HLV Park Hang-seo từ chối đề nghị về Hàn Quốc làm việc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đã giành HCV sau chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết SEA Games. Đây là chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam. Ngay sau thành tích này, báo Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn trực tuyến với nhà cầm quân 64 tuổi.
HLV Park Hang-seo từ chối đề nghị về Hàn Quốc làm việc ảnh 1

- Phóng viên: Ông cảm thấy thế nào về tấm HCV SEA Games?

“Tôi đã đạt được mục tiêu lớn là vô địch SEA Games tại Philippines, tấm HCV lần đầu tiên sau 60 năm. Lần này được tổ chức tại Việt Nam, nó được báo chí quan tâm rất nhiều. Với cá nhân tôi, đó là giải đấu cuối cùng tôi song hành cùng đội tuyển U23 quốc gia, và việc đạt được chức vô địch có một ý nghĩa đặc biệt. Tôi rất vui vì đã giành được chiến thắng thứ hai liên tiếp”.

- Ông cho biết thành tích lớn nhất mà mình đạt được khi dẫn dắt U23 Việt Nam là gì?

“Vào tháng 10, tôi sẽ kỷ niệm tròn 5 năm sống ở Việt Nam. Nếu lần thứ hai liên tiếp vô địch SEA Games là thành tích thì tôi nghĩ ngôi á quân VCK U23 châu Á 2019 cũng là một kết quả lớn. Thực tế, các thành viên ở giải đấu trên đất Trung Quốc năm ấy hiện đang chơi cho ĐTQG. So với năm 2019 thì đúng là thành tích có thấp hơn một chút nhưng qua trận thắng, chắc hẳn họ đã cảm thấy tự tin hơn”.

HLV Park Hang-seo từ chối đề nghị về Hàn Quốc làm việc ảnh 2

U23 Việt Nam sẽ không còn được thầy Park dẫn dắt

- Ông cảm thấy thế nào khi rời đội U23 Việt Nam để tập trung cho ĐTQG?

“Rất khó khăn khi phải nhận trọng trách dẫn dắt cả hai đội cùng một lúc trong 4 năm qua. Việt Nam gặp khó khăn trong việc tuyển mộ HLV, mỗi khi có giải đấu nào đó, họ đều phải thuê huấn luyện viên ngoại. Dù sao, tôi đã có thể tập trung cho một đội nhờ chia tay U23 quốc gia. Nó làm giảm bớt những khó khăn trong quá trình chuẩn bị của tôi cũng như các cầu thủ”.

- Ông có kế hoạch gì để trở lại làm việc tại Hàn Quốc với tư cách là một nhà cầm quân không?

“Bạn muốn tôi trở thành HLV ở Hàn Quốc như thế nào? Chắc không có đội nào nhận đâu. Có rất nhiều HLV trẻ tài năng ở Hàn Quốc. Không tham”.

- Thật ấn tượng khi nhìn thấy Taegeukgi (quốc kỳ Hàn Quốc) bay phấp phới cùng với lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam. Ông cảm thấy thế nào?

“Khi tôi lần đầu tiên đến Việt Nam, có một sự bùng nổ ở đây. Dù sao đi nữa, việc nhìn thấy lá cờ của đất nước trong khi làm việc ở một đất nước khác luôn khiến tôi cảm thấy xúc động”.

- Ông đã giao công việc ở U23 Việt Nam cho huấn luyện viên Oh-gyun Gong?

“Tôi có thể giúp đỡ thông qua kinh nghiệm, văn hóa, sở thích và thông tin của tôi về bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, ông ấy là một HLV với triết lý của riêng mình, và chiến thuật phải được thiết lập cho phù hợp. Tôi không thể can thiệp vào quyền hạn của chính ông ấy, chẳng hạn như lựa chọn người ra sân. Tôi chỉ muốn giúp HLV Gong điều chỉnh tốt. Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ giữ cho triết lý của mình một cách đúng đắn".

HLV Park Hang-seo từ chối đề nghị về Hàn Quốc làm việc ảnh 3

Cuối năm, tuyển Việt Nam sẽ bắt tay vào nhiệm vụ đánh bại Thái Lan tại giải vô địch Đông Nam à

- Ông nói gì về sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong 5 năm kể từ khi ông nhậm chức?

“Cơ sở hạ tầng vẫn chưa ở mức hoàn chỉnh. Tôi luôn nói với các quan chức liên đoàn rằng nó cần được phát triển một cách có hệ thống. Cá nhân tôi khi còn làm việc ở K League, tôi đã chỉ trích điều lệ của giải U23 rất nhiều. Vì vậy tôi nghĩ rằng Hàn Quốc có thể đoạt ngôi á quân ở FIFA U20 World Cup là nhờ vậy: Hỗ tối đa chương trình Golden Age (thế hệ cầu thủ vàng).

Bởi vì điều này, rất nhiều cầu thủ mới đã được phát hiện. Ở Việt Nam, mục tiêu là bốn hoặc tám năm sẽ đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup, nhưng để điều đó xảy ra, cần phải có tầm nhìn và chính sách hỗ trợ tối đa”.

- Truyền thông Đông Nam Á thường nêu bật cuộc đối đầu giữa các nhà cầm quân Hàn Quốc đang làm việc tích cực ở Đông Nam Á?

“Khi gặp nhau trong các cuộc tranh tài, chúng tôi phải cố gắng hết sức. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu chỉ dựa vào điểm đó mà đánh giá năng lực của mỗi người. Tôi hy vọng rằng vị thế của bóng đá Hàn Quốc sẽ được biết đến rộng rãi bằng cách các HLV có thiện chí khi tranh tài với nhau”.

- Câu trả lời của Việt Nam là thế nào khi ông thắng Trung Quốc 3-1 tại vòng loại World Cup?

“Ở Việt Nam, họ nói rất nhiều rằng chúng tôi cần chiến thắng trước Trung Quốc. Đặc biệt, việc đánh bại Trung Quốc trên sân nhà gần như là nhiệm vụ nên tôi cũng như các cầu thủ chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, tôi rất vui vì các cầu thủ đã làm rất tốt. Đó là ngày đầu năm mới, ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam. Tôi đã nghe thấy rất nhiều lời tri ân từ người hâm mộ Việt Nam”.

HLV Park Hang-seo từ chối đề nghị về Hàn Quốc làm việc ảnh 4

Bóng đá Việt Nam đã nâng tầm chính mình sau khi HLV Park xuất hiện

- Có điều gì ông muốn nói với người hâm mộ Hàn Quốc của mình không?

“Bây giờ tôi đang chuẩn bị cho AFF Cup. Chúng tôi đã thua Thái Lan ở trận đấu ở giải trước và bị loại ở bán kết, nhưng mục tiêu của chúng tôi là giành lại AFF Cup vào cuối năm. Tôi rời Hàn Quốc đã lâu rồi nên nếu nhìn vào K-League, có rất nhiều cầu thủ mà tôi không còn biết nữa.

Thay vào đó, tôi xem tin tức thường xuyên và tôi nghĩ rằng bóng đá Hàn Quốc đã đủ phát triển để sản sinh ra những cầu thủ trẻ, sẵn sàng thi đấu ở châu Âu hàng năm. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa ra ngoài châu Á.

Đối với các HLV cũng vậy. Xin cảm ơn người hâm mộ Hàn Quốc đã luôn thể hiện sự quan tâm và ủng hộ hết mình cho bóng đá Việt Nam. Là một công dân Hàn Quốc, tôi sẽ cố gắng hết sức để không quên rằng mình là người Hàn Quốc tại Việt Nam”.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

MỚI - NÓNG