bình Định, chị Lệ Chi người gốc miền Tây. Nếu như anh Lê Vũ có nhiều dịp đi và đến Hà Nội thì họa sỹ Lệ Chi và Vicky chưa một lần đến Hà Nội. Dường như, tình yêu Hà Nội của họa sỹ ETC đủ lớn để lây lan sang các bạn đồng nghiệp, đồng nhóm của mình.

Họa sỹ ETC tâm sự: “Chị Lệ Chi đã từng về miền tây vẽ thuyền thúng, thuyền nan, vẽ cảnh Phan Rang, Phan Thiết và mang sang Mỹ rất được yêu chuộng. Nghe nói là tranh của chị tiêu thụ cũng được khi chị gởi tranh ở một số phòng tranh ở Mỹ. Thấy tôi vẽ về Hà Nội, thế là chị thích thú theo ngay”.

Họa sỹ ETC cho biết: “ Nhóm VAC thường xuyên đi vẽ ngoài trời như vẽ phố Bolsa, quận Cam, bang California và các phố khác tại Mỹ. Khuynh hướng vẽ ngoài trời khá thịnh hành ở Mỹ với nhiều câu lạc bộ hình thành khắp nơi trên khắp nước Mỹ”.

Muốn tiếp nối Bùi Xuân Phái

Trước khi làm báo, anh ETC là chủ phòng tranh, có studios và có dịp làm việc với một số nghệ sỹ, họa sỹ Việt Nam trong và ngoài nước. Anh đã biết tới tranh của cố họa sỹ Bùi Xuân Phái khoảng 10 năm trước đây.

Sau chuyến trở về Việt Nam lần đầu tiên năm 2006, anh đã có dịp tiếp xúc, trò chuyện với anh Bùi Thanh Phương, con trai của cố họa sỹ Bùi Xuân Phái và thêm hiểu, thêm yêu người họa sỹ tài ba này cũng như các tác phẩm của ông. Anh ETC rất muốn theo con đường hội họa của danh họa này, vẽ phố cổ Hà Nội.

Họa sỹ ETC cho biết: “Tôi đi xem tranh ở các gallery trong phố cổ và thấy lạ là các họa sỹ, kể cả Bùi Xuân Phái vẽ về Hà Nội bằng tâm cảm nhiều hơn. Tôi thấy, Hà Nội qua cái nhìn của các họa sỹ địa phương thiếu sự đầy đủ. Tôi muốn cố gắng phác họa một Hà Nội với nhiều chi tiết”.

Trong hai tháng sống và vẽ ở Hà Nội hồi đầu năm 2013, họa sỹ ETC đã vẽ được khoảng 40 bức tranh tại Hà Nội và được một số gallery ở Hà Nội nhận treo tranh (hiện đã bán được bốn bức).

Bức vẽ “Cầu Long Biên” của anh đã được một cặp vợ chồng du khách Pháp mua với giá 600.000 đồng khi anh đang lang thang vẽ trên khu phố cổ. Anh nói: “Tôi thấy họ thích thú với bức vẽ của tôi và hỏi mua thì tôi bán, không kể đắt rẻ”.

Trong 6 tháng trải nghiệm tại Hà Nội tới đây, họa sỹ ETC sẽ dành phần lớn thời gian để tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống và con người Hà Nội. Anh dự định sẽ tập trung vẽ phố cổ Hà Nội và phố Hà Nội nói chung, trong đó có phố Đào Tấn, nơi anh thuê trọ.

Dù công việc báo chí bận rộn, nhưng họa sỹ ETC cho biết: “Ngày xưa, mình cứ quan niệm làm xong việc này, mới làm việc kia. Tôi nhận thấy, chờ đến lúc về hưu mới vẽ thì uổng phí quá. Thế nên bây giờ tôi vừa đi, vừa vẽ, vừa làm báo. Tôi cho rằng, thời điểm này với cá nhân tôi là rất tốt để làm việc, suy tư về cuộc sống, con người, nhất là ở VN là một môi trường có quá nhiều thứ để học hỏi và phản ánh”.

Và giờ đây, ETC rất hào hứng với kế hoạch sống, làm báo và vẽ tranh về Hà Nội. Anh nói: “Mỗi lần về Việt Nam với tôi là một lần thích thú. Việt Nam có cái hay là mỗi vùng miền, sự đón nhận các trào lưu văn hóa của mỗi vùng miền đều khác nhau. Tôi chắc rằng, người hải ngoại cũng rất thích thú với những video clip mà tôi ghi lại và phản ánh trên trang Vietweekly.com như chuyện đi chợ, ăn uống, vá xe, thời trang, tắm mưa để nhớ lại thời thơ ấu...”

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.