Hình ảnh Đại tướng phải được thể hiện đậm nét trong SGK

Hình ảnh Đại tướng phải được thể hiện đậm nét trong SGK
TPO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/10.

Hình ảnh Đại tướng phải được thể hiện đậm nét trong SGK

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng đưa vào SGK lịch sử

> 'Dải ngân hà cháy sáng trên mặt đất' và sự thức tỉnh 

TPO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/10.

Hình ảnh Đại tướng phải được thể hiện đậm nét trong SGK ảnh 1
 

Ông Lê Như Tiến nói: Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có tượng đài ở trong lòng nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước ta cũng đã đánh giá rất cao công lao của Đại tướng qua lễ Quốc tang vừa rồi. Nhân dân Việt Nam đã ghi nhận, thấy rõ công lao của Đại tướng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là rất rõ ràng cho nên chúng ta thấy việc vinh danh Đại tướng là phù hợp với lòng dân, theo tôi nó còn có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thậm chí, chúng tôi còn đề xuất nên vinh danh Đại tướng là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Trong lịch sử của chúng ta đã có hai người được vinh danh là anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới là Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh. Chúng ta hoàn toàn có thể làm hồ sơ để vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Công lao của Đại tướng đã được nhân dân Việt Nam ghi nhận, được thế giới đánh giá rất cao, tuy nhiên trong sách giáo khoa của các cấp học lại không đánh giá đúng tầm vóc, công lao của Đại tướng?

Theo tôi sách giáo khoa nên có hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì đó là những người gắn với hình ảnh giải phóng dân tộc. Nếu những nội dung về Đại tướng chưa có, chưa đầy đủ thì cần bổ sung, sửa đổi. Chúng ta đang đổi mới SGK theo Nghị quyết của Quốc hội và đổi mới chương trình SGK cũng là một trong những nội dung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết TW 8 khóa 11 của Đảng.

Quốc hội đã có Nghị quyết 40/2000/NQ – QH ngày 9/12/2000 cũng đề cập đến việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Chỉ thị thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội nhưng Bộ Giáo dục chưa thể hiện công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào trong chương trình SGK khoa môn lịch sử ?

Hiện nay chúng ta đang tiếp tục đổi mới về các chương trình trong giáo dục một cách toàn diện và SGK cũng vậy. Tôi được biết là Bộ Giáo dục đang rà soát lại toàn bộ để tiến hành đổi mới sách giáo khoa trong giai đoạn 2015 và tầm nhìn xa hơn để cho bộ SHK được thể hiện toàn diện và đầy đủ hơn.

Tôi hy vọng, việc đổi mới SGK lần này thì hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện đậm nét trong SGK ở các cấp học.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Phúc

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải VinFuture

Lễ trao giải VinFuture

TPO - Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture diễn ra tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội, tìm ra các chủ nhân giải thưởng mùa đầu tiên. Buổi lễ vinh danh các chủ nhân giải thưởng khoa học VinFuture thu hút sự chú ý của công chúng trong nước và quốc tế.