Hiện thực hóa cơ hội

TP - Cơ hội và thách thức song hành là thông điệp tiếp tục được Bộ Công Thương nhấn mạnh trong các thông tin dồn dập đưa ra mấy ngày sát thời điểm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam, ngày 14/1/2019.

Như vậy, các cam kết của Việt Nam đã chính thức có hiệu lực, không một ưu đãi, trì hoãn nào được đưa ra.

Cùng việc được tiếp cận một cách dễ dàng hơn  với những thị trường rất mới như Canada, Mexico, việc mở rộng thị trường trong 11 nước thành viên CPTPP với 13,5% GDP toàn cầu thật sự là một cơ hội không dễ gì có được. Ở mặt ngược lại, cơ hội đến dễ với ta thì cũng đi đôi với cửa mở với các nước khác khi lần đầu tiên Việt Nam cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế; cam kết đối với hoạt động mua sắm công; cam kết về thương mại điện tử... 

Một cách giản dị nhất: xâm nhập được thị trường mới, mở cửa thị trường lớn đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ có tiền, thu được lợi nhuận về cho đất nước. Cơ hội vàng này không dễ gì có được. Tuy nhiên, vàng sẽ nằm nguyên dưới đất, không lộ được giá trị thật của mình nếu như không được khai thác đúng mức và đúng cách. Như cách nói của Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn đàm phán CPTPP, CPTPP không phải là mỏ vàng lộ thiên. Thị trường đã mở nhưng nếu không chủ động tìm hiểu, thâm nhập thì cũng không chiếm lĩnh được.

Còn như nhận định của Trưởng ban pháp chế Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn, nhìn vào việc Việt Nam gia nhập WTO rồi 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam ký trước đây từng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội, nhưng lợi ích đạt được thực sự đạt được của chúng ta còn khiêm tốn. 

Với CPTPP mối lo hiện hữu hơn, dù mới chỉ bắt đầu và chưa thật sự lớn, là hiện chúng ta chưa thấy một đầu mối chính thức để tiếp nhận các yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể, nơi có thể giải quyết các vướng mắc và vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc xử lý các bất đồng về cách thức diễn giải trong quá trình áp dụng trực tiếp các cam kết cũng như các quy định nội luật hóa Hiệp định. Cũng chưa nhìn thấy kế hoạch sửa đổi hay ban hành mới các chính sách (không phải do Hiệp định trực tiếp yêu cầu) mà là chủ động cần thiết phải điều chỉnh dưới tác động của CPTPP. 

Câu hỏi lớn đặt ra: Cục diện cạnh tranh quốc gia của Việt Nam với 10 thành viên còn lại của CPTPP và các đối tác-đối thủ khác của các châu lục sẽ thế nào đến nay vẫn chưa có lời giải. Việc lớn đã ký rồi, cơ quan quản lý cần tập trung kiên trì “tháo gỡ rào cản”, “giải quyết khó khăn”, “gỡ đinh dưới thảm” cho doanh nghiệp để có thể vươn lên cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, điều mà các nước khác đã và đang làm từ rất lâu. Nội lực doanh nghiệp có mạnh, đất nước mới có sự cạnh tranh còn nếu không cơ hội chưa thấy, khó khăn đã ập đến. Khi đó mọi chuyện đã là quá muộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…