Hiệu trưởng lấy lời khai học sinh vụ 231 cái tát: Không thể chấp nhận

Lấy ý kiến học sinh trong vụ việc 231 cái tát là một hành động phản giáo dục
Lấy ý kiến học sinh trong vụ việc 231 cái tát là một hành động phản giáo dục
TPO - Trước sự việc ban giám hiệu trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình lấy lời khai của 23 học sinh liên quan đến 231 cái tát đối với học sinh H.L.N lớp 6.2, tối 3/12, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, với vai trò quản lý của mình Cục đã gọi điện trực tiếp để nắm bắt tình hình. Phía trường THCS Duy Ninh cũng đã gửi báo cáo.

Ông Trần Kim Tự khẳng định quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Bộ GD&ĐT là yêu cầu địa phương điều tra, xử lý nghiêm túc. “Không ai có thể đồng tình khi sử dụng kênh học sinh để làm việc này” – ông Trần Kim Tự nói. Đã có những bài học đau xót xảy ra, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý cũng đã chỉ đạo để đừng lặp lại những bài học đó. Nhưng thực tế vẫn xảy ra. Ban giám hiệu đã chỉ đạo thực hiện lấy lời khai của học sinh từ chiều 24/11. Dù dưới hình thức gì thì việc làm này theo lãnh đạo Cục Nhà giáo đều không thể chấp nhận được.

Chính vì vậy, Cục yêu cầu địa phương phải làm cho đúng. “Tóm lại, không được sử dụng học sinh để làm công việc này. Đây là việc làm phản cảm, phản giáo dục. Vì đưa học sinh vào việc không phải trách nhiệm của các em trong công tác quản lý của mình” – ông Trần Kim Tự tuyên bố. Ông Tự cho hay, qua sự việc này có thể thấy kỹ năng, trách nhiệm, phương pháp sư phạm của cô hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh đã không đạt được yêu cầu, Nhất là tính sư phạm không đạt được để giáo dục học sinh. Cục sẽ theo dõi địa phương xử lý như thế nào.

Trong sự việc học sinh H.L.N hứng 231 cái tát của các bạn và cô giáo đã có trách nhiệm của ban giám hiệu và của hiệu trưởng nhà trường. Rồi hiệu trưởng lại tiếp tục làm việc này nữa thì đúng là không thể chấp nhận.

Còn với vai trò, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, ông Trần Kim Tự cũng khẳng định qua các vụ việc xảy ra tại trường THCS Nam Trung Yên, Hà Nội (xe ô tô chở hiệu trưởng gây tai nạn cho học sinh), trường Tiểu học Bình Chánh, tỉnh Long An (cô giáo quỳ trước phụ huynh học sinh), chuyện giáo viên không nói 3 tháng liền với học sinh tại TPHCM và sự việc tại trường THCS Duy Ninh đang nóng hiện nay, Bộ đã nhận thấy có lỗ hổng trong công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý.

“Không ai muốn những sự việc như này xảy ra. Nhưng khi xảy ra thì cần coi đây là bài học cho toàn ngành. Cục Nhà giáo cũng đã nhận diện ra được vấn đề. Do đó, cần rà soát lại tất cả các khâu.Trước mắt, Cục chỉ đạo địa phương xử lý nghiêm túc sự việc” – ông Tự nói.

Trước đó, các chuyên gia giáo dục đều phản ứng khi ban giám hiệu trường THCS Duy Ninh lấy lời khai của 23 học sinh liên quan đến việc cô Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu 23 em này tát học sinh H.L.N vì nói tục. Phiếu lấy lời khai của ban giám hiệu nhà trường gồm 18 câu hỏi. Trong đó có những câu hỏi như: Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ; Sau khi bị tát, mặt bạn N có đỏ không; Khi bị tát bạn N có khóc không; Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều với bạn N…

Kết quả lấy lời khai bằng phiếu đã được trường THCS Duy Ninh báo cáo phòng GD&ĐT, huyện ủy, UBND huyện Quảng Ninh. Trong báo cáo, hiệu trưởng nhà trường cho biết kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc xảy ra học sinh bị các bạn tát 231 cái tát là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh. Cô T. có chứng kiến 1 bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), 1 em trả lời chứng kiến 4 bạn tát, 1 em trả lời chứng kiến 3 bạn tát, 3 em không để ý…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.