HNX - 5 năm, một sở ba thị trường

 “5 năm qua, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có sự trưởng thành vượt bậc, ..
“5 năm qua, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có sự trưởng thành vượt bậc, ..
TP - Ngày 24/6/2014, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, đồng thời khai trương Góc nhà đầu tư tại trụ sở HNX. Tròn 5 năm thành lập, HNX đã có bước tiến dài với mô hình hiện đại một Sở ba thị trường.

Theo HNX, thị trường cổ phiếu hiện là nơi thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp lên niêm yết, giao dịch, ngày càng tuân thủ tốt các quy định về công bố thông tin minh bạch, tăng cường chất lượng quản trị công ty.

So với thời điểm chuyển đổi, số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng 42%, giá trị niêm yết tăng 140%, hiện có 364 DNNY với giá trị niêm yết đạt gần 90 nghìn tỷ đồng. Hoạt động giao dịch được duy trì ở mức tương đối cao, từ mức bình quân 127 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2005 – 2009 lên đến 530 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2010-2013 và 768 tỷ đồng/phiên trong 05 tháng đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, Sở cũng chú trọng triển khai đồng thời các giải pháp nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường giám sát giao dịch, hỗ trợ doanh nghiệp công bố thông tin, minh bạch hóa thị trường.

Với thị trường UPCoM, Sở đã phát triển về quy mô, khẳng định được vị thế là một trong ba thị trường giao dịch cổ phiếu tập trung do Nhà nước quản lý. Đến nay, thị trường UPCoM có 147 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, gấp 17 lần so với thời điểm khai trương, giá trị vốn hóa đạt 28.932 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với năm 2009. Cơ chế hoạt động và phương thức giao dịch trên UPCoM cũng từng bước được cải tiến để thuận lợi cho hoạt động đăng ký của doanh nghiệp và hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Về Thị trường TPCP phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, tập trung thị trường nợ ngắn hạn, dài hạn, cung cấp thông tin hữu hiệu cho công tác điều hành chính sách vĩ mô.

Qua 5 năm, Sở đã tổ chức huy động được 586 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu TPCP, tăng gấp 75 lần so với năm 2009. Trên thị trường thứ cấp, tính đến tháng 5/2014, giá trị niêm yết đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với thời điểm chuyển đổi và đạt 17% GDP.

Thanh khoản của thị trường giao dịch TPCP tăng 4,5 lần, từ mức 366 tỷ đồng/phiên năm 2009, lên 1.668 tỷ đồng/phiên năm 2013 và 2.578 tỷ đồng/phiên trong 05 tháng đầu năm 2014.

Chào mừng sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập, HNX đã tổ chức khai trương Góc Nhà đầu tư. Góc Nhà đầu tư HNX sẽ mở cửa đón tiếp công chúng đầu tư tới tham quan và tìm hiểu về thị trường chứng khoán bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

TPO - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.
Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

TPO - Trong khi các làng hoa khác đang chuẩn bị đưa hoa đi tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán thì khoảng 30.000 chậu cúc ở thôn K’Răng Gọ đã được thương lái đặt cọc mua hết từ lúc hoa mới hé nở bởi có chất lượng vượt trội.