Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

0:00 / 0:00
0:00
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’
TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.

Tuy nhiên, chính chất “khùng” đó đã tạo nên một Nguyễn Quốc Dân khác biệt. Anh tâm sự, vẫn thích mọi người gọi là “Dân khùng” hơn là một Dân họa sĩ. Anh không cần phải biết đến mình vì là họa sĩ, mà mong muốn mọi người biết đến bởi những tác phẩm tái chế đồ cũ “khùng khùng” của mình, đặc biệt là những giá trị mà anh đã và đang lan tỏa cho cộng đồng. Ai mà nói anh “khùng” là anh khoái lắm.

Từ nhỏ sống trong trại mồ côi, rồi bôn ba khắp nơi để kiếm sống, khiến chàng họa sĩ quê Quảng Nam sinh năm 1984 này càng hiểu hơn những giá trị của cuộc sống và luôn trân trọng mọi thứ hiện hữu trên đời này. Đối với anh, không có đồ gì là bỏ đi mà mỗi vật đều có riêng giá trị của nó. Chỉ là đồ đã qua sử dụng, người họa sĩ tận dụng và nâng tầm nó lên. Từ những miếng tôn đã rỉ, những cây sắt cũ, những chiếc dép trôi dạt trên cát biển được thu gom cẩn thận để rồi thổi hồn qua những tác phẩm độc đáo...

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 1

Xưởng Tôn Cũ - Art studio thuộc loại “Kiến trúc tái sinh” đang dần hoàn thiện với lối kiến trúc độc đáo - ảnh NVCC

Xưởng Tôn Cũ - Art studio mà anh hay gọi là “Bảo tàng phế liệụ” được khởi xướng thực hiện từ đầu năm 2020, đến nay đã hoàn thiện khoảng 40%. Khối công trình này cũng chính là tác phẩm, và rất nhiều đồ nội thất, ngoại thất trong đó cũng đều là những tác phẩm từ đồ tái chế, phế liệu. Công trình như một lời khẳng định về tầm quan trọng của đồ cũ, đồ đã sử dụng không có nghĩa là bỏ đi, góp phần thay đổi nhận thức về việc tái sinh đồ cũ và bảo vệ môi trường của con người.

Ngoài ra, dự án “Thêu vá” của anh vẫn đang tiếp tục, nhằm giúp đỡ các cụ, các mẹ già, trong đó có những người tàn tật, khiếm thị có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 2

Bà Hải – một trong những người bị khiếm thị sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Nam đang thoải mái sáng tạo tác phẩm “Thêu vá” theo cách của mình - ảnh NVCC

Dân “khùng” chia sẻ thêm, dự án này nhằm còn giúp những người già cả, cô đơn tìm thấy niềm vui sống mỗi ngày. Với công việc này, họ có thể làm mọi lúc mọi nơi, không cần theo một thứ khuôn mẫu nào, thích vá chỗ nào thì vá chỗ ấy, không cần nhìn vẫn có thể làm được.

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 3

Một trong những tác phẩm thuộc dòng “Thêu vá” của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân - ảnh NVCC

Một dự án nổi tiếng khác của Dân “khùng”, mang tên “Tàn dư khởi sắc”, đó là anh cùng các cộng sự bỏ ra hàng tháng trời đi dọc các bãi biển Hội An, Cù Lao Chàm, Núi Thành lượm những chiếc giày, chiếc dép bị vứt lăn lóc hoặc trôi dạt trên biển mang về biến thành những cuộc sắp đặt nghệ thuật “không giống ai”.

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 4

Họa sĩ Dân “khùng” (áo vàng, thứ 3 từ phải sang) cùng các cộng sự đi lượm dép trên bãi biển - ảnh NVCC

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 5

Để biến thành những cuộc sắp đặt độc đáo

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’ ảnh 6

Lạ lẫm vớiTàn dư khởi sắc” - ảnh NVCC

“Sợ rằng ngày mai mình không còn được sống nên mỗi ngày mới mình luôn thực hiện các ý tưởng với cảm hứng và năng lượng dồn nén nhất. Với mình, được sống, được đi, được thực hiện những đam mê, được cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội thì đó những ý nghĩa tuyệt vời nhất của cuộc đời”, họa sĩ Nguyễn Quốc Dân chia sẻ

MỚI - NÓNG