Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia diễn ra vào tối 31-8.
Lễ hội đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia diễn ra vào tối 31-8.
TPO - Tối 31/8, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tổ chức lễ đón bằng công nhận hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hò khoan Lệ Thủy là sản phẩm văn hóa tinh thần vô cùng quý giá của người dân Lệ Thủy trong trường kì lịch sử mở làng, lập ấp, phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên, vượt qua gian khổ của người dân để cùng nhau tụ cư và xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây là một loại hình văn hóa dân gian độc đáo, phản ánh mọi mặt của cuộc sống, diễn ra phong phú mọi lúc, mọi nơi; thể hiện tâm hồn, trí tuệ, khát vọng của người dân Lệ Thủy, đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng nghệ thuật dân tộc Việt Nam.

Ghi nhận các giá trị văn hóa, nghệ thuật đó, ngày 8/5, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã ký quyết định công nhận Hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đầu tiên của Quảng Bình.

Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1 Hò khoan Lệ Thủy được hình thành trong quá trình lao động sản xuất của người dân.
Hò khoan Lệ Thủy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 2 Hò khoan Lệ Thủy nay đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, ấn tượng.

Buổi lễ đã vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hò khoan Lệ. Đông đảo khán giả cũng đã được tham gia giao lưu với các nghệ nhân và thưởng thức các tiết mục hò khoan đặc sắc do các nghệ nhân biểu diễn.

Được biết, công tác bảo tồn hò khoan Lệ Thủy đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010-2015. Hò khoan đã và đang được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Lệ Thủy cũng như bắt đầu trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, ấn tượng, thu hút du khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Không thể không yêu

Không thể không yêu

TP - Như đã biết, trong liveshow “Chuyện ba người”, Phi Nhung gặp sự cố mất giọng. Tuy nhiên, khán giả không la ó mà cổ vũ nồng nhiệt cho giọng ca “Bông điên điển”. Có dịp hỏi chuyện một khán giả hâm mộ Phi Nhung tại đêm diễn, chị đáp: “Chỉ ao ước được gặp Phi Nhung một lần trong đời. Nay đã thỏa nguyện”.
Nhạc sĩ Lê Đức Cường và vợ chồng ca sĩ Chế Linh

Người của thời băng nhạc huy hoàng

TP - Những album ghi dấu ấn của Tuấn Vũ như “Hoa biển”, “Giọt lệ đài trang” hay album thành công nhất của “huyền thoại” làng ca nhạc hải ngoại Ngọc Lan… đều có sự đóng góp lặng lẽ của nhạc sỹ - nhạc công Lê Đức Cường. Ông chính là người sáng lập Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” từng một thời náo động…
Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng 2 tác giả đoạt giải cao nhất của cuộc thi; Tác giả Tòng Văn Hân (thứ 2 từ trái sang) và tác giả Nguyễn Văn Song (thứ 2 từ phải sang)

Cuộc thi Thơ để lại nhiều tranh luận

TP - Cuộc thi Thơ do Báo Văn nghệ tổ chức kéo dài trong 2 năm (2019 - 2020) đã thu hút 3.541 tác giả với hàng vạn tác phẩm tham dự. Ngày 9/4, Ban tổ chức đã quyết định trao 12 giải thưởng (không có giải A) cho 12 tác giả. Như rất nhiều cuộc thi trong lĩnh vực văn nghệ, kết quả cuộc thi để lại nhiều tranh luận.
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.