Đoàn Indonesia họp kiểm điểm sau thất bại tại SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên đoàn Pencak Silat của Indonesia đang hứng chịu sức ép rất lớn sau thất bại tại SEA Games. Tổng Chủ tịch Ủy ban Thể thao Quốc gia Indonesia, ông Marciano Norman, đã yêu cầu môn Pencak Silat giải trình.
Đoàn Indonesia họp kiểm điểm sau thất bại tại SEA Games ảnh 1

Pencak Silat là một trong những môn thể thao có nguồn gốc từ Indonesia và luôn trở thành thế mạnh của quốc gia này tại mỗi kỳ SEA Games. Nhưng thay vì là “mỏ vàng” ở các kỳ đại hội đầu, thời gian gần đây Pencak Silat đang dần thất thế trong khu vực.

Đỉnh điểm là tại SEA Games, Indonesia chỉ mang về được 1 HCV, 1 HCB và 4 HCĐ. Kết quả này chắc chắn khác xa so với mục tiêu đã đặt ra trước khi họ lên đường sang Việt Nam.

Chỉ tiêu đặt ra ban đầu là 4 HCV và họ hy vọng trở thành nhà vô địch toàn đoàn ở môn thể thao này. So với Á vận hội 2018, nơi Indonesia đã giành được tổng cộng 14 HCV, thành tích của Pencak Silat ở SEA Games vừa qua bị báo chí Indonesia miêu tả là “đáng báo động”.

“Đây là lần đầu tiên kể từ khi được đưa vào các nội dung thi đấu ở SEA Games 1987, đoàn Indonesia chỉ giành được một HCV. Kết quả, chúng ta đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng môn này. Đáng báo động!”, Sport Tempo nhận định.

Đoàn Indonesia họp kiểm điểm sau thất bại tại SEA Games ảnh 2

Indonesia chỉ giành được 1 HCV tại SEA Games 31

Ông Marciano Norman nhấn mạnh đội tuyển Pencak Silat phải “ngay lập tức tiến hành đánh giá kỹ lưỡng tình hình”. Đại diện Liên đoàn Pencak Silat đã trình lên những nguyên nhân dẫn tới thất bại, trong đó họ nhấn mạnh đến việc “bị trọng tài xử ép”, điển hình như vụ việc hôm 16/5.

Trong trận chung kết Pencak Silat hạng 55-60kg nam giữa Muhamad Yachser Arafa (Indonesia) và Muhammad Hazim Bin Mohamad Yusli (Singapore). Đại diện Indonesia đã tỏ ra lấn lướt hoàn toàn trước đối thủ.

Nhưng anh đã có đòn đánh khiến đối thủ gãy răng và sau đó võ sĩ Singapore phải rời sân bằng cáng. Tổ trọng tài xác định Arafa đã phạm lỗi thứ ba trong trận đấu và bị xử thua chung cuộc.

Theo trang Sport Tempo, lý do trọng tài là không thuyết phục. Bởi việc võ sĩ Indonesia phạm lỗi là rõ ràng. Hơn nữa, SEA Games trước được tổ chức tại Philippines, Indonesia cũng chỉ được 2 HCV, trong khi mục tiêu ban đầu là 3.

Khác với sự kém cỏi của Pencak Silat, Karate lại tỏa sáng trên đất Việt Nam. Indonesia giành 4 vàng, 8 bạc và 2 đồng, vượt chỉ tiêu ban đầu 3 HCV do Bộ Thanh niên và Thể thao đề ra. Chung cuộc, Indonesia đứng thứ nhì sau Việt Nam. Và thành công của Karate càng khiến áp lực dành cho Pencak Silat lớn hơn.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.