Bất an bên dự án xây kè chống sạt lở

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dự án xây kè chống sạt lở tại khu vực suối Xanh ở thành phố Buôn Ma Thuột (Ðắk Lắk) đã được phê duyệt, lựa chọn nhà thầu, song gần 3 năm qua vẫn chưa được triển khai.
Bất an bên dự án xây kè chống sạt lở ảnh 1
Gần 3 năm sau khi được phê duyệt, dự án vẫn chưa thi công

Có mặt tại khu vực suối Xanh (đoạn từ khu dân cư sau hẻm 12 Nguyễn Văn Trỗi đến khu dân cư sau hẻm đường Đoàn Thị Điểm, thuộc phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột) - nơi nằm trong Dự án xây kè chống sạt lở đã được phê duyệt từ năm 2019, chúng tôi chỉ thấy vùng cây cối rậm rạp. Hai bên triền suối chứa đủ các loại rác thải, lòng suối “ngoạm” sâu vào đất liền tạo thành những vách đất dựng đứng.

Anh Lê Đức Tú (hẻm 12 đường Nguyễn Văn Trỗi) cho biết, gia đình sống gần khu vực suối Xanh đã mấy chục năm. Anh đã từng nhiều lần thót tim nhìn cảnh đất đá, cây cối 2 bên bờ đổ sập xuống suối vào mùa mưa lũ. Chỉ tay vào hố đất đã bị khoét sâu ở dưới, anh Tú nói trước đây lòng suối hẹp nhưng càng ngày càng “phình to”. “Mỗi lần mưa to, nước từ khắp nơi đổ dồn về như thác. Nước ngấm sâu khiến phần đất 2 bên bờ suối sập dần. Có hôm nửa đêm, cả nhà giật mình khi nghe tiếng nổ lớn, một gốc cây điệp có đường kính một người ôm không xuể sập xuống lòng đất. May cây không đổ vào hướng nhà tôi”, anh Tú nhớ lại. Khi biết nhà nước đầu tư xây kè suối chống sạt lở, gia đình anh rất mừng, nhưng đợi mãi đến nay vẫn chưa triển khai. Trong khi đó, mùa mưa nữa lại đến, gia đình anh tiếp tục đối diện với nỗi lo sạt lở.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án xây kè chống sạt lở tại khu vực suối Xanh được UBND thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt chủ trương đầu tư cuối năm 2019 với tổng vốn 19 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án có tổng chiều dài tường chắn bê tông cốt thép 185m, chiều cao tường chắn từ 3-8m, được thực hiện trong 3 năm (2020-2022). Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột (gọi tắt Ban quản lý thành phố) được giao làm chủ đầu tư và đơn vị này đã tiến hành đấu thầu qua mạng. Liên danh Cty xây dựng TNHH Kim Sa và Cty xây dựng Nam Sơn trúng thầu thi công. Theo phương án được phê duyệt, chi phí giải phóng mặt bằng dự án 7,2 tỷ đồng; xây lắp 7 tỷ đồng, còn lại chi phí khác. Tuy nhiên, quá trình triển khai vướng ngay khâu giải phóng mặt bằng.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án do UBND phường Thắng Lợi đề xuất, xuất phát từ thực tiễn đảm bảo an toàn cho 9 hộ dân sống dọc khu vực bờ suối bị sạt lở. Khi dự án được phê duyệt và giao cho Ban quản lý thành phố làm chủ đầu tư, đơn vị cũng nhiều lần khảo sát, lấy ý kiến và tất cả các hộ dân liên quan đều đồng ý. Thế nhưng, khi triển khai thì 2 hộ dân (hộ ông Chánh và ông Yên) không đồng thuận.

Hộ ông Yên lấy lý do, đất gia đình đang tranh chấp chưa giải quyết xong nên không cho thi công. Còn hộ ông Chánh yêu cầu điều chỉnh quy mô dự án lớn hơn phương án đã được phê duyệt. Chưa kể, khu đất nhà này đang nằm trong quy hoạch treo của một dự án khác đã được nhà nước chấp thuận.

Chủ đầu tư đã nhiều lần tổ chức họp với UBND phường Thắng Lợi, mời 2 hộ dân lên làm việc nhưng không đạt được thỏa thuận. Ban quản lý dự án thành phố đã báo cáo UBND thành phố Buôn Ma Thuột để tìm hướng tháo gỡ. Tuy vậy đến nay đã gần 3 năm và hết thời gian triển khai nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Mới đây, chủ đầu tư kiến nghị thay đổi phương án thiết kế thi công (tăng số hộ dân phải giải tỏa di dời từ 9 lên 12 hộ); tổ chức mời các sở, ngành liên quan và chủ dự án bị treo để xác định lại phạm vi; chuyển nguồn kinh phí của Dự án xây kè chống sạt lở tại khu vực suối Xanh sang dự án khác vì đã hết thời hạn thực hiện.

MỚI - NÓNG