Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu'

Công trình văn hóa nghệ thuật lập kỷ lục Guinness, được kỳ vọng là biểu tượng của Thủ đô nhưng hiện giờ đã xuống cấp, nhếch nhác theo thời gian.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 1 Được khởi công xây dựng từ năm 2008, con đường gốm sứ ven sông Hồng (Hà Nội) dài gần 3.950m, diện tích khoảng 7.000 m2. Năm 2010, con đường gốm sứ đã được tổ chức Guinness trao chứng nhận “Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới”.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 2 Sau nhiều lần tu sửa, mới đây UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án sửa chữa, bảo dưỡng con đường gốm sứ với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỉ đồng. Dự án bao gồm 4 gói thầu: Lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu xây lắp; Giám sát thi công gói thầu xây lắp; Bảo hiểm công trình.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 3 Tác giả của con đường gốm sứ, họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy, cho biết do “con đường gốm sứ” nằm trên trục đường giao thông với mật độ xe qua lại nhiều, độ rung của chuyển động giao thông và sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa là nguyên nhân gây nên những vết nứt trên bề mặt tranh gốm.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 4 Theo ghi nhận, tình trạng con đường gốm sứ không còn những vết nứt rộng hay những mảng gốm bong tróc lớn. Trước đó, nhiều lần “bức tranh ghép lớn nhất thế giới” bị bong nứt nhiều mảng gốm lớn và được sửa chữa một cách manh mún, chỗ nào bong lại gắn khiến cho những đoạn được vá víu trở nên thô kệnh, xấu xí.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 5 Những vết bong tróc không còn xuất hiện nhiều nhưng ý thức của người dân đối với công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội càng ngày càng “xuống cấp”.  Người dân vứt rác thải, phóng uế bừa bãi, lấy tường rào làm lối đi, đóng đinh hoặc buộc dây vào tường để căng bạt bán quán nước… khiến cho con đường di sản này trở nên nhếch nhác.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 6 Nhiều người thường xuyên đi qua con đường này nhận định, bên cạnh lý do thời tiết, một trong những nguyên nhân chính khiến “con đường gốm sứ” nhếch nhác là bởi ý thức của người dân không được tốt.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 7 Cả con đường với hàng trăm tỷ đồng, là niềm tự hào của Thủ đô, nhưng nhiều người đóng đinh vào tường gốm căng bạt bán nước. Trong ảnh, quán nước dưới chân cầu Long Biên.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 8 Một người dân đóng đinh vào tường gốm mắc cõng nằm nghỉ,  xung quanh với nhiều đồ đạc.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 9 Thậm chí, một hộ kinh doanh quán nước còn đóng một loạt đinh lên tường để gắn dây diện tới quán bán nước.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 10 Đây cũng là nơi nghỉ chân, buôn bán của những lao động ngoại tỉnh.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 11 Những mảng gốm lớn xuất hiện những vết nứt ngang, chạy dọc một đoạn dài.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 12 Nhiều chỗ bụi phủ đen nhẻm, thậm chí có người còn phóng uế bừa bãi ngay dưới chân tường.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 13 Kim tiêm nằm lăn nóc dưới gầm lối đi bộ qua con đường gốm sứ.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 14 Rác thải vứt bừa bãi của người đi đường.
Hình ảnh mới nhất của con đường gốm sứ lập kỉ lục Guinness sắp được 'đại tu' ảnh 15 Các bức tranh trên con đường gốm sứ khắc họa lịch sử dân tộc không chỉ xuống cấp theo thời gian mà ý thức của một số người dân cũng góp phần con đường trở nên nhách nhác hơn.
Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.