Hoa hậu Thế giới Dũng cảm: Từ nỗi đau thể xác đến đỉnh vinh quang

Linor Abargil bật khóc khi đăng quang Hoa hậu Thế giới 1998
Linor Abargil bật khóc khi đăng quang Hoa hậu Thế giới 1998
TPO - Bộ phim tài liệu Hoa hậu Thế giới Dũng cảm (Brave Miss World) ghi lại hành trình của Linor Abargil từ khi bị cưỡng hiếp tới khi giành vương miện Hoa hậu và sau đó là cuộc đấu tranh vì công lý và phá vỡ sự im lặng.

Bộ phim của nữ đạo diễn Cecilia Peck mất 4 năm để hoàn thành và ra mắt vào năm 2013. Brave Miss World được đề cử giải Emmy và cho đến nay đã được dịch ra 14 ngôn ngữ.

Khi đứng trên sân khấu đón nhận vương miện Hoa hậu Thế giới năm 1998, người đẹp Israel Linor Abargil bật khóc. Những giọt nước mắt tuôn trào không chỉ bởi hạnh phúc mà bởi nỗi đau đớn tột cùng khi trước đó chỉ 1 tháng, cô gái mới 18 tuổi bị cưỡng hiếp tàn bạo và suýt mất mạng.

Trước khi đăng quang 6 tuần, Abargil bị nhân viên lữ hành người Israel tên Uri Shlomo Nur bắt cóc và cưỡng hiếp. Hắn dùng dây thừng xiết cổ định giết Abargil. Lúc đó cô đã nghĩ mình sẽ chết. Tuy nhiên, bỗng nhiên tên này ngừng tay, bằng bản năng sống còn cùng sự khéo léo, Abargil thuyết phục được hắn tha mạng cho mình.

Sau khi thoát nạn, cô lập tức trình báo vụ việc lên chính quyền Ý. Nur bị bắt nhưng nhanh chóng được thả bởi cảnh sát Ý nói thiếu bằng chứng. Không chấp nhận quyết định này của chính quyền Ý, cô trở về Israel và tiếp tục báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng. Trong một lần trở về Israel, hắn bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay Tel-Aviv. Sau một thời gian dài điều tra, cuối cùng Nur cũng phải chịu án tù 16 năm.

Lúc cô đăng quang Hoa hậu Thế giới, thì cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Hoa hậu Thế giới Dũng cảm: Từ nỗi đau thể xác đến đỉnh vinh quang ảnh 1 Bộ phim được đề cử giải Emmy

Chia sẻ về cảm xúc khi đăng quang, Abargil cho biết: “Khi đứng trên sân khấu, đầu đội vương miện, và kí ức cũ trở về, tôi chỉ muốn về nhà ngay lập tức. Tôi cảm giác không thể ở lại đó một phút giây nào nữa. Đi từ nỗi đau tận cùng, suýt chết đến nhận được danh hiệu cao quý nhất trước hàng triệu khán giả đang theo dõi, điều đó đối với tôi là quá sức chịu đựng…”

“Tôi đã từng muốn chết. Thậm chí tôi không quan tâm lắm đến cuộc thi. Nhưng Chúa thì nghĩ khác. Tôi đoán rằng chiếc vương miện này là ý của Chúa để tôi thực hiện những gì tôi đang làm ngày hôm nay. Tôi đi khắp thế giới, gặp gỡ những người phụ nữ và đàn ông tuyệt vời. Như mọi Hoa hậu Thế giới khác nói, tôi muốn cứu thế giới”.

Hiện tại Abargil đã 36 tuổi, theo đuổi ngành luật và có 3 đứa con và là một nhà hoạt động chống bạo lực tình dục nổi tiếng toàn cầu.

Abargil nói: “Tôi hi vọng đàn ông sẽ phải sợ bởi họ biết rằng chúng tôi sẽ lên tiếng. Tôi mong họ hành động như đàn ông chứ không phải như thú vật”.

Cô cũng khuyên phụ nữ thay đổi cách nhìn đối với hiếp dâm, khuyến khích nạn nhân tố cáo kẻ hiếp dâm, không nên xấu hổ hay mặc cảm bị kì thị.

Năm 2005, cựu Hoa hậu Thế giới Linor Abargil được bình chọn là một trong 200 người Israel vĩ đại nhất mọi thời đại.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm