U23 Việt Nam sẵn sàng cho thách thức mới

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tấm huy chương Vàng SEA Games 31 không chỉ là một chiến thắng. Đó còn là lời khẳng định, các chàng trai U23 Việt Nam thực sự trưởng thành và đủ tốt để gánh vác tương lai.

Cách đây không lâu tất cả chung tâm trạng lo lắng cho U23 Việt Nam. Họ sẽ chơi thế nào tại VCK U23 châu Á vào tháng 6 tới khi không còn HLV Park Hang-seo và chia tay các đàn anh quá tuổi? Rồi sau đó nữa, liệu những Lê Văn Đô, Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Văn Tùng hay Dụng Quang Nho có thể tiếp bước thế hệ trước, trở thành một phần quan trọng của ĐTQG?

U23 Việt Nam sẵn sàng cho thách thức mới ảnh 1

Sau SEA Games 31, các cầu thủ U23 Việt Nam lại bắt tay vào chiến dịch VCK U23 châu Á cùng tân HLV Gong Oh-kyun. Ảnh: Như Ý

Nhưng bây giờ, với những gì đã thể hiện trong hành trình giành huy chương Vàng SEA Games 31, U23 Việt Nam đã đưa ra câu trả lời. Họ đủ tốt để gánh vác tương lai bóng đá Việt Nam.

Nếu vẫn nghi ngờ, hãy nhìn vào sự thay đổi của Nhâm Mạnh Dũng trong trận chung kết với Thái Lan. Phút 80, tiền đạo mang số áo 17 có cơ hội bằng vàng để ghi bàn nhưng lại bỏ lỡ đáng tiếc. Anh lóng ngóng khi khống chế đường chuyền xuất sắc của Phan Tuấn Tài. Ngay cả khi không để bóng chạm tay thì pha xử lý sau đó cũng rất tệ. Cả Mỹ Đình chuẩn bị ăn mừng nhưng tiếp theo chỉ là tiếng thở dài.

Mạnh Dũng có suy sụp sau tình huống ấy? Dĩ nhiên là không. Chân sút người Thái Bình quên nó đi để tìm kiếm một cơ hội khác, mà khi nó đến, anh đã làm tốt hơn. 3 phút sau, Mạnh Dũng tạo nên khoảnh khắc chói lọi, quyết định chiến thắng cho U23 Việt Nam. Đó là pha đánh đầu với kỹ thuật và đẳng cấp cực cao, để cho dù là thủ môn hàng đầu thế giới cũng phải bó tay chứ không riêng gì Kawin.

Đủ khả năng gánh vác trọng trách

Pha phối hợp làm nên bàn thắng kết liễu kình địch Thái Lan của Tuấn Tài và Mạnh Dũng cũng đưa ra một tuyên bố khác. Trong hành trình SEA Games 31, dấu ấn của các đàn anh như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Hoàng Đức rất đậm nét.

Vào những thời khắc khó khăn họ sẽ lên tiếng để đưa U23 tới chiến thắng. Nhưng trong trận chung kết, khoảnh khắc quyết định được tạo ra bởi hai chàng trai thuộc thế hệ U23.

Đây không phải sự phủ nhận công lao của các nhân tố quá tuổi, chỉ là bằng chứng cho thấy các cầu thủ trẻ cũng có thể làm nên những điều lớn lao. Họ có đủ khả năng để gánh vác trọng trách nếu nhận được sự tin tưởng, như HLV Park Hang-seo đã làm khi sử dụng Tuấn Tài trong hầu hết các trận đấu ở SEA Games 31 và đưa Mạnh Dũng vào sân trong đầu hiệp 2 trận chung kết với Thái Lan.

Tân HLV của U23 Việt Nam, ông Gong Oh-kyun chắc chắn cũng sẽ tin tưởng họ như vậy. HLV Park Hang-seo, bên cạnh lời chia tay U23 đã ca ngợi người kế nhiệm “là một HLV giỏi”. Ông cũng nói rằng “mỗi HLV có cách vận hành, quản lý cũng như triết lý chiến thuật khác nhau”, vì vậy ông không thể tham vấn quá sâu về mặt chuyên môn, nhưng “sẽ giúp ông Gong hiểu biết thêm về văn hóa, chia sẻ các kiến thức về cầu thủ Việt Nam”. Đó là lý do HLV Park Hang-seo nghĩ rằng “U23 Việt Nam sẽ tiến bộ và phát triển, sau đó giành kết quả tốt ở VCK U23 châu Á sắp tới”.

Nhưng bây giờ, với những gì đã thể hiện trong hành trình giành huy chương Vàng SEA Games 31, U23 Việt Nam đã đưa ra câu trả lời. Họ đủ tốt để gánh vác tương lai bóng đá Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.