Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước
TPO - Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo Tiền Phong cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước cho rằng, với vai trò là hiệu trưởng, ông Đoàn Thế Nam đã có nhiều sai phạm đến mức cần phải xử lý. Trong đơn và bằng chứng kèm theo, đề cập đến hành vi kê khống danh sách học sinh để rút ngân sách, lập khống chứng từ mua sắm thiết bị, sát nhập phòng ban trái quy định…

Nguồn tin của Tiền Phong từ UBND tỉnh Bình Phước xác nhận, đơn vị này vừa tiếp nhận và đang xem xét đơn của cán bộ trường Cao đăng Nghề Bình Phước. Nội dung đơn tố cáo hàng loạt hành vi sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường.

Trong đơn, người tố cáo xin được dấu tên phản ánh hàng loạt hành vi được cho là sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường, cụ thể là ông Đoàn Thế Nam với tư cách là hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước.

Theo đó, ông Nam bị cho là đã kê khống danh sách học sinh để rút ngân sách Nhà nước. Trong tờ trình của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước về phê duyệt danh sách học sinh  năm học 2016-2017, hệ trung cấp có 440 học sinh, hệ cao đẳng có 150 học sinh. Trong khi người tố cáo cho rằng trường đã kê khống 199 học sinh.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước ảnh 1 Trường CĐ Nghề Bình Phước

Đối với danh sách học sinh năm học 2017-2018, trường báo cáo hệ trung cấp có 300 học sinh, cao đẳng có 50 học sinh, trường đã kê khống 176 học sinh. Việc kê khống danh sách học sinh được cho là để nhận ngân sách chi trả của tỉnh.

Hiệu trưởng trường này đồng thời bị tố lập chứng từ khống về mua sắm thiết bị văn phòng, sửa chữa nhà xe. Cụ thể, ngày 23/3/ 2018 nhà trường ký hợp đồng kinh tế về việc cung cấp màn rèm với số tiền hơn 47 triệu đồng.  Ngày 24/9/2018 ký hợp đồng mua màn rèm số tiền gần 95 triệu đồng. Ngày 7/5/2018, trường ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng số tiền gần 50 triệu đồng. Ngày 2/12/2018, trường ký hợp đồng cung cấp vật tư sửa chữa nhà xe số tiền hơn 45 triệu đồng.

Nhiều hợp đồng được thực hiện với số tiền lớn nhưng trong năm 2018 và đến nay, nhà trường không mua rèm cửa, không sửa chữa nhà xe. Thế nhưng, trường đã rút dự toán ngân sách.

Nội dung đơn có đoạn: “Nhà trường không thực hiện thay rèm, sửa chữa nhà xe… cái này cán bộ, học sinh ai cũng thấy rõ. Hiệu trưởng cùng những người liên quan cấu kết lập khống chứng từ rồi rút ngân sách”.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước ảnh 2 Nhiều hợp đồng kinh tế nhưng không thực hiện dự án

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường Cao đăng Nghề Bình Phước còn bị tố sử dụng sai biên chế và cắt bỏ số tiết học theo chương trình khung của Tổng cục dạy nghề. Trước đó, trường này thành lập Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới cùng nằm trong khuôn viên nhà trường nhưng hiệu trưởng đồng thời giữ chức vụ giám đốc và cán bộ phòng bàn của trường kiêm nhiệm các vị trí tại trung tâm để nhận 2 đầu lương.

Tại công văn Số 3253/UBND-NC ngày 28/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc giữ nguyên hiện trạng tổ chức bộ máy, biên chế của trường. Tuy nhiên, ngày 28/2/2019 Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định sát nhập phòng Nghiên cứu khoa học – đảm bảo chất lượng vào phòng đào tạo – Công tác học sinh.

Hiệu trưởng nói gì về cáo buộc sai phạm?

Liên quan đến đơn tố cáo của cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước, PV báo Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Đoàn Thế Nam hiệu trưởng nhà trường. Tại đây, ông Nam phủ nhận cáo buộc về các hành vi sai phạm. Tuy nhiên, ông Nam nói có một số nội dung tố cáo thuộc bộ phận chuyên môn ông chưa nắm nên sẽ rà soát lại và sẽ có thông tin phản hồi.

Về nội dung cho rằng, ông Nam với tư cách là hiệu trưởng đã kê khống danh sách học sinh để lấy ngân sách Nhà nước, vị này giải thích số lượng học sinh trong năm liên tục biến động, không thể kiểm soát. “Ngân sách Nhà nước rót xuống, sau đó sẽ được thống kê nếu chi dư nhà trường sẽ trả lại chứ không dám dùng vào việc khác”, ông Nam khẳng định.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước ảnh 3 Giấy rút dự toán ngân sách

Nói về việc thành lập Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới trong khuôn viên nhà trường nhưng lãnh đạo và cán bộ được bố trí kiêm nhiệm đồng thời 2 chức vụ để hưởng 2 đầu lương, ông Nam nói đã thực hiện đúng trên tình thần tiết kiệm chi phí. Hiệu trường trường Cao đẳng nghề Bình Phước giải thích: “Trung tâm được vận hành theo hình thức một doanh nghiệp, những người điều hành bộ máy không thuộc biên chế Nhà nước cấp. Để tiếp kiệm chi phí, Ban giám hiệu quyết định lãnh đạo và cán bộ kiêm nhiệm và lấy lợi nhuận để trả lương”.

Với các cáo buộc, nhà trường ký khống nhiều hợp đồng mua sắm, xây dựng nhưng không thực hiện; trường giảm số tiết học… Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Dương nói đây thuộc vấn đề chuyên môn của các bộ phận khác và ông chưa nắm. Sau khi rà soát lại sẽ có thông tin phản hồi sau.

Được biết, Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Bình Phước hiện đang phải đối mặt với một vụ án dân sự khác. Theo đó, thông tin từ Tòa án Nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết đã gửi thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng lao động. Theo đó, một cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước đã gửi đơn đề nghị trường bồi thường tiền lương và tiền làm thêm ngoài giờ với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Nói về vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước, đại diện UBND tỉnh Bình Phước cho biết, ông Đoàn Thế Nam đã có quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2019, cơ quan chức năng mới công bố quyết định. Trước khi được điều về làm Hiệu trưởng trường này, ông Đoàn Thế Nam là Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Phước, từng là giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Sông Bé cũ. Do đó, ông Nam được cho là người đủ năng lực, trình độ để đảm nhiệm vị trí Hiệu trường trường CĐ Nghề Bình Phước.

MỚI - NÓNG