Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia diễn ra vào tối 31-8.
Lễ hội đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia diễn ra vào tối 31-8.
TPO - Tối 31/8, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tổ chức lễ đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hò khoan Lệ Thủy là sản phẩm văn hóa tinh thần vô cùng quý giá của người dân Lệ Thủy trong trường kì lịch sử mở làng, lập ấp, phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên, vượt qua gian khổ của người dân để cùng nhau tụ cư và xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây là một loại hình văn hóa dân gian độc đáo, phản ánh mọi mặt của cuộc sống, diễn ra phong phú mọi lúc, mọi nơi; thể hiện tâm hồn, trí tuệ, khát vọng của người dân Lệ Thủy, đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng nghệ thuật dân tộc Việt Nam.

Ghi nhận các giá trị văn hóa, nghệ thuật đó, ngày 8/5, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã ký quyết định công nhận Hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đầu tiên của Quảng Bình.

Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1

Hò khoan Lệ Thủy được hình thành trong quá trình lao động sản xuất của người dân.

Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 2

Hò khoan Lệ Thủy nay đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, ấn tượng.

Buổi lễ đã vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hò khoan Lệ. Đông đảo khán giả cũng đã được tham gia giao lưu với các nghệ nhân và thưởng thức các tiết mục hò khoan đặc sắc do các nghệ nhân biểu diễn.

Được biết, công tác bảo tồn hò khoan Lệ Thủy đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010-2015. Hò khoan đã và đang được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Lệ Thủy cũng như bắt đầu trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, ấn tượng, thu hút du khách.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.