Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) bức xúc cho rằng, việc thi công bờ kè thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa gây sụt lún, nứt tường nhà.

Người dân phản ánh nhà bị nứt do ảnh hưởng việc thi công bờ kè An Hòa.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 1

Bà Bùi Thị Thu Sương (thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), chỉ những vết nứt lớn nhỏ trong nhà. Nhiều đường nứt trên tường kéo dài hơn 1m, cá biệt giữa mấu nối tường và trụ, có vết nứt hở toác khoảng 2 cm.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 2

Những vết nứt toác trên tường nhà bà Sương.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 3

"Trước khi dự án bắt đầu, phía nhà thầu thi công có đến chụp ảnh hiện trạng ngôi nhà của tôi. Lúc đó không có vết nứt nào. Nhưng cách đây khoảng một năm, việc thi công đóng những trụ xuống kè khiến nhà tôi rung lắc và bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên tường”, bà Sương nói.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 4

Tương tự, ngôi nhà bà Võ Thị Hương (78 tuổi) xuất hiện nhiều vết nứt. Bà Hương cho hay, ngôi nhà của bà xây cách đây 10 năm. Trước khi dự án thi công, ngôi nhà không hề có vết nứt.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 5

Những vết nứt lớn nhỏ trên tường.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 6

Móng nhà bị sụt lún.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 7

“Quá trình thi công công trình, khi họ đóng cọc xuống đất thì nhà tôi rung lắc liên tục. Nhà cửa nứt hết cả. Vết nứt chằng chịt như vậy rồi mưa bão đến không biết ngôi nhà có đảm bảo an toàn để ở nữa không” – bà Hương nói, và chỉ vào các vết nứt tường từ phòng khách, phòng ngủ cho tới nhà bếp.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 8

Những vết nứt chằng chịt trong nhà.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 9

Ông Hoàng Ngọc Phong, trưởng thôn Sâm Linh Tây cho hay, qua khảo sát sơ bộ có khoảng hơn 10 nhà dân bị hư hỏng. Người dân cho rằng, nhà của họ hư hỏng do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 10

Theo ông Phong, người dân rất ủng hộ việc sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc thi công đến một số hộ dân làm người dân lo lắng. Người dân mong muốn chính quyền có biện pháp hỗ trợ để các gia đình ổn định cuộc sống.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 11

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết đã nắm được tình hình và yêu cầu chủ đầu tư cùng với người dân kiểm kê, có biện pháp hỗ trợ.

Hình ảnh nhà dân ở Quảng Nam bị nứt do thi công bờ kè ảnh 12

Dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung vào tháng 12/2021, tổng kinh phí gần 98,5 tỷ đồng. Đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Công ty CP Phát triển Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Lâm Sinh toàn quốc và Công ty CP Hoàng Nam Cửu Long.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư) cho biết, tuần tới sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các hộ dân, kiểm tra và có phương án hỗ trợ.

Trước khi triển khai dự án, đơn vị thi công đã quay phim chụp hình xác định hiện trạng. Đối với những nhà dân bị nứt lún thì khi thi công xong sẽ kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ. Tuy nhiên dự án hiện tại còn 100 mét vướng mặt bằng chưa giải tỏa được, người dân chờ lâu nên đã có ý kiến.

MỚI - NÓNG