Hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh: Do thói quen bệnh hoạn?

Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị tố dâm ô hàng chục nam sinh.
Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị tố dâm ô hàng chục nam sinh.
TPO - Nhìn nhận về vụ thầy hiệu trưởng dâm ô hàng chục học sinh nam ở Thanh Sơn, Phú Thọ, TS tâm lý Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, việc này cho thấy, dâm ô và xâm hại bé trai chưa được nhiều người đánh giá là làm hại trẻ.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, sự việc đau lòng này diễn ra, nhiều người lớn vẫn nghĩ đây chỉ là một thói quen bệnh hoạn của ông hiệu trưởng và trẻ chỉ phải chịu đựng tí ti.

“Hoàn toàn họ không chịu thừa nhận những tổn thương vô cùng lớn mà trẻ sẽ phải đối diện khi trực tiếp trở thành nạn nhân của câu chuyện kinh hoàng đó”- TS Hương nhấn mạnh.

Do sự thờ ơ của người lớn?

TS Vũ Thu Hương cho rằng, năm 2016, dân cư mạng “sốt sình sịch” với nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em và con số thống kê lên tới 1.200 vụ. Sau đó, các cha mẹ chợt nhận ra là cần phải dạy con phòng tránh và ứng phó với xâm hại. Tuy nhiên, các phụ huynh ai cũng thờ ơ.

TS Hương cho rằng, sau thời điểm hot 2016, nhiều phụ huynh đã hiểu là cần phải dạy trẻ phòng tránh và ứng phó với xâm hại, nhưng chủ yếu là vẫn nghĩ cho con gái chứ không nghĩ là cần phải dạy cả trẻ trai.

“Từ đó đến nay, các lớp giới tính vẫn có xu hướng muốn tách nam riêng nữ riêng”- TS Hương nói

Cũng theo nhà tâm lý này, những bé trai vẫn chưa thực sự được quan tâm. Thực tế, nhiều lớp phòng tránh xâm hại vẫn tách riêng cho nam và nữ.

“Việc dạy trẻ cách phòng tránh bị xâm hại, vấn đề này hoàn toàn không cần tách vì nó là khoa học hoàn toàn. Phụ huynh đừng nghĩ con trai là an toàn”- bà Hương nhấn mạnh.

Cũng theo nhà tâm lý này, trong quá trình tư vấn, bà đã gặp rất nhiều “khách” cần tư vấn về việc trẻ em bị xâm hại. Con trai bị xâm hại rất nhiều, thậm chí nhiều hơn con gái vì ai cũng nghĩ là xâm hại xong đứa trẻ không bị sao cả (ý là không để lại hậu quả lớn về thể xác)

Cũng theo bà Hương, bản thân bà đã nói với các phụ huynh rằng, đã có nhiều trường hợp các bác thu mua giấy vụ, các bác giúp việc,.... xâm hại các bé trai hay các anh trai lớn rủ rê các bạn ấy xem phim đồng tính và lôi kéo các bạn ấy.

“Nhưng thật sự những tổn thương tâm lý như vậy thì không thể nói là nhỏ. Và chẳng có gì là không tổn thương thể xác”- bà Hương nhấn mạnh.

Cần bố trí dạy các nội dung về tránh xâm hại trong nhà trường

TS Vũ Thu Hương cho rằng, trẻ nam cũng như trẻ nữ, khu vực nào là khu vực không được can thiệp. Trẻ cũng cần được dạy về cơ thể của các con, về quá trình hình thành thai nhi, về mọi thứ liên quan đến việc thụ tinh và cần bảo vệ các bộ phận sinh dục.

Cũng theo TS Hương, trẻ nam cũng như trẻ nữ cần được dạy về các vấn đề liên quan đến giới tính và đặc biệt là cách phòng tránh và ứng phó khi xảy ra nguy cơ bị xâm hại.

Bà Hương nhấn mạnh, mỗi phần học cần được bố trí tăng dần nội dung và kĩ năng từ lúc trẻ 3 tuổi cho đến khi trẻ trưởng thành.

“Đặc biệt nhà trường cần bố trí dạy các nội dung này trong các tiết học liên quan và các hoạt động ngoại khóa của trường”- Bà Hương nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hương, thực tế,  khi bọn trẻ được dạy đáp trả lại các hành động xâm hại, chúng nó sẽ luôn làm được việc tự bảo vệ bản thân. Còn khi không dạy, trẻ nghĩ rằng phản kháng lại là hành động hỗn hào với người lớn. Và trẻ nghĩ là phận làm con cháu, trẻ phải chịu đựng.

Như đã đưa tin,  vụ việc gây xôn xao dư luận khi hàng loạt học sinh nam (đang học và đã ra trường) tố cáo ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi dâm ô các em ngay tại phòng làm việc.  Một số nam sinh kể nhiều lần bị hiệu trưởng gọi lên phòng nói chuyện. Người này yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục. Mỗi lần, Hiệu trưởng sẽ cho kẹo và 20.000-30.000 đồng. Trả lời VTV24, ông My phủ nhận chuyện này.

Chiều 15/12, lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn cho biết, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My để điều tra hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Cùng ngày, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Sở GD&ĐT Phú Thọ, đề nghị xác minh, báo cáo vụ việc

Ngày 17/12, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ Phùng Quốc Lập ký công văn gửi Bộ GD&ĐT về vụ việc. Bộ GD&ĐT khẳng định đây là hành vi không thể chấp nhận được, yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ chỉ đạo, xác minh và phối hợp các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc vi phạm đạo đức trên (nếu có).

Liên quan đến vụ việc, chiều 18/12, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc yêu cầu Bộ Giáo dục Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và công an địa phương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.